สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนธันวาคม 2549

ธันวาคม 2549

รายละเอียด :

ภาวะอุตสาหกรรมและแนวโนม  

          ภาวะการผลิตและการสงออกสินคาเกษตรและอาหารของไทยใน เดือนธันวาคมคาดวาจะปรับตัวดีขนึ้จากชวงเดียวกันของปที่ผานมา แตจะลดลงจากเดือนกอน เนื่องจากเดือนธันวาคมเปนเดือนแหง เทศกาลซึ่งมีวันหยุดมาก ทั้งเทศกาลคริสตมาสและปใหม การผลิต และการสงออกในเดือนนี้สวนใหญเปนการผลิตและสงออกตาม ปริมาณคําสั่งซื้อตามฤดูกาลที่มีเขามาตามปกติในชวงสุดทายของป การออนคาลงของเงินบาทภายหลังจากที่รัฐบาลไดใชมาตรการสกัด กั้นการเก็งกําไรคาเงินบาท ไดสรางความเชื่อมั่นใหแก ผูประกอบการและผูสงออกไดบาง แมจะยังไมมากนัก เนื่องจาก ผูประกอบการมองวาคาเงินบาทที่เหมาะสมควรจะอยูที่ระดับ 37-38 บาทตอดอลลารสหรัฐ ฯ สวนการผลิต การจําหนาย และการสงออก สินคาในกลุมสัตวปกและผลิตภัณฑนั้นคาดวาจะยังคงขยายตัวได ตอเนื่อง แมปจจัยเสี่ยงจากการระบาดของไขหวดันกในประเทศจะ ยังคงมีอยู แตผลจากการปรับตัวของเกษตรกรและผูประกอบการใน อุตสาหกรรมไกไทย ไดสรางความเชื่อมั่นใหแกผูบริโภค และผูนาํ เขาไดมาก สําหรับมูลคาการจําหนายสินคาอาหารอื่นๆ ในตลาด ภายในประเทศนั้นคาดวาจะขยายตัวตอเนื่องจากเดอืนกอน เพราะ เปนชวงเทศกาลซึ่งประชาชนมีการจัดงานเลี้ยงสังสรรค เดินทาง ทองเที่ยว และจบัจายเพื่อซื้อของฝากของขวัญกันมาก

 

สรุปภาพรวมของไทย  : ธันวาคม 2549

ภาวะอุตสาหกรรม

          ภาวะอุตสาหกรรมและแนวโนม  ภาวะการผลิตและการสงออกสินคาเกษตรและอาหารของไทยใน เดือนธันวาคม คาดวาจะปรับตัวดีขนึ้จากชวงเดียวกันของปที่ผานมา แตจะลดลงจากเดือนกอน เนื่องจากเดือนธันวาคมเปนเดือนแหง เทศกาลซึ่งมีวันหยุดมาก ทั้งเทศกาลคริสตมาสและปใหม การผลิต และการสงออกในเดือนนี้สวนใหญเปนการผลิตและสงออกตาม ปริมาณคําสั่งซื้อตามฤดูกาลที่มีเขามาตามปกติในชวงสุดทายของป การออนคาลงของเงินบาทภายหลังจากที่รัฐบาลไดใชมาตรการสกัด กั้นการเก็งกําไรคาเงินบาท ไดสรางความเชื่อมั่นใหแก ผูประกอบการและผูสงออกไดบาง แมจะยังไมมากนัก เนื่องจาก ผูประกอบการมองวาคาเงินบาทที่เหมาะสมควรจะอยูที่ระดับ 37-38 บาทตอดอลลารสหรัฐ ฯ สวนการผลิต การจําหนาย และการสงออก สินคาในกลุมสัตวปกและผลิตภัณฑนั้นคาดวาจะยังคงขยายตัวได ตอเนื่อง แมปจจัยเสี่ยงจากการระบาดของไขหวดันกในประเทศจะ ยังคงมีอยู แตผลจากการปรับตัวของเกษตรกรและผูประกอบการใน อุตสาหกรรมไกไทย ไดสรางความเชื่อมั่นใหแกผูบริโภค และผูนาํ เขาไดมาก สําหรับมูลคาการจําหนายสินคาอาหารอื่นๆ ในตลาด ภายในประเทศนั้นคาดวาจะขยายตัวตอเนื่องจากเดอืนกอน เพราะ เปนชวงเทศกาลซึ่งประชาชนมีการจัดงานเลี้ยงสังสรรค เดินทาง ทองเที่ยว และจบัจายเพื่อซื้อของฝากของขวัญกันมาก


เรื่องเดนในรอบเดือน

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101