สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนธันวาคม 2556

ธันวาคม 2556

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  ธันวาคม 2556

 

ภาวะการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มในเดือนตุลาคม 2556 มีโครงการไดรับอนุมัติ ใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งส้ิน 6 โครงการ ดวยเงิน ลงทุนมีมูลคารวม 4,611 ลานบาท และการจางงาน จํานวน 4,218 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน พบวาทั้งจํานวนโครงการอนุมัติและมูลคาเงินลงทุนได ปรับตัวลดลงรอยละ 40.00และ 5.28 ตามลําดับ แต การจางงานไดปรับตัวเพิ่มขึ้นรอยละ 166.46 และเมื่อ พิจารณาเปนรายเขตจะพบวาในเขตท่ี 1 และ 2 ไมมี โครงการไดรับอนุมัติใหการสงเสริม ในขณะที่เขตที่ 3 มี มูลคาเงินลงทุนและการจางงานปรับเพิ่มขึ้น โดยจังหวัด ลพบุรีถือเปนเขตพื้นที่ที่มีเงินลงทุนมากที่สุด มีสัดสวน รอยละ 45.82 สําหรับกลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก การผลิตไขไก มีมูลคาอยูที่ 2,113 ลานบาท คิด เปนสัดสวนถึงรอยละ 45.82 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมาคืออาหารทะเลสําเร็จรูป มีมูลคา 1,993 ลาน บาท สัดสวนรอยละ 43.21 และแปงมันสําปะหลัง มี มูลคา 500 ลานบาท สัดสวนรอยละ 10.84 และจาก มูลคาของเงินลงทุนทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําให ในชวงไตรมาสที่ 3 ของป 2557 มีกําลังการผลิตสินคา เพื่อการบริโภคในกลุมอุตสาหกรรมอาหารปรับเพิ่มขึ้น ประมาณ 1.1 แสนตัน โดยแบงออกเปนกลุมสินคาไข ไก จะมีกําลังการผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 9,049 ตัน (ทั้ง ระบบกําลังการผลิตอยูที่ 7.8 แสนตันตอป) ดวยความ ตองการบริโภคที่เพิ่มมากขึ้น ทําใหภาคการผลิตปรับตัว เพิ่มขึ้น, อาหารทะเลสําเร็จรูป จะมีกําลังการผลิตปรับ เพิ่มขึ้น 59,100 ตัน (ทั้งระบบอยูที่ 9.6 แสนตันตอป) และแปงมันสําปะหลัง จะมีกําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้น 45,000 ตัน (ทั้งระบบอยูที่ 2.4 ลานตันตอป) สําหรับ การจางงานพบวากลุมสินคาอาหารทะเลสําเร็จรูปมีการ จางงานมากที่สุดจํานวน 3,300 คน คิดเปนสัดสวนถึง รอยละ 78.24 รองลงมาคือสินคาไขไก มีการจางงาน 703 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 16.67 และแปงมัน สําปะหลัง มีการจางงาน 100 คน คิดเปนสัดสวนรอย ละ 2.37 โดยการจางงานปรับเพิ่มขึ้นในเขตพื้นที่ จังหวัดสงขลา ลพบุรี และนครราชสีมา ตามลําดับ 

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  ธันวาคม 2556

 

ภาวะการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มในเดือนตุลาคม 2556 มีโครงการไดรับอนุมัติ ใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งส้ิน 6 โครงการ ดวยเงิน ลงทุนมีมูลคารวม 4,611 ลานบาท และการจางงาน จํานวน 4,218 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน พบวาทั้งจํานวนโครงการอนุมัติและมูลคาเงินลงทุนได ปรับตัวลดลงรอยละ 40.00และ 5.28 ตามลําดับ แต การจางงานไดปรับตัวเพิ่มขึ้นรอยละ 166.46 และเมื่อ พิจารณาเปนรายเขตจะพบวาในเขตท่ี 1 และ 2 ไมมี โครงการไดรับอนุมัติใหการสงเสริม ในขณะที่เขตที่ 3 มี มูลคาเงินลงทุนและการจางงานปรับเพิ่มขึ้น โดยจังหวัด ลพบุรีถือเปนเขตพื้นที่ที่มีเงินลงทุนมากที่สุด มีสัดสวน รอยละ 45.82 สําหรับกลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก การผลิตไขไก มีมูลคาอยูที่ 2,113 ลานบาท คิด เปนสัดสวนถึงรอยละ 45.82 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมาคืออาหารทะเลสําเร็จรูป มีมูลคา 1,993 ลาน บาท สัดสวนรอยละ 43.21 และแปงมันสําปะหลัง มี มูลคา 500 ลานบาท สัดสวนรอยละ 10.84 และจาก มูลคาของเงินลงทุนทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําให ในชวงไตรมาสที่ 3 ของป 2557 มีกําลังการผลิตสินคา เพื่อการบริโภคในกลุมอุตสาหกรรมอาหารปรับเพิ่มขึ้น ประมาณ 1.1 แสนตัน โดยแบงออกเปนกลุมสินคาไข ไก จะมีกําลังการผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 9,049 ตัน (ทั้ง ระบบกําลังการผลิตอยูที่ 7.8 แสนตันตอป) ดวยความ ตองการบริโภคที่เพิ่มมากขึ้น ทําใหภาคการผลิตปรับตัว เพิ่มขึ้น, อาหารทะเลสําเร็จรูป จะมีกําลังการผลิตปรับ เพิ่มขึ้น 59,100 ตัน (ทั้งระบบอยูที่ 9.6 แสนตันตอป) และแปงมันสําปะหลัง จะมีกําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้น 45,000 ตัน (ทั้งระบบอยูที่ 2.4 ลานตันตอป) สําหรับ การจางงานพบวากลุมสินคาอาหารทะเลสําเร็จรูปมีการ จางงานมากที่สุดจํานวน 3,300 คน คิดเปนสัดสวนถึง รอยละ 78.24 รองลงมาคือสินคาไขไก มีการจางงาน 703 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 16.67 และแปงมัน สําปะหลัง มีการจางงาน 100 คน คิดเปนสัดสวนรอย ละ 2.37 โดยการจางงานปรับเพิ่มขึ้นในเขตพื้นที่ จังหวัดสงขลา ลพบุรี และนครราชสีมา ตามลําดับ 

