พฤศจิกายน 2565
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนตุลาคม 2565 ขยายตัวร้อยละ 2.7 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 51.8 ขยายตัวจากอัตราร้อยละ 50.8 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน การขยายตัวของภาคการผลิตมีสาเหตุหลักจากการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศ และการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ประกอบกับอานิสงค์การอ่อนค่าเงินบาท ทาให้คำสั่งซื้อสินค้าอาหารจากไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยกลุ่มสินค้าที่มีการผลิตขยายตัวได้แก่ น้าตาลทรายขาว (+95.8%) สับปะรดกระป๋อง (+28.2%) น้้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ (+21.6%) แป้งมันสำปะหลัง (+9.5%) เนื้อไก่ปรุงสุก (+6.7%) เนื้อไก่แช่เย็นแช่แข็ง (3.6%) กุ้งแช่แข็ง (+2.0) และทูน่ากระป๋อง (+1.1%) ส่วนกลุ่มสินค้าหลักที่มีการผลิตหดตัว ได้แก่ ซาร์ดีนกระป๋อง (-20.8%) ผักผลไม้แช่แข็ง (-18.5%) เครื่องดื่มน้าผลไม้ (-18.1%) กะทิ (-14.9%) น้ามันพืช (ยกเว้นน้้ำมันปาล์ม) (-14.5%) บะหมี่กึ่งสาเร็จรูป (-7.5%) และเครื่องปรุงรส (-6.7%) เป็นต้น
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนตุลาคม 2565 ขยายตัวร้อยละ 2.7 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 51.8 ขยายตัวจากอัตราร้อยละ 50.8 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน การขยายตัวของภาคการผลิตมีสาเหตุหลักจากการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศ และการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ประกอบกับอานิสงค์การอ่อนค่าเงินบาท ทาให้คำสั่งซื้อสินค้าอาหารจากไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยกลุ่มสินค้าที่มีการผลิตขยายตัวได้แก่ น้าตาลทรายขาว (+95.8%) สับปะรดกระป๋อง (+28.2%) น้้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ (+21.6%) แป้งมันสำปะหลัง (+9.5%) เนื้อไก่ปรุงสุก (+6.7%) เนื้อไก่แช่เย็นแช่แข็ง (3.6%) กุ้งแช่แข็ง (+2.0) และทูน่ากระป๋อง (+1.1%) ส่วนกลุ่มสินค้าหลักที่มีการผลิตหดตัว ได้แก่ ซาร์ดีนกระป๋อง (-20.8%) ผักผลไม้แช่แข็ง (-18.5%) เครื่องดื่มน้าผลไม้ (-18.1%) กะทิ (-14.9%) น้ามันพืช (ยกเว้นน้้ำมันปาล์ม) (-14.5%) บะหมี่กึ่งสาเร็จรูป (-7.5%) และเครื่องปรุงรส (-6.7%) เป็นต้น
download PDF ย้อนกลับ