กรกฎาคม 2558
ภาวะการผลิตอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม
ดัชนีอัตราการใช้กำลังกำรผลิตของอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่ม 5 เดือนแรกปี 2558 มีค่ำร้อยละ 48.23 เมื่อ เปรียบเทียบช่วงเวลำเดียวกันของปีที่แล้ว พบว่ำมีอัตรำลดลงร้อย ละ 1.41 แต่มีอัตรำเพิ่มขึ นจำกเดือนที่แล้วร้อยละ 3.78 มีกำร ผลิตเพิ่มขึ นหลังเทศกำลหยุดยำว อุตสำหกรรมกำรผลิตที่มีอัตรา การใช้กำลังกำรผลิตเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 20 จาก เม.ย. คือ ไก่ แช่แข็ง ลูกชิ้นไก่ ปลำซำร์ดีนกระป๋อง หมึกแช่แข็ง น ้ำมันถั่ว เหลือง น้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ซอสถั่วเหลือง เต้ำเจี้ยว ซีอิ๊ว สอดคล้องกับดัชนีกำรส่งสินค้ำที่ส่วนใหญ่กลุ่มนี้มีอัตราปรับตัวเพิ่มขึ้นมากด้วยเช่นกัน แสดงถึงความต้องการของ ตลำดที่ขยำยตัวเพิ่มขึ นในสินค้ำพื นฐำน ขณะที่สินค้ำที่มีควำม จ้ำเป็นต่อกำรบริโภคน้อยกว่ามีอัตรำกำรใช้ก้ำลังกำรผลิตและ กำรส่งสินค้ำลดลง เช่น แฮม เบียร์ เมื่อพิจำรณำดัชนีกำรส่งสินค้ำอำหำรและเครื่องดื่มเดือน พ.ค. มี ค่ำร้อยละ 132.78 เพิ่มขึ นจำกเดือนที่แล้วร้อยละ 6.80 สินค้ำ ส่วนใหญ่ดัชนีปรับเพิ่มขึ น ยกเว้น สับปะรดกระป๋อง ผักผลไม้ อบแห้ง แฮม เบียร์ น้ำปลา สำหรับสับปะรดกระป๋องสินค้า สำเร็จรูปคงคลังลดลงมำก เนื่องจากวัตถุดิบที่ลดลงด้วย
ภาวะการผลิตอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม
ดัชนีอัตราการใช้ก้ำลังกำรผลิตของอุตสำหกรรมอำหำรและ เครื่องดื่ม 5 เดือนแรกปี 2558 มีค่ำร้อยละ 48.23 เมื่อ เปรียบเทียบช่วงเวลำเดียวกันของปีที่แล้ว พบว่ำมีอัตรำลดลงร้อย ละ 1.41 แต่มีอัตรำเพิ่มขึ นจำกเดือนที่แล้วร้อยละ 3.78 มีกำร ผลิตเพิ่มขึ นหลังเทศกำลหยุดยำว อุตสำหกรรมกำรผลิตที่มีอัตรำ กำรใช้ก้ำลังกำรผลิตเพิ่มขึ นมำกกว่ำร้อยละ 20 จำก เม.ย. คือ ไก่ แช่แข็ง ลูกชิ นไก่ ปลำซำร์ดีนกระป๋อง หมึกแช่แข็ง น ้ำมันถั่ว เหลือง น ้ำมันปำล์มบริสุทธิ์ น ้ำมันมะพร้ำวบริสุทธิ์ ซอสถั่วเหลือง เต้ำเจี ยว ซีอิ๊ว สอดคล้องกับดัชนีกำรส่งสินค้ำที่ส่วนใหญ่กลุ่มนี มี อัตรำปรับตัวเพิ่มขึ นมำกด้วยเช่นกัน แสดงถึงควำมต้องกำรของ ตลำดที่ขยำยตัวเพิ่มขึ นในสินค้ำพื นฐำน ขณะที่สินค้ำที่มีควำม จ้ำเป็นต่อกำรบริโภคน้อยกว่ำมีอัตรำกำรใช้ก้ำลังกำรผลิตและ กำรส่งสินค้ำลดลง เช่น แฮม เบียร์ เมื่อพิจำรณำดัชนีกำรส่งสินค้ำอำหำรและเครื่องดื่มเดือน พ.ค. มี ค่ำร้อยละ 132.78 เพิ่มขึ นจำกเดือนที่แล้วร้อยละ 6.80 สินค้า ส่วนใหญ่ดัชนีปรับเพิ่มขึ้น ยกเว้น สับปะรดกระป๋อง ผักผลไม้ อบแห้ง แฮม เบียร์ น ้ำปลำ ส้ำหรับสับปะรดกระป๋องสินค้ำ ส้ำเร็จรูปคงคลังลดลงมำก เนื่องจำกวัตถุดิบที่ลดลงด้วย
