เมษายน 2550
เรื่อง..สภาวะโลกรอน : ผลกระทบที่คาดวาจะเกิดขึ้นต่อ
อุตสาหกรรมอาหารของไทยในอนาคต
สภาวะโลกรอน: ผลกระทบที่คาดวาจะเกิดขึ้นตออุตสาหกรรมอาหารของไทยในอนาคต
โดย สถาบนัอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
สภาวะโลกรอน หรือ Global Warming เปนปญหาที่มีการพูดถึงกันมานาน แตในชวงกอน หนานี้เราอาจไมใสใจและคิดวาเปนเรื่องไกลตัว อยางไรก็ตามทุกวันนี้ปญหาสภาวะโลกรอนได กลายเปนเรื่องใกลตัวที่สรางผลกระทบเปนรูปธรรมอยางชัดเจน ทั้งในแงของเศรษฐกิจและสังคม สภาวะโลกรอนในปจจุบันไดสงผลใหสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไป ฤดูกาลเปลี่ยนไป ฤดู แลงอากาศจะแหงแลงยาวนานผิดปกติ ฝนไมตกตามฤดูกาล ปริมาณน้ําฝนเพิ่มขึ้นเมื่อฝนตกก็ตก มากจนเกิดน้ําทวมหนัก น้ําทวมฉับพลัน ดินถลม ฤดูหนาวไมมาตามปกติและอากาศไมหนาวจัด ชวงเวลาอพยพของสัตวเปล่ียนแปลง ถิ่นอาศัยของสัตวเปลี่ยนไป โรคภัยไขเจ็บรุกราน ธารน้ําแข็ง ขั้วโลกละลายสงผลใหระดับนํ้าทะเลสูงขึ้น อุณหภูมิน้ําทะเลสูงขึ้นกระทบตอการไหลเวียนของ กระแสน้ําอุนและกระแสน้ําเย็น ทําใหเกิดปรากฏการณเอลนิโญและลานีญาขึ้นบอยๆ แนวชายฝง สึกกรอน เกิดภัยธรรมชาติงายขึ้นและทวีความรุนแรงมากขึ้น
เรื่อง..สภาวะโลกรอน : ผลกระทบที่คาดวาจะเกิดขึ้นต่อ
อุตสาหกรรมอาหารของไทยในอนาคต
สภาวะโลกรอน: ผลกระทบที่คาดวาจะเกิดขึ้นตออุตสาหกรรมอาหารของไทยในอนาคต
โดย สถาบนัอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม
สภาวะโลกรอน หรือ Global Warming เปนปญหาที่มีการพูดถึงกันมานาน แตในชวงกอน หนานี้เราอาจไมใสใจและคิดวาเปนเรื่องไกลตัว อยางไรก็ตามทุกวันนี้ปญหาสภาวะโลกรอนได กลายเปนเรื่องใกลตัวที่สรางผลกระทบเปนรูปธรรมอยางชัดเจน ทั้งในแงของเศรษฐกิจและสังคม สภาวะโลกรอนในปจจุบันไดสงผลใหสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไป ฤดูกาลเปลี่ยนไป ฤดู แลงอากาศจะแหงแลงยาวนานผิดปกติ ฝนไมตกตามฤดูกาล ปริมาณน้ําฝนเพิ่มขึ้นเมื่อฝนตกก็ตก มากจนเกิดน้ําทวมหนัก น้ําทวมฉับพลัน ดินถลม ฤดูหนาวไมมาตามปกติและอากาศไมหนาวจัด ชวงเวลาอพยพของสัตวเปล่ียนแปลง ถิ่นอาศัยของสัตวเปลี่ยนไป โรคภัยไขเจ็บรุกราน ธารน้ําแข็ง ขั้วโลกละลายสงผลใหระดับนํ้าทะเลสูงขึ้น อุณหภูมิน้ําทะเลสูงขึ้นกระทบตอการไหลเวียนของ กระแสน้ําอุนและกระแสน้ําเย็น ทําใหเกิดปรากฏการณเอลนิโญและลานีญาขึ้นบอยๆ แนวชายฝง สึกกรอน เกิดภัยธรรมชาติงายขึ้นและทวีความรุนแรงมากขึ้น ผูเชี่ยวชาญสวนใหญระบุวากวา 90% ของปญหาโลกรอนหรือภาวะเรือนกระจกมาจาก น้ํามือของมนุษย