กุมภาพันธ์ 2562
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารเดือนมกราคม 2562 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.0 เทียบจากเดือนเดียวกันของปีก่อน ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ร้อยละ 70.4 โดยอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออกที่ขยายตัวขึ้นในเดือนมกราคม ได้แก่ ทูน่ากระป๋อง (12.5%), น้ำตาล (10.4%), กุ้งแช่แข็ง (5.3%) และแป้งมันสำปะหลัง (4.5%)
ส่วนอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นตลาดในประเทศที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ เครื่องปรุงรส (9.5%), บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (7.6%), ผลิตภัณฑ์นม (7.3%), น้ำผลไม้ (5.6%) และน้ำมันปาล์ม (2.8%) เป็นต้น ทั้งนี้ การผลิตน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นผลจากปริมาณผลผลิตอ้อยที่ออกสู่ตลาดจำนวนมาก แม้ว่าจะเข้าสู่ฤดูการเปิดหีบใหม่ ขณะที่การผลิตทูน่ากระป๋องที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ตามความต้องการผลิตที่เพิ่มขึ้น หลังจากราคาวัตถุดิบปลาทูน่าที่ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปี