สวัสดี

Monthly Situation

สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนพฤษภาคม และแนวโน้มการส่งออกและสัญญาณเตือนภัย เดือนมิถุนายน 2566

มิถุนายน 2566

รายละเอียด :

การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนพฤษภาคม 2566 หดตัวร้อยละ 1.3 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 50.4 หดตัวจากร้อยละ 51.3 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน การหดตัวของภาคการผลิตมีสาเหตุสำคัญจากคำสั่งซื้อสินค้าที่ลดลงจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของคู่ค้าหลักหลายประเทศที่ยังคงเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อ และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างต่อเนื่องกระทบกำลังการซื้อของผู้บริโภค  แม้ว่าเศรษฐกิจไทยเริ่มทยอยฟื้นตัวจากการได้รับปัจจัยสนับสนุนมาจากภาคท่องเที่ยวและบริการที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในไทยต่อเนื่อง ประกอบกับการลดลงของปริมาณวัตถุดิบสินค้าเกษตรสำคัญหลายชนิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่อผลผลิตการเกษตร โดยกลุ่มสินค้าหลักที่มีการผลิตหดตัว ได้แก่  สับปะรดกระป๋อง (-50.8%) แป้งมันสำปะหลัง (-35.8%) การผลิตน้ำมันพืช (ยกเว้นน้ำมันปาล์ม) (-17.9%) ทูน่ากระป๋อง (-16.9%)กะทิ (-14.6%) และเนื้อไก่สุกปรุงรส (-3.6%) ขณะที่ การผลิตน้ำตาลทรายยังคงขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง (+31.1%) จากผลิตภัณฑ์น้ำตาลทรายขาวเป็นหลัก

ราคาอาหารเดือนพฤษภาคม 2566 ขยายตัวร้อยละ 4.0 โดยเพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลงเมื่อเทียบจากเดือนก่อนหน้า ตามการสูงขึ้นของราคาเกือบทุกกลุ่มสินค้า ยกเว้นกลุ่มเนื้อสัตว์และสัตว์น้ำ และกลุ่มเครื่องประกอบอาหาร ที่หดตัวร้อยละ -0.9 และ-1.2 โดยกลุ่มสินค้าอาหารที่มีราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ กลุ่มข้าวแป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.6 จากการสูงขึ้นของราคาขนมอบ ข้าวสารเหนียว และข้าวสารเจ้า กลุ่มไข่ และผลิตภัณฑ์นม ร้อยละ 5.1 กลุ่มผักสดร้อยละ 23.5 กลุ่มผลไม้สด ร้อยละ 6.5 และกลุ่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ร้อยละ 4.2 จากการสูงขึ้นของราคากาแฟผงสำเร็จรูปกาแฟ ชา น้ำอัดลม และกาแฟผงสำเร็จรูป

 

การส่งออกสินค้าอาหารไทยเดือนพฤษภาคม 2566 มีมูลค่า 130,126 บาท หดตัวร้อยละ 9.4 เมื่อเทียบจากเดือนเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุจากการลดลงของมูลค่าการส่งออกผลไม้ ที่ลดลงถึงร้อยละ 53.8 จากปริมาณผลผลิตในตลาดที่ลดลงเนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูกาล อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากมูลค่าการส่งออกสินค้าหลักของไทยพบว่าข้าว น้ำตาล และไก่ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการสินค้าอาหารที่เพิ่มขึ้นจากการฟื้นตัวของ ภาคการท่องเที่ยว และอานิสงส์จากราคาสินค้าอาหารส่งออกที่ปรับตัวสูงขึ้นตามต้นทุนวัตถุดิบและค่าขนส่ง

 

การส่งออกมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นในอัตราค่อยเป็นค่อยไป จากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวทั้งในประเทศ และต่างประเทศ หลังจากที่หลายประเทศเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศได้อย่างเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ตาม ยังมีความกังวลจากการลงลงของวัตถุดิบทางการเกษตรเนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูกาล ประกอบกับการแปรปรวนของสภาพอากาศที่มีผลต่อวัตถุดิบในอุตสาหกรรมแปรรูป การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกจากวิกฤตเงินเฟ้อที่อาจกระทบต่อกำลังซื้อของผู้บริโภค และรายรับของผู้ประกอบการ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101