ดัชนีผลผลิตถ่วงน ้ำหนักมูลค่ำเพิ่มเดือน พ.ค. ปรับลดลงจำกเดือนก่อนร้อยละ 6.19 และลดต่้ำกว่ำเดือน เดียวกันปีที่แล้วร้อยละ 4.79 แสดงถึงมูลค่ำเพิ่มผลผลิตต่อหน่วยที่ลดลง ผลมำจำกกำรส่งออกที่ชะลอตัวและตลำดใน ประเทศที่ก้ำลังซื อเริ่มชะลอตัวเพรำะควำมเชื่อมั่นทำงเศรษฐกิจที่ลดลง สินค้ำที่มีดัชนีผลผลิตถ่วงน ้ำหนักมูลค่ำเพิ่ม ลดลง ได้แก่ แฮม น ้ำผลไม้ น ้ำตำลทรำย เบียร์ นมพร้อมดื่ม แป้งมันส้ำปะหลัง ขณะเดียวกันดัชนีสินค้ำส้ำเร็จรูปคง คลังโดยภำพรวมปี 2558 มีระดับต่้ำกว่ำปี 2557 แต่ก็มีบำงสินค้ำที่มีแนวโน้มสินค้ำส้ำเร็จรูปคงคลังเดือน พ.ค. ปรับ เพิ่มขึ นจำกเดือน เม.ย. มำก เช่น น ้ำมันพืชต่ำง น ้ำปลำ เนื่องจำกมีกำรเพิ่มก้ำลังกำรการน าเข้า – ส่งออก มูลค่ำน้ำเข้ำสินค้ำวัตถุดิบ อำหำรแปรรูปและเครื่องดื่มครึ่งปีแรก 2558 อยู่ที่ 166,494.81 * ล้ำนบำท มีอัตรำเพิ่มขึ นจำกช่วงเดียวกันปี 2557 ร้อยละ 7.15 โดยกำรน้ำเข้ำ จำกอำเซียนเพิ่มขึ นถึงร้อยละ 26.66 เชิงมูลค่ำ
สำหรับการส่งออกสินค้ำอำหำรในครึ่งปีแรกของปี 2558 มีมูลค่ำ 428,099.10* ล้ำนบำท ลดลงร้อยละ 2.49 เมื่อเทียบกับช่วง เดียวกันของปีก่อน โดยมูลค่ำส่งออกลดลงมำกในตลำดสหภำพ ยุโรป อินโดนีเซีย มำเลเซีย รัสเซีย อย่ำงไรก็ตำมก็ยังมีสัญญำนกำรส่งออกที่ขยำยตัวดี ในจีน เวียดนำม และตลำดสหรัฐอเมริกำที่มูลค่ำส่งออกเริ่มขยำยตัวดีขึ นกว่ำปีที่แล้ว จำกกรำฟวงกลมจะเห็นได้ว่ำตลำดอำเซียนเป็นตลำดส่งออกอันดับ 1 มีสัดส่วนถึงร้อย ละ 24.56 และมีอัตรำขยำยตัวของมูลค่ำส่งออกร้อยละ 1.66 ตลำดหลักที่มูลค่ำ ส่งออกขยำยตัวเพิ่มขึ นคือ สหรัฐอเมริกำ และจีน ส่วนตลำดอื่น มูลค่ำส่งออกลดลง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เนื่องจำกเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ท้ำให้ควำม ต้องกำรบริโภคลดลง รำคำสินค้ำอำหำรหลำยรำยกำรจึงปรับตัวลดลงตำมไปด้วย สินค้าส่งออกที่หดตัวลงทั งปริมำณและมูลค่ำ ได้แก่ ข้าว และปลำทูน่ำกระป๋อง ส่วนกำรส่งออกน้ำตาลทรายและกุ้ง มี ปริมำณเพิ่มขึ นแต่มูลค่ำลดลง สินค้ำที่ขยำยตัวเพิ่มขึ นทั งปริมำณและมูลค่ำ ได้แก่ ไก่ แป้งมันส้ำปะหลัง และ เครื่องปรุงรส ส่วนกำรส่งออกสับปะรดมีปริมำณลดลงแต่มูลค่ำเพิ่มขึ น ทั งนี สินค้ำอำหำรที่อยู่ในสถำนกำรณ์รำคำ ลดลง เนื่องจำกผลผลิตโลกอยู่ในภำวะล้นตลำด ได้แก่ ข้ำว น ้ำตำลทรำย ปลำทูน่ำกระป๋อง และกุ้ง เป็นต้น
download PDF ย้อนกลับ