สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนกุมภาพันธ์ 2549

กุมภาพันธ์ 2549

รายละเอียด :

  • สหรัฐอเมริกาเปิดอนุญาตใหนำเข้า ผลไมสดของไทย ที่ผ่านการฉายรังสี 6 ชนิด คือ มะมวง มังคุด สับปะรด เงาะ ลิ้นจี่ และลําไย เขาประเทศไดตงั้แต 1 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยต้องดําเนินการภายใต เงื่อนไขที่กำหนด ƒ
  • WTO กดดันสหภาพยุโรปเรงลดอัตรา ภาษีสินคาเนื้ออกไกแชแข็ง ที่มีสวนผสม เกลือ 1.23% ตามคําตัดสินชี้ขาด โดยฝาย EU ขอเวลา 26 เดือนในการแกกฎหมาย แตไทยและบราซิลซึ่งเป็นผูส่งออกรายใหญต้องการใหปฏิบัติตามภายใน 6 เดือน ƒ

 

สรุปภาพรวมของไทย :  กุมภาพันธ์ 2549

เรื่องเด่นในรอบเดือน 


สถานการ์วัตถุดิบ : ในประเทศ

  ข้าว  >  ผลผลิตข้าวนาปีออกสู่ตลาดน้อยกว่าความต้องการ ราคาข้าวเปลือกเดือนมกราคมส่วนใหญ่ราคาทรงตัว  โครงการรับ จํานําข้าวของภาครัฐทําให้ราคาข้าวในตลาดถูกบิดเบือน เกษตรกรสนใจขายให้โครงการรัฐเพราะกําหนดราคาสูงกว่าท้องตลาด  ข้าวส่วนใหญ่ถูกเก็บเข้าคลังสินค้า ทําให้ผู้ส่งออกข้าวสารเริ่มออมาเสนอซื้อสูงขึ้นเพื่อให้ได้สินค้าส่งออก

สับปะรด  > คาดปี 2549 ผลผลิตสับปะรดมีประมาณ 2.3 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ผลผลิตจะออกสู่ ตลาดมากช่วง ม.ค.-มิ.ย. ประมาณร้อยละ 65  ราคาที่โรงงานรับซื้อปรับตัวลดลงจากเดือน ธ.ค. เพราะเป็นช่วงที่ผลผลิตมีมากและราคารับซื้อปีนี้ต่ำกว่าเดือน ม.ค. ปี 2548 ประมาณร้อยละ 25

ไก่เนื้อ > สถานการณ์ส่งออกกลับสู่ภาวะปกติทําให้ความต้องการไก่ของโรงงานเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเดือน มกราคม-กมุภาพันธ์ ราคารับซื้อไก่สดหน้าโรงงานจึงปรับตัวสูงขึ้นจากเดือนธันวาคมร้อยละ 10.57 คอืจากกิโลกรัมละ 30.75 เป็น กิโลกรัมละ 34 บาท คาดปีนี้ปริมาณไก่เนื้อไทยจะเพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 22.69

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101