สวัสดี

Monthly Situation

สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนตุลาคม 2564

พฤศจิกายน 2564

รายละเอียด :

การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนตุลาคม 2564 ขยายตัวร้อยละ 0.9 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 50.6 หดตัวจากอัตราร้อยละ 50.9 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน
การขยายตัวของภาคการผลิตเป็นผลจากการฟื้นตัวของวัตถุดิบ ประกอบกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าและอานิสงส์จากการอ่อนค่าเงินบาทส่งผลให้กลุ่มสินค้าที่ผลิตเพื่อการส่งออกยังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่มสินค้าที่มีการผลิตขยายตัว ได้แก่ ผักผลไม้แช่แข็ง (19.3%) น้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ (+16.7%) แป้งมันสำปะหลัง (+15.5%) บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (+9.3%) เนื้อไก่ปรุงสุก (4.7%) เครื่องปรุงรส (+2.5%) และ เนื้อไก่แช่เย็นแช่เย็น (+2.6%) ส่วนกลุ่มสินค้าหลักที่มีการผลิตหดตัว ได้แก่น้ำตาลทรายขาว (-41.7%) ทูน่ากระป๋อง (-13.3%) สับปะรดกระป๋อง (+11.1%) กะทิ (-9.4%) ซาร์ดีนกระป๋อง (-4.0%) และกุ้งแช่แข็ง (-3.6%)

ราคาอาหารเดือนตุลาคม 2564 หดตัวร้อยละ 0.3 จากราคาสินค้าในกลุ่มแป้งข้าวและผลิตภัณฑ์ และกลุ่มอาหารสด อาทิ เนื้อสัตว์ ผักสด และผลไม้สด ที่ปรับลดลง ประกอบกับกำลังซื้อ และปริมาณการบริโภคชะลอตัวลง จากผลกระทบทางเศรษฐกิจกระทบต่อกำลังซื้อและปริมาณการบริโภคชะลอตัวลงทำให้เกิดภาวะอุปทานส่วนเกินในตลาด โดยสินค้าที่มีระดับราคาลดลง ได้แก่ กลุ่มข้าวแป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง ร้อยละ -8.9 กลุ่มเนื้อสัตว์ เป็ดไก่และสัตว์น้ำ ร้อยละ -0.7 กลุ่มผักสด ร้อยละ -3.3 กลุ่มผลไม้สด ร้อยละ -3.3 และกลุ่มเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ร้อยละ -0.2

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101