สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนมกราคม 2549

มกราคม 2549

รายละเอียด :

  • ป 2548 ถือเป็นปทองธุรกิจแฟรนไชส อาหาร เนื่องจากภาครัฐใหความสําคัญและ สนับสนุนอยางเต็มที่ คาดป 49 นแี้ฟรนไชส อาหารยังมีแนวโนมเติบโตสูงขึ้น ƒ 
  • CPF ตั้งปาพัฒนาอาหารสําเร็จรูปพรอม รับประทานมากขึ้นเพื่อขยายตลาดผาน ชองทางที่มีอยูแลวทั้งในประเทศและต่าประเทศโดยจะมีสินคา  สงออกตัวใหม ไดแก ปลากดและเนื้อหมูอรอย ที่พัฒนา พันธุนี้ใหม 

 

สรุปภาพรวมของไทย :  มกราคม 2549

เรื่องเด่นในรอบเดือน 


สถานการณวัตถุดิบ : ในประเทศ

ประมาณการปริมาณผลผลิตป 2549     

ขาว  >  สศก. คาด ผลผลิตขาวรวมทั้งนาปและนาปรัง จะเพิ่มขึ้นจากป 2548 4.9 %  เนื่องจากราคาขาว ป 2548 ที่ขยับตัวสูงขึ้นเป็นแรงจูงใจใหเกษตรกรเพิ่มพื้นที่ปลูก

มันสําปะหลัง  > ผลผลิตรวมจะมีประมาณ 20.22 ลานตัน เพิ่มขึ้น 24.8% เนื่องจากราคาอยูในเกณฑดีมากประกอบกับภาครัฐสงเสริมการปลูกพืชพลังงานทดแทน

ปาลมน้ำมัน > ผลผลิตจะเพิ่มเปน 6.70 ลานตัน หรือ 12.2 % เนื่องจากพื้นที่เก็บเกี่ยว จากปาลมรุนใหมมีมากขึ้น สงผลใหคณุภาพผลผลิตดีขึ้น รวมทั้งเปอรเซ็นตน้ำมันสูงขึ้น  สาํหรับราคาผลปาลมสดยังอยูในเกณฑดี เพราะความตองการตลาดมีแนวโนมสูงขึ้น

ออยโรงงาน  > ผลผลิตจะมีประมาณ 46.76 ลานตัน ลดลง 5.7% เนื่องจากพื้นที่ปลูก ลดลง และผลผลิตตอไรเพิ่มขึ้นเพียงเล็กนอย เพราะราคาไมจูงใจ

สับปะรด  >  คาดผลผลิต 2.29 ลานตัน เพิ่มขึ้น 10.8 % เพราะมีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ ปลูกขาวโพดเลี้ยงสัตวมาปลูกสับปะรด โดยเฉพาะที่พษิณุโลกและกําแพงเพชร

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101