ตุลาคม 2556
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
ตุลาคม 2556
ภาวะการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มในเดือนสิงหาคม 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัตใิหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 6 โครงการ ดวย เงินลงทุนมีมูลคารวม 9,994 ลานบาท และการจางงาน จํานวน 4,938 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน พบวาจํานวนโครงการและการจางงานไดปรับลดลงรอย ละ 64.71 และ 37.31 แตมูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น รอยละ 148.55 เมื่อพิจารณาเปนรายเขตจะพบวาใน เดือนสิงหาคม 2556 ทั้งเขตที่ 1 และ 2 ไดปรับเพิ่มขึ้น ทั้งมลูคาเงินลงทุนและการจางงาน ในขณะที่เขตที่ 3 ไม พบโครงการอนุมัติใหการสงเสริมการลงทุนแตอยางใด โดยมีจังหวัดสระบุรีเปนเขตพื้นที่ที่มีเงินลงทุนมากที่สุด สัดสวนรอยละ 53.38 สําหรับกลุมสินคาที่มีเงินลงทุน มากที่สุด ไดแก เครื่องดื่มน้ําพืช ผักและผลไม มีมูลคา อยูที่ 8,591 ลานบาท คิดเปนสัดสวนถึงรอยละ 85.96 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือสิ่งปรุงแตงอาหาร จากถั่วเหลือง มีมูลคา 841 ลานบาท สัดสวนรอยละ 8.42 และไกสดแชแข็ง มีมูลคา 562 ลานบาท สัดสวน รอยละ 5.62 และจากมูลคาของเงินลงทุนทั้ง 3 กลุม สินคา จะมีผลทําใหในชวงไตรมาสที่ 2 ของป 2557 มี กําลังการผลิตสินคาเพื่อการบริโภคในกลุมอุตสาหกรรม อาหารปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 8.1 แสนตัน โดยแบง ออกเปนกลุมสินคาเครื่องดื่มน้ําพืช ผักและผลไม จะมี กําลังการผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 647,400 ตัน (ทั้งระบบ กําลังการผลิตอยูที่ 3.2 แสนตันตอป) จากแนวโนมการ รักสุขภาพของผูบริโภคมีเพิ่มมากขึ้น ทําใหมูลคาตลาด ขยายตัวเพิ่มขึ้นตาม, สิ่งปรุงแตงอาหารจากถั่วเหลืองจะ มีกําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้น 26,625 ตัน (ทั้งระบบอยู ที่ 4.1 แสนตันตอป) และกลุมสินคาไกสดแชแข็งจะมี กําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้น 29,880 ตัน (ทั้งระบบอยูที่ 1.3 ลานตันตอป) สําหรับการจางงานพบวากลุมสินคา ไกสดแชแข็ง มีการจางงานจํานวน 3,709 คน คิดเปน สัดสวนถึงรอยละ 75.11 รองลงมาคือเครื่องดื่มน้ําพืช ผักและผลไม มีการจางงาน 1,030 คน คิดเปนสัดสวน รอยละ 20.86 และไดปรับเพิ่มขึ้นในเขตพื้นที่จังหวัด นครปฐมและกรุงเทพฯ ตามลําดับ
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
ตุลาคม 2556
ภาวะการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มในเดือนสิงหาคม 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัตใิหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 6 โครงการ ดวย เงินลงทุนมีมูลคารวม 9,994 ลานบาท และการจางงาน จํานวน 4,938 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน พบวาจํานวนโครงการและการจางงานไดปรับลดลงรอย ละ 64.71 และ 37.31 แตมูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น รอยละ 148.55 เมื่อพิจารณาเปนรายเขตจะพบวาใน เดือนสิงหาคม 2556 ทั้งเขตที่ 1 และ 2 ไดปรับเพิ่มขึ้น ทั้งมลูคาเงินลงทุนและการจางงาน ในขณะที่เขตที่ 3 ไม พบโครงการอนุมัติใหการสงเสริมการลงทุนแตอยางใด โดยมีจังหวัดสระบุรีเปนเขตพื้นที่ที่มีเงินลงทุนมากที่สุด สัดสวนรอยละ 53.38 สําหรับกลุมสินคาที่มีเงินลงทุน มากที่สุด ไดแก เครื่องดื่มน้ําพืช ผักและผลไม มีมูลคา อยูที่ 8,591 ลานบาท