สวัสดี

Monthly Situation

สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนมกราคม 2565

กุมภาพันธ์ 2565

รายละเอียด :

การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนมกราคม 2565 ขยายตัวร้อยละ 3.5 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 63.9 ขยายตัวจากอัตราร้อยละ 62.3 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน การขยายตัวของภาคการผลิตที่เพิ่มขึ้น ตามความต้องการนำเข้าเพื่อสต็อกสินค้าขายในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประกอบกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้า อานิสงส์จากการอ่อนค่าเงินบาท รวมถึงราคาสินค้าอาหารส่งออกที่ปรับตัวสูงขึ้นตามราคาตลาดโลก โดยกลุ่มสินค้าที่มีการผลิตขยายตัว ได้แก่ น้ำผลไม้ (+20.3%), เนื้อไก่สุกปรุงรส (+18.5%), กุ้งแช่แข็ง (+16.8%), กะทิ (+11.4%), ทูน่ากระป๋อง (+9.0%) แป้งมันสำปะหลัง (+8.8%) และการผลิตน้ำมันพืช (+8.0%) ส่วนกลุ่มสินค้าหลักที่มีการผลิตหดตัว ได้แก่ ซาร์ดีนกระป๋อง (-30.9%) ข้าวโพดหวานกระป่อง (-23.9%) สับปะรดกระป่อง (-23.0%) และน้ำตาลทรายขาว (-12.0%)

ราคาอาหารเดือนมกราคม 2565 ขยายตัวร้อยละ 2.4 ตามการสูงขึ้นของสินค้าในกลุ่มเนื้อสัตว์ และอาหารทะเล ร้อยละ 10.4 จากการสูงขึ้นของราคาเนื้อสุกร ไก่สด และกุ้งขาว กลุ่มไข่และผลิตภัณฑ์นม ร้อยละ 2.7 กลุ่มเครื่องประกอบอาหาร ร้อยละ 6.3 จากการสูงขึ้นของน้ำมันพืชเป็นหลัก และกลุ่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ร้อยละ 0.1 โดยสินค้าที่มีระดับราคาลดลง ได้แก่ กลุ่มข้าวแป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง ร้อยละ  -6.6 จากการลดลงของราคาข้าวสาร ข้าวจ้าว และข้าวเหนียว และกลุ่มผลไม้สด ร้อยละ -2.8 จากการลดลงของราคาฝรั่ง ข้าวหอม และกล้วยน้ำว้า

การส่งออกสินค้าอาหารไทยเดือนมกราคม 2565 มีมูลค่า 86,518 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 24.3 ขยายตัวจากความต้องการสินค้าอาหารที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากหลายประเทศมีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ประชาชมสามารถออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านได้มากขึ้นส่งผลดีต่อธุรกิจร้านอาหารและการท่องเที่ยว การนำเข้าสินค้าอาหารเพื่อบริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีน และราคาสินค้าอาหารส่งออกที่ปรับตัวสูงขึ้นตามราคาตลาดโลก รวมถึง Base Effect จากฐานที่ต่ำในปีก่อนหน้า

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101