มีนาคม 2562
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารเดือนกุมภาพันธ์ 2562 หดตัวร้อยละ -0.1 เทียบจากเดือนเดียวกันของปีก่อน ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ร้อยละ 67.0 โดยอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออกที่ขยายตัวขึ้น ได้แก่ น้ำตาล (4.9%), กุ้งแช่แข็ง (5.6%),
แป้งมันสำปะหลัง (4.4%) และทูน่ากระป๋อง (0.4%) ส่วนอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นตลาดในประเทศที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (17.4%), น้ำผลไม้ (10.8%), เครื่องปรุงรส (5.0%) และผลิตภัณฑ์นม (1.1%) เป็นต้น ทั้งนี้ การผลิตน้ำตาลยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากการขยายกำลังการผลิตของโรงงานน้ำตาลหลังจากมีปริมาณวัตถุดิบอ้อยที่ออกสู่ตลาดจำนวนมาก ขณะที่ไก่สดแช่เย็น แช่แข็ง แม้ว่าความต้องการบริโภคในประเทศและต่างประเทศจะปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่มีการผลิตลดลงจากการเคลียร์สต๊อกสินค้าที่ผลิตไว้ในช่วงปลายปี
download PDF ย้อนกลับ