 

          ดัชนีอัตราการใชกําลังการผลิตภาคอุตสาหกรรม อาหารและเครื่องดื่มในเดือนตุลาคม 2556 ปรับตัว ลดลง เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน โดยมีอัตรา การใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 49.86 ปรับลดลงรอย ละ 12.22 การเปลี่ยนแปลงของดัชนีอัตราการใชกําลัง การผลิตในกลุมสินคาสําคัญยังคงปรับตัวลดลงตอเนื่อง เปนเดือนที่ 9 ติดตอกัน โดยเฉพาะในกลุมสินคา ไดแก 1. ผลไมและผักกระปอง (สับปะรดกระปอง -49.04% และน้ําผลไม -43.25%) สภาพอากาศที่มีฝนตกหนัก อันเนื่องมาจากพายุ สงผลตอปริมาณวัตถุดิบทําใหมีไม เพียงพอตอภาคการผลิต โดยเฉพาะกลุมสินคาสับปะรด กระปองและน้ําผลไม อีกทั้งยังสงผลตอระดับราคาให ปรับเพิ่มสูงขึ้น ดานคําสั่งซื้อที่มีเขามาเริ่มชะลอตัวลง ตามความไมมั่นใจตอการจับจายใชสอย เมื่อเขาสูเดือน แรกของชวงไตรมาสสุดทายของป ซึ่งไมสอดคลองกับ ความคึกคักในชวงเดียวกันของปกอน 2. เนื้อไกแช แข็ง/แชเย็น ปริมาณวัตถุดิบในตลาดยังคงมีไมเพียงพอ ตอภาคการผลิต อัตราการใชกําลังการผลิตจึงปรับลดลง (เนื้อไกแชแข็ง/แชเย็น -25.53%) ขณะที่ระดับราคา อยูในเกณฑสูงตอเนื่องและถือเปนปจจัยที่สงผลกระทบ ตอภาคธุรกิจในการผลิตและแปรรูปสินคาเพื่อสงออก ใหกับลูกคา โดยคําสั่งซื้อของกลุมสินคาไกแปรรูปยังคง มีอยางตอเนื่อง ซึ่งถือเปนชวงที่ดีสําหรับผูสงออกของ ไทย หากแตตองเผชิญกับการตอรองของลูกคาจากราคา ที่ตองปรับขึ้น 3. ผลิตภัณฑกุงขาว การนําเขาวัตถุดิบ เพื่อผลิตและแปรรูปสะทอนภาพปริมาณที่มีไมเพียงพอ กับวัตถุดิบภายในประเทศที่ยังไมฟนจากโรคระบาด ทํา ใหภาคธุรกิจตองแบกรับความเสี่ยงดานความปลอดภัย จากสารตกคางและตนทุนนําเขาที่สูงขึ้น เพื่อพยายามหา วัตถุดิบและสงมอบสินคาใหไดตามความตองการของ ตลาด (กุงแชแข็ง -32.38%) 4. ปลาทูนากระปอง ระดับราคาวัตถุดิบมีแนวโนมปรับลดลงตอเนื่อง ซึ่ง สงผลดีตอผูผลิตและแปรรูปของไทย หากแตปจจัย สําคัญที่สงผลใหอัตราการใชกําลังการผลิตปรับลดลง (ปลาทูนากระปอง -20.01%) เนื่องจากคําสั่งซื้อและ ความตองการบริโภคในตลาดไดชะลอตัวลง

 

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101