สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนมีนาคม 2549

มีนาคม 2549

รายละเอียด :

  • ชาวบ้านจาก อ. บ้านหลวง จ. น่าน ป่วย เพราะได้รับพิษจากเชื้อแบคทีเรียคลอส ทริเดียม โบลูทินัม จากการบริโภคหน่อไม้ ปิ๊บที่มีขั้นตอนการผลิตไม้สะอาด ผ่าน ความร้อนไม่พอ พิษดังกล่าวรายแรงเป็น  1 ใน 3 ของเชื้อโรคที่ใช้ผลิตอาวุธชีวภาพ ƒ
  • ผลวิจัยในสหรัฐ ฯ ระบุ ไวรัสไข้หวัด นก H5N1 ในมนุษย์ ได้วิวัฒนาการแตกตัว เป็น 2 สายพันธุ์ ทำให้การค้นคว้าวัคซีน และการป้องกันการกลายพันธุ์ที่อาจนํามา ซึ่งการแพรระบาดจากคนสู่คนมีความ ซับซ้อนมากขึ้น 

 

สรุปภาพรวมของไทย :  มีนาคม 2549

เรื่องเด่นในรอบเดือน 

 

สถานการณ์วัตถุดิบ : ในประเทศ

ข้าว  >  ผลผลิตข้าวนาปีออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องแต่ปริมาณมีน้อย เนื่องจากเป็นช่วงปลายฤดู  ประกอบกับเกษตรกรส่วนใหญ่นํา ผลผลิตไปขายให้กับโครงการรับจำนําข้าวของรัฐเพราะได้รับราคาสูงกว่าท้องตลาด  ทำให้ปริมาณผลผลิตในท้องตลาดมีน้อยกว่า ความต้องการ ส่งผลให้ราคาข้าวเปลือกเดือนกุมภาพันธ์ส่วนใหญ่ปรับตัวเพิ่มขึ้น  

มันสําปะหลัง > ผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้นเนื่องจากเป็นช่วงฤดูการผลิต และเกษตรกรเร่งขุดหัวมันสดเพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูก สําหรับฤดูการผลิตใหม่ อย่างไรก็ตามคุณภาพหัวมนัสดที่ออกสู่ตลาดในเดือนกุมภาพันธ์มีคณุภาพต่ําลง เนื่องจากมีฝนตกในแหล่ง ผลิตมันสําปะหลงัหลายพื้นที่ ส่งผลให้ราคาหัวมันสดโดยรวมปรับตัวลดลงจากเดือนก่อน

ไก่เนื้อ > ผลผลติออกสู่ตลาดมากกว่าความต้องการ กดดันให้ราคาไก่เนื้อในเดือนกมุภาพันธ์ปรับตัวลดลง ส่วนหนึ่งมาจากผู้ส่งออก ไก่ไทยระบายไก่ส่งออกเข้าสู่ตลาดภายในประเทศ เพราะอุปทานไก่ในตลาดโลกมีมาก เนื่องจากบราซิลได้ระบายไก่ที่ขยายการเลี้ยงไว้ ออกสู่ตลาดโลกในราคาต่ำ

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101