พฤศจิกายน 2557
รายงานสถานการณ์อตุสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
พฤศจิกายน 2557
ภาวะการผลิตอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม
รายงานสถานการณ์อตุสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
พฤศจิกายน 2557
ภาวะการผลิตอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม
สินค้าส่งออกหลัก อาทิ ไก่แช่แข็งแปรรูป ทูน่ากระป๋อง กุ้งแช่แข็ง สับปะรดกระป๋อง จะเห็นได้ว่าดัชนีผลผลิตในช่วง 9 เดือนของปี 2557 หดตัวลงต่ํากว่าปี 2556 เนื่องจากมีการผลิตลดลงตามภาวะความต้องการของตลาดที่ชะลอตัวและ สภาพวัตถุดิบ โดยทั้ง 4 สินค้าก็มีดัชนีการส่งสินค้าต่ํากว่าปีที่ผ่านมาด้วย โดยเฉพาะทูน่ากระป๋องที่มีสต็อกสินค้า สําเร็จรูปอยู่ค่อนข้างสูง ส่วนหนึ่งมาจากตลาดใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรปที่ความต้องการทูน่ากระป๋อง ชะลอตัว ราคาต่อหน่วยลดลง และเริ่มมีผลิตภัณฑ์แบบเพาช์ของจีนและฟิลิปปินส์เข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาด ส่วนกุ้ง แช่แข็งปริมาณวัตถุดิบกุ้งยังคงเป็นอุปสรรคสําหรับการผลิต ช่วง ม.ค-ก.ย.57 มีผลผลิตกุ้งจากการเพาะเลี้ยงลดลง 31.08% จากช่วงเดียวกันของปี 56 และราคาต่อกิโลกรัมโดยเฉลี่ยลดลงทุกขนาด1 อย่างไรก็ตาม ผลผลิตของ ประเทศคู่แข่ง เช่น อินเดีย เวียดนาม และอินโดนีเซีย มีผลผลิตเพิ่มมากขึ้นและราคาขายต่ํากว่าประเทศไทย ทําให้ การกระจายสินค้ากุ้งของไทยจึงยังคงชะลอตัว
การนําเข้า
มูลค่านําเข้าอาหารและเครื่องดื่ม 10 เดือนปี 2557 เท่ากับ 333,177.98 ล้าน บาท มีอัตราขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.04 จากปีก่อน แหล่งนําเข้าสําคัญ 5 อันดับแรกคือ สหรัฐอเมริกา(สัดส่วน 13.50%) บราซิล(สัดส่วน 11.97%) จีน(สัดส่วน 10.52%) ออสเตรเลีย(สัดส่วน 5.30%) และอินโดนีเซีย(สัดส่วน 4.66%) มีสัดส่วนรวมกันถึงร้อย ละ 46 ของมูลค่านําเข้าทั้งหมด ส่วน 10 ประเภทสินค้าที่ไทยนําเข้ามากในช่วง 10 เดือน ดังตาราง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบเพื่อการแปรรูป สําหรับอุตสาหกรรมอีกชั้นหนึ่ง สินค้าอาหารนําเข้าที่สําคัญ 10 เดือนปี 2557
download PDF ย้อนกลับ