เกิดจากการทํากิจกรรมตางๆ ของมนุษยที่กอใหเกิดการปลอยกาซเรือนกระจก ซึ่ง ไดแก คารบอนไดออกไซด ไอน้ํา โอโซน มีเทน ไนตรัสออกไซด และคลอโรฟลูโอโรคารบอน (CFCs) ซึ่งกาซเหลานี้จะลอยขึ้นปกคลุมอยูในชั้นบรรยากาศระดับต่ําและจะเปนตัวกักความรอน เอาไวไมไหสะทอนออกไปทําใหอุณหภูมิโลกรอนขึ้น สําหรับประเทศไทย กลุมหลักๆ ที่เปนตัวปลอยกาซ ไดแก กลุมพลังงาน กลุมการเกษตร การเปลี่ยนแปลงการใชท่ีดินโดยกลุมพลังงานเปนตัวแปรสําคัญในการปลอยกาซ คารบอนไดออกไซดจากเชื้อเพลิงประเภทฟอสซิล รองลงมา คือ กลุมการเกษตร เนื่องจากกิจกรรม ตางๆ ในดานการเกษตรเปนสวนหนึ่งที่สงผลใหเกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเชนกัน เชน การปลูกขาวแบบนาตม การทําฟารมปศุสัตว การใชปุยเคมีและสารเคมีตางๆ กิจกรรมเหลานี้ลวน เปนสาเหตุใหเกิดการเพิ่มหรือการสะสมของคารบอนไดออกไซด มีเทน หรือไนตรัสออกไซดใน ชั้นบรรยากาศทั้งสิ้น กลุมสุดทาย คือ การเปลี่ยนแปลงการใชที่ดิน ซึ่งไดแก การปรับที่ดินใหเหมาะ แกการเพาะปลูก และการเผาหรือการตัดไมทําลายปาเพื่อใชที่ดินในดานการเกษตร
สถาบันอาหาร 2008 ถนนจรัญสนิทวงศ ซอย 40 แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 โทร.0 28868106 www.nfi.or.th FM-IN-006 Rev.0 2
เรื่อง..สภาวะโลกรอน : ผลกระทบที่คาดวาจะเกิดขึ้นต่อ อุตสาหกรรมอาหารของไทยในอนาคต
สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปไดกอใหเกิดผลกระทบในหลายพ้ืนที่ทั่วโลก ไมเวน แมแตประเทศไทย ซึ่งผลกระทบที่คอนขางชัดเจนคือความเสียหายตอผลผลิตทางการเกษตร ยกตัวอยางเชน ขาว ซึ่งเปนสินคาเกษตรหลักของไทย โดยเฉพาะขาวหอมมะลิที่มีชื่อเสียงไปทั่ว โลกและในแตละปทํารายไดเขาประเทศไดมากมาย ลาสุด นายวิเชียร เกิดสุข จากสถาบันวิจัยและ พัฒนามหาวิทยาลัยขอนแกน ในฐานะผูวิจัยเรื่องขาวหอมมะลิทุงกุลารองไหในยุคภาวะโลกรอน ระบุวา ในรอบ 10 ปที่ผานมา (พ.ศ. 2537-2547) พบวาการแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศสงผลให เกิดฝนทิ้งชวง แลงยาวขึ้นและเมื่อเกิดฝนก็จะตกมากและเกิดภาวะน้ําทวม ซึ่งผลจากภาวะดังกลาว สงผลใหผลผลิตขาวของเกษตรในพื้นที่ทุงกุลารองไหลดลง โดยพื้นที่ปลูกขาวหอมมะลิในเขตทุง กุลารองไหมีจํานวน 1,276,103 ไร หรือ 60% ของพื้นที่ทั้งหมด ขณะที่ในปที่สภาพภูมิอากาศปกติ ทุงกุลารองไหมีผลผลิตขาวหอมมะลิรวม 357,883.1 ตัน มูลคา 2,863,064,691 บาท (8 พันบาทตอ เกวียน) และในปที่สภาพภูมิอากาศแปรปรวนไดผลผลิตขาวหอมมะลิรวม 1,628,31.9 ตัน มูลคา 1,302,694,434 บาท จากผลการวิจัยของนายวิเชียร เกิดสุข