สวัสดี

Monthly Situation

ภาวะอุตสาหกรรมอาหารเดือนพฤษภาคม 2562

มิถุนายน 2562

รายละเอียด :

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารเดือนพฤษภาคม 2562 หดตัวลงร้อยละ 5.8 เทียบจากเดือนเดียวกันของปีก่อน อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ร้อยละ 53.2 ลดลงจาก 57.0 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ปัจจัยที่ส่งผลให้ภาคการผลิตโดยรวมลดต่ำลงมาก เนื่องจากปัญหาภัยพิบัติและภัยแล้งที่ส่งผลให้ปริมาณผลผลิตสินค้าเกษตรหลายรายการเข้าสู่โรงงานแปรรูปน้อย โดยเฉพาะสับปะรดโรงงาน ข้าวโพดหวาน มันสำปะหลัง รวมทั้งอ้อยโรงงาน กลุ่มสินค้าหลักที่การผลิตลดลง อาทิ สับปะรด (-57.5%), ข้าวโพดหวาน (-40.2%), แป้งมันสำปะหลัง (-9.6%), ไก่ (-7.8%), และน้ำตาลทราย (-19.7%) กลุ่มสินค้าหลักที่การผลิตเพิ่มสูงขึ้น อาทิ ผลิตภัณฑ์นม (+6.1%), ซอสถั่วเหลือง (+8.3%) และเครื่องดื่ม (+11.6%)

ดัชนีราคาสินค้าอาหารส่งออกเดือนพฤษภาคม 2562 หดตัวร้อยละ 0.3 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน ตามการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และแรงกดดันจากมาตรการกีดกันทางการค้าในด้านการผลิต และการผลิตภาคเกษตร ประกอบกับความผันผวนของค่าเงินบาทยังคงอยู่ในอัตราที่สูงเมื่อเทียบกับประเทศคู่แข่ง ส่งผลกระทบต่อภาวะการแข่งขันทางด้านราคาจากประเทศผู้ส่งออก โดยเฉพาะราคาส่งออกกุ้งแช่เย็นแช่แข็ง น้ำตาลทราย นมและผลิตภัณฑ์จากนม และน้ำมันจากพืชและสัตว์ที่ยังคงติดลบ ขณะที่กลุ่มสินค้าที่มีราคาส่งออกเพิ่มขึ้น ได้แก่ ผลไม้กระป๋องและแปรรูป (+1.7%), ผลิตภัณฑ์ข้าว (+0.8%), และเครื่องปรุงรสอาหาร (+3.8%) 

การส่งออกอาหารไทยเดือนพฤษภาคม 2562 มีมูลค่า 91,019 ล้านบาท หดตัวลงร้อยละ 2.1 (%yoy) สินค้าส่งออกหลักที่ส่งผลลบต่อภาพรวมการส่งออก อาทิ มันสำปะหลังติดลบจากผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยลงจากช่วงปลายฤดูกาลเก็บเกี่ยว และฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้คุณภาพมันสำปะหลังลดต่ำลง การส่งออกทูน่ากระป๋องได้รับปัจจัยลบจากมาตรการกีดกันทางการค้าที่เข้มงวด และประเทศคู่ค้าให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีแก่ประเทศคู่แข่งมากกว่าไทย ส่วนการส่งออกข้าวหดตัวจากภาวะการแข่งขันที่รุนแรง จากประเทศคู่แข่งเร่งพัฒนาสายพันธุ์ข้าว และมีราคาต่ำกว่าข้าวไทย การส่งออกกุ้งลดลงตามราคาที่ตกต่ำ และประเทศคู่ค้านำเข้าจากอินเดียและอินโดนีเซียมากขึ้น ส่วนการส่งออกน้ำตาลทราย และสับปะรดได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศแปรปรวนส่งผลให้วัตถุดิบออกสู่ตลาดลดลง อย่างไรก็ตาม การส่งออกไก่สดแช่เย็นแช่แข็งยังได้รับอานิสงส์จากสหภาพยุโรปเพิ่มปริมาณโควตานำเข้าไก่ของไทยเพิ่มขึ้น ประกอบกับตลาดต่างประเทศยังมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101