คิดเปนสัดสวนถึงรอยละ 85.96 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือสิ่งปรุงแตงอาหาร จากถั่วเหลือง มีมูลคา 841 ลานบาท สัดสวนรอยละ 8.42 และไกสดแชแข็ง มีมูลคา 562 ลานบาท สัดสวน รอยละ 5.62 และจากมูลคาของเงินลงทุนทั้ง 3 กลุม สินคา จะมีผลทําใหในชวงไตรมาสที่ 2 ของป 2557 มี กําลังการผลิตสินคาเพื่อการบริโภคในกลุมอุตสาหกรรม อาหารปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 8.1 แสนตัน โดยแบง ออกเปนกลุมสินคาเครื่องดื่มน้ําพืช ผักและผลไม จะมี กําลังการผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 647,400 ตัน (ทั้งระบบ กําลังการผลิตอยูที่ 3.2 แสนตันตอป) จากแนวโนมการ รักสุขภาพของผูบริโภคมีเพิ่มมากขึ้น ทําใหมูลคาตลาด ขยายตัวเพิ่มขึ้นตาม, สิ่งปรุงแตงอาหารจากถั่วเหลืองจะ มีกําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้น 26,625 ตัน (ทั้งระบบอยู ที่ 4.1 แสนตันตอป) และกลุมสินคาไกสดแชแข็งจะมี กําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้น 29,880 ตัน (ทั้งระบบอยูที่ 1.3 ลานตันตอป) สําหรับการจางงานพบวากลุมสินคา ไกสดแชแข็ง มีการจางงานจํานวน 3,709 คน คิดเปน สัดสวนถึงรอยละ 75.11 รองลงมาคือเครื่องดื่มน้ําพืช ผักและผลไม มีการจางงาน 1,030 คน คิดเปนสัดสวน รอยละ 20.86 และไดปรับเพิ่มขึ้นในเขตพื้นที่จังหวัด นครปฐมและกรุงเทพฯ ตามลําดับ
ดัชนีอัตราการใชกําลังการผลิตภาคอุตสาหกรรม อาหารและเครื่องดื่มในเดือนสิงหาคม 2556 ปรับตัว ลดลง เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน โดยมีอัตรา การใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 48.37 ปรับลดลงรอย ละ 14.61 อัตราขยายตัวของการใชกําลังการผลิตใน กลุมผลิตภัณฑที่สําคัญยังคงปรับตัวลดลงตอเนื่องเปน เดือนที่ 7 ติดตอกัน โดยเฉพาะในกลุมสินคาที่สําคัญ ไดแก 1. กุงขาว ดวยปริมาณวัตถุดิบที่ลดลงและยังไมมี แนวโนมที่จะเพิ่มขึ้นในตลาด ทาํใหสถานการณการผลิต กุงขาวของไทยมีระดับการใชกําลังการผลิตใกลเคียงกับ เดือนที่ผานมา ความตองการบริโภคที่เพิ่มขึ้นตอเนื่อง ในกลุมประเทศนําเขาที่สําคัญ ถือเปนปจจัยที่ภาคธุรกิจ ตองพยายามแสวงหาวัตถุดิบเพื่อเขาสูกระบวนการผลิต ใหทันและมีสินคาเพื่อสงมอบใหกับลูกคามากที่สุด และ เพื่อปองกันการสูญเสียสวนแบงตลาดที่สําคัญใหอินเดีย และเวียดนาม ซึ่งถือเปนโจทยสําคัญที่ภาคธุรกิจจะตอง เผชิญจากปจจัยภายนอก หากแตปจจัยภายในเกี่ยวกับ การระบาดโรคตายดวนในไทยยังถือเปนอุปสรรคสําคัญ เชนกัน (กุงแชแข็ง -48.97) 2. อาหารกุงสําเร็จรูป ดวยกําลังการผลิตที่ปรับตวัลดลงตอเนื่องติดตอกัน จาก ความตองการใชในกลุมเกษตรกรผูเพาะเลี้ยงกุงที่ยังคง ปรับตวัลดลง ซงึ่โดยสวนใหญยังคงรอระยะเวลาที่มั่นใจ ตอการเพาะเลี้ยงกุงรอบใหมจากโรคตายดวนในชวงที่ ผานมา (อาหารกุงสาํเร็จรูป -61.40) 3. เนื้อไกแชแข็ง วัตถุดิบในตลาดยังคงปรับตัวลดลงและราคาปรับเพิ่ม สูงขึ้น เนื่องดวยโรงงานเลี้ยงไกอยูในชวงหยุดพักและรอ ระยะเวลาการเลี้ยงรอบใหม ซึ่งจะใชเวลาประมาณ 6090 วัน อีกทั้งตองเฝาระวังโรคระบาดที่จะมากับฝนที่ตก หนัก ทาํใหกาํลังการผลิตปรับลดลงตอเนื่อง (เนื้อไกแช แข็ง -19.22) 4. ทูนาแปรรูป กําลังการผลิตปรับลดลง เนื่องดวยความไมเชื่อมั่นในสภาพเศรษฐกิจในตลาดทั้ง สหรัฐฯ และยุโรป ทําใหผูบริโภคปรับลดคาใชจายเพื่อ การบริโภคที่ไมจําเปนลง คําสั่งซื้อจึงปรับตัวลดลงตาม จึงทําใหผูผลิตและแปรรูปตองปรับลดกําลังการผลิต เพื่อใหสอดคลองกับความตองการของตลาด (ทูนา กระปอง -13.75)
download PDF ย้อนกลับ