บงชี้วาสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวนทําให ในแตละปผลผลติขาวหอมมะลิทุงกุลารองไหลดลงเฉลี่ย 55% ซึ่งสงผลใหประเทศไทยตองสูญเสีย มูลคาของขาวหอมมะลิทุงกุลารองไหปละกวา 1,560 ลานบาท ไมเพียงแคพื้นที่ทุงกุลารองไหของไทยเทานั้นที่ผลผลิตขาวลดลง ในชวง 4 ปที่ผานมา มี รายงานในตางประเทศ วาผลผลิตขาวที่เก็บเกี่ยวไดในพื้นที่ Kyushu Region ของญี่ปุนก็ลดลงมาก เชนกัน ในกรณีของญี่ปุนไมเพียงแคผลผลิตเทานั้นที่ลดลง แตคุณภาพของขาวก็ลดลง ผลผลิตขาว จากเดิมที่สวนใหญอยูในเกรด A ตกลงมาอยูในเกรด B และเกรด C มากขึ้น สงผลตอราคาขายและ รายไดของชาวนาอยางมาก นักวิจัยขาวของญี่ปุนระบุวา ผลผลิตขาวที่ตกต่ําลงมีสาเหตุมาจาก อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นในชวงประมาณปลายเดือนสิงหาคมและตอเนื่องถงึชวงเดือนกันยายน ซึ่งเปนชวง ที่ขาวกําลังใกลสุก ในชวงเวลาดังกลาวหากอุณหภูมิสูงกวา 26.5 องศาเซลเซียส คุณภาพของขาวที่ ผลิตไดจะลดลง นอกจากนี้ผูเชี่ยวชาญดานการเกษตรของญี่ปุนยังระบุวาผลผลิตขาวโดยรวมของ ญี่ปุนก็ลดลง โดยคาดวาจะลดลงประมาณ 40% โดยเฉพาะพ้ืนที่เพาะปลูกในแถบภาคตะวันตกของ ญี่ปุนซึ่งสภาพอากาศรอนและแหงแลงขึ้นอยางเห็นไดชัด สําหรับในสหรัฐอเมริกาจากการศึกษาของ Monday ระบุวาสภาวะโลกรอนไดสรางความ เสียหายใหแกอุตสาหกรรมไวนในรัฐแคลิฟอรเนียของสหรัฐฯ คิดเปนมูลคาหลายพันลานเหรียญ และคาดวาภายในชวงปลายศตวรรษนี้ พื้นที่ที่เหมาะแกการปลูกองุนเพื่อผลิตไวนคุณภาพดีจะลดลง ประมาณ 50% หรืออาจจะมากถึง 81% ซึ่งอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นคาดวาจะสงผลกระทบตอองุนใน แถบหุบเขานาปาและโซโนมาของมลรัฐแคลิฟอรเนีย ซึ่ง Noah Diffenbaugh ผูเชี่ยวชาญจาก ภาควิชาวิทยาศาสตรบรรยากาศและโลกแหงมหาวิทยาลัย Purdue University ระบุวาจากการศึกษา
สถาบันอาหาร 2008 ถนนจรัญสนิทวงศ ซอย 40 แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 โทร.0 28868106 www.nfi.or.th FM-IN-006 Rev.0 3
เรื่อง..สภาวะโลกรอน : ผลกระทบที่คาดวาจะเกิดขึ้นต่อ อุตสาหกรรมอาหารของไทยในอนาคต
พบวาระยะเวลาที่มีอากาศรอนหรือมีอุณหภูมิสูงในแตละปยาวนานมากขึ้น หรือเกิดบอยขึ้น ในขณะที่องุนที่ใชเปนวัตถุดิบในการผลิตไวนคุณภาพดีจะตองปลูกในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศ คอนขางคงที่และหากอุณหภูมิเพิ่มข้ึนถึง 95 องศาฟาเรนไฮ จะทําใหองุนมีปญหาในการสังเคราะห แสง น้ําตาลในองุนจะแตกตัว ซึ่งจะสงผลตอคุณภาพของไวนในที่สุด เนื่องจากผลกระทบของสภาวะโลกรอนไดเริ่มสอเคามานาน