สวัสดี

Monthly Situation

ภาวะอุตสาหกรรมอาหารเดือนมกราคม 2562

กุมภาพันธ์ 2562

รายละเอียด :

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารเดือนมกราคม 2562 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.0 เทียบจากเดือนเดียวกันของปีก่อน ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ร้อยละ 70.4 โดยอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออกที่ขยายตัวขึ้นในเดือนมกราคม ได้แก่ ทูน่ากระป๋อง (12.5%), น้ำตาล (10.4%), กุ้งแช่แข็ง (5.3%) และแป้งมันสำปะหลัง (4.5%) 

 

ส่วนอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นตลาดในประเทศที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ เครื่องปรุงรส (9.5%), บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (7.6%), ผลิตภัณฑ์นม (7.3%), น้ำผลไม้ (5.6%) และน้ำมันปาล์ม (2.8%) เป็นต้น  ทั้งนี้ การผลิตน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นผลจากปริมาณผลผลิตอ้อยที่ออกสู่ตลาดจำนวนมาก แม้ว่าจะเข้าสู่ฤดูการเปิดหีบใหม่ ขณะที่การผลิตทูน่ากระป๋องที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ตามความต้องการผลิตที่เพิ่มขึ้น หลังจากราคาวัตถุดิบปลาทูน่าที่ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปี 

ดัชนีราคาสินค้าอาหารส่งออกเดือนมกราคม 2561 หดตัวร้อยละ 1.3 เมื่อเทียบจากเดือนเดียวกันของปีก่อน 
 
กลุ่มสินค้าส่วนใหญ่มีอัตราการขยายตัวของราคาอยู่ในระดับต่ำ จากปัญหาอุปทานล้นตลาด และการแข่งขันรุนแรงจากประเทศคู่แข่ง โดยเฉพาะน้ำตาลทรายและกุ้งแช่เย็นแช่แข็ง โดยกลุ่มสินค้าที่มีราคาส่งออกเพิ่มขึ้น ได้แก่ เครื่องปรุงรสอาหาร (2.3%), ผลิตภัณฑ์ข้าว (2.1%), ผักกระป๋องและแปรรูป (1.8%), นมและผลิตภัณฑ์นม (1.4%), เนื้อสัตว์และของปรุงแต่งที่ทำจากเนื้อสัตว์ (1.1%), โกโก้และของปรุงแต่ง (1.1%) และผลไม้กระป๋องและแปรรูป (1.0%) สินค้าที่มีราคาส่งออกลดลง ได้แก่ น้ำตาลทราย (-13.0%), อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป (-1.8%) และน้ำมันจากพืชและสัตว์ (-1.8%) 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101