ซึ่งองคการสหประชาชาติ มองวาปญหาภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงจะสงผลกระทบตอผูคนในทุกทวีปอยางหนีไมพน จึงมี ความพยายามในการกําหนดมาตรการทางกฎหมายขึ้นมาเพื่อเปาหมายในการรับมือกับปญหา สภาวะโลกรอน พิธีสารเกียวโต หรือ ชื่ออยางเปนทางการวา Kyoto protocol to the United Nations Framework Convention on Climate Change จึงบังเกิดขึ้น โดยมีการเจรจาครั้งแรกที่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุนในเดือนธันวาคม ป 2540 และมีผลบังคับใชครั้งแรกในวันที่ 16 กุมภาพันธ 2548 ภายใตพิธีสารเกียวโตมี 3 กลไกที่มุงจะชวยใหประเทศพัฒนาแลวบรรลุเปาหมายการลดการปลอย กาซเรือนกระจก ไดแก การดําเนินการรวมกัน (Joint Implementation หรือ JI) การคาขาย แลกเปลี่ยนกาซเรือนกระจก (Emissions Trading หรือ ET) และกลไกการพัฒนาที่สะอาด (Clean Development Mechanism หรือ CDM) โดย 2 กลไกแรกเปนกลไกที่เกิดขึ้นไดระหวางประเทศ พัฒนาแลวดวยกันเทานั้น สําหรับกลไกที่ 3 ซึ่งเปนเรื่องของกลไกการพัฒนาที่สะอาดเปนการ ดําเนินการรวมกันระหวางประเทศที่พัฒนาแลวกับประเทศกําลังพัฒนา มีวัตถุประสงคเพื่อชวยให ประเทศพัฒนาแลวบรรลุเปาหมายของการลดการปลอยกาซเรือนกระจกใหไดตามพันธกรณีควบคู ไปกับการชวยใหประเทศกําลังพัฒนาบรรลุการพัฒนาที่ยั่งยืนได โดยประเทศพัฒนาแลวจะมา ลงทุนดําเนินโครงการเพื่อใหเกิดการลดการปลอยกาซเรือนกระจกในประเทศที่กําลังพัฒนา แลวจะ นําปริมาณกาซที่ลดไดจากการดําเนินกิจกรรมหรือโครงการ CDM มาคํานวณเสมือนวาได ดําเนินการลดในประเทศของตนเอง กิจกรรมที่รูจักกันดีภายใตกลไกการพัฒนาที่สะอาด คือ โครงการ Carbon Credit ซึ่ง หมายถึง ปริมาณกาซคารบอนไดออกไซดที่ลดได (Certified Emission Reduction, CERs) ขอดีของ โครงการ Carbon Credit คือ ประเทศกําลังพัฒนาจะไดรับความชวยเหลือดานการลงทุนจาก ประเทศที่พัฒนาแลว และไดรับการถายทอดเทคโนโลยีการลดกาซเรือนกระจก อยางไรก็ตาม ขอเสียก็มีอยูเชนกัน นั่นคือประเทศกําลังพัฒนาจะตองโอน Carbon Credit ที่ไดจากโครงการให ประเทศที่พัฒนาแลว อีกทั้งยังตองรับภาระคาใชจายตางๆ ที่เกิดขึ้นในชวงกอนและระหวางดําเนิน โครงการ เชน คาจางผูเชี่ยวชาญ คาติดตามตรวจสอบและตรวจวัดกาซคารบอนไดออกไซดที่ลดได ซึ่งถาเปนการดําเนินโครงการขนาดเล็ก คาใชจายตางๆ เหลานี้อาจไมคุมคากับเงินลงทุน
สถาบันอาหาร 2008 ถนนจรัญสนิทวงศ ซอย 40 แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 โทร.0 28868106 www.nfi.or.th FM-IN-006 Rev.0 4
เรื่อง..สภาวะโลกรอน : ผลกระทบที่คาดวาจะเกิดขึ้นต่ออุตสาหกรรมอาหารของไทยในอนาคต
สําหรับคนทั่วไปเมื่อพูดถึงผลกระทบจากสภาวะโลกรอนสวนใหญจะมองถึงผลกระทบ ทางเศรษฐกิจเปนหลัก ซึ่งแทจริงแลวความรุนแรงของผลกระทบมีสูงกวานั้นมาก เนื่องจาก ผลกระทบดังกลาวเกิดเปนลูกโซ โดยเฉพาะในประเทศยากจนซึ่งตองแบกรับภาระผลกระทบที่ รุนแรงกวา อีกทั้งยังไมสามารถเตรียมการหรือปองกันผลเสียหายที่จะเกิดขึ้นได ลูกโซของ ผลกระทบจะเริ่มกอตัวจากการลมสลายของระบบนิเวศน กอนจะเขาทําลายระบบเศรษฐกิจทองถิ่น กอใหเกิดการลมสลายทางสังคมและวัฒนธรรมของประชากรในทองถิ่นน้ันๆ และทายสุดจะสงผล ตอเนื่องไปยังระบบเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม ดังกรณีตัวอยางของการลดลงของปริมาณ ผลผลิตขาวหอมมะลิในเขตพื้นที่ทุงกุลารองไหซึ่งหากเกิดขึ้นติดตอกันเปนเวลานานรายไดที่ เกษตรกรไดรับอาจลดลงมากจนกระท่ังไมพอยังชีพ ในขณะที่ตนทุนการเพาะปลูกกลับมีแนวโนม เพิ่มสูงขึ้นอยางตอเนื่อง ทายที่สุดเมื่อไมอาจแบกรับภาระตนทุนไดเกษตรกรจะตองเปล่ียนอาชีพ นอกจากผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมแลว นักวิชาการหรือผูเชี่ยวชาญในหลาย ประเทศรวมทั้งประเทศไทยยังกังวลกันมากเกี่ยวกับการสูญเสียความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งในที่นี้ ไมไดมีเพียงแคสินคาเกษตรเทาน้ัน แตยังรวมทั้งสัตวที่เปนอาหารตางๆ ที่มีอยูในระบบนิเวศน ดัง ขอมูลจากกรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ ซึ่งระบุวาปริมาณสัตวน้ําที่จับไดตามธรรมชาติ ของไทยในชวงตั้งแตป 2541 เปนตนมามีปริมาณลดลงอยางเห็นไดชัด โดยปริมาณสัตวน้ําเค็มที่จับ ไดตามธรรมชาติในป 2541 มีประมาณ 2,709 พันตัน และลดลงเหลือ 2,651 พันตัน ในป 2546 ในขณะที่ปริมาณสตัวน้ําจืดที่จับไดตามธรรมชาติก็ลดลงเชนกัน โดยลดลงจาก 202.30 พันตัน ในป 2541 เหลือประมาณ 198.40 พันตัน ในป 2546 แมการลดลงดังกลาวจะไมไดมีสาเหตุมาจากสภาวะ โลกรอนเพียงอยางเดียว แตจากการศึกษาของนักวิทยาศาสตรไทยที่ระบุวา ระดับน้ําทะเล โดยเฉพาะบริเวณ อันดามันสูงขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของลมมรสุม ก็พอจะเปนสิ่งที่ ยืนยันไดวาสภาวะโลกรอนเปนสาเหตสุําคัญสาเหตุหนึ่งที่กอใหเกิดการลดลงดังกลาว สําหรับผลกระทบที่คาดวาจะเกิดขึ้นตออุตสาหกรรมอาหารของไทยนั้นที่เดนชัดจะเปน เรื่องของวัตถุดิบ ซึ่งไดแกปญหาการขาดแคลนวัตถุดิบ หรือวัตถุดิบมีคุณภาพลดลง สงผลให ผูประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารและผูบริโภคตองแบกรับภาระตนทุนของสินคาอาหารที่ปรับ เพิ่มขึ้นอยางหลีกเลี่ยงไมได ซึ่งนักวิทยาศาสตรในตางประเทศเชื่อวาในอีกไมเกิน 10 ปขางหนา ปรากฏการณโลกรอนจะสงผลกระทบตอราคาอาหารอยางแนนอน โดยมีการคาดการณกันวาราคา อาหารจะปรับเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 20-50 เทา ซึ่งหากเปนเชนนั้นจริงอุตสาหกรรมอาหารและ ผูบริโภคไทยก็จะไดรับผลกระทบเชนกัน มีความเปนไปไดวาราคาไกสดทั้งตัวซึ่งปจจุบันมีราคาอยู ที่ประมาณ 50 บาทตอกิโลกรัม จะปรับเพิ่มขึ้นเปน 1,000 – 2,500 บาทตอกิโลกรัม หรือ ราคาหมู
สถาบันอาหาร 2008 ถนนจรัญสนิทวงศ ซอย 40 แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 โทร.0 28868106 www.nfi.or.th FM-IN-006 Rev.0 5
เรื่อง..สภาวะโลกรอน : ผลกระทบที่คาดวาจะเกิดขึ้นต่อตสาหกรรมอาหารของไทยในอนาคต
เนื้อแดงจะปรับเพิ่มขึ้นจาก 80 บาทตอกิโลกรัม เปน 1,600-4,000 บาทตอกิโลกรัมหรืออาจสูงกวา นั้น ปญหาสภาวะโลกรอนไมใชปญหาของคนใดคนหนึ่งหรือประเทศใดประเทศหน่ึง แตเปน ปญหาที่ทั่วโลกตองตระหนักและตองรวมมือกันแกไข เนื่องจากเปนปญหาใหญ และเปนปญหา ใกลตัวที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น ทั้งยังสงผลกระทบเปนลูกโซและเปนวงกวาง ดังนั้นการเรงทํา ความเขาใจถึงสาเหตุของปญหา และรวมมือกันหาทางแกไขและตองเริ่มตั้งแตตอนนี้ กอนที่ปญหา จะรุนแรงเกินไปจนกระทั่งไมสามารถเยียวยาได ในแงผูประกอบการอุตสาหกรรมอาหารควรจะมีการทํา R&D เพิ่มเติมเพื่อชวยเพิ่ม ประสิทธิภาพการผลิต รักษาคุณภาพของสินคา และชวยลดมลภาวะที่เกิดจากการผลิต คิดคนและ พัฒนาบรรจุภัณฑที่ไมทําลายธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการผลิตผลิตภัณฑที่ตองใชบรรจุภัณฑเยอะ หมั่น ดูแลและบํารุงรักษาเครื่องจักรกลการผลิตใหอยูในสภาพพรอมใชงานอยูเสมอเพื่อลดการปลอย มลพิษที่เกิดจากการเผาไหมที่ไมสมบูรณ พัฒนาระบบบริหารจัดการดานการขนสงหรือ Logistic ใหมีประสิทธิภาพเพื่อลดการใชพลังงาน ในขณะเดียวกันประชาชนทั่วไปก็ควรจะปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการดําเนินชีวิต ควรหันมาใสใจปกปองสิ่งแวดลอมกันมากขึ้น ดวยการขับรถใหนอยลง หากเปนการเดินทางใกลๆ ก็อาจใชการเดินหรือปนจักรยานแทน ใชระบบ Car Sharing หรือ Carpool เพื่อลดปริมาณการใชรถ รีไซเคิลใหมากขึ้นเพื่อลดปริมาณขยะ ปดเครื่องใชไฟฟาทันทีเมื่อ เลิกใชงาน หลีกเลี่ยงการใชพลาสติกหรือใชสินคาหรือบรรจุภัณฑที่มีสวนผสมของสารซีเอฟซี รวมมือรวมใจกันรักษาผืนปา ชวยกันปลูกปา หรือปลูกตนไมบริเวณที่อยูอาศัยเพื่อชวยลดมลพิษ และลดอุณหภูมิความรอน
---------------------------------
download PDF ย้อนกลับ