TOP
ศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร
Food Industry
Thailand Food Industry Profile
Overview
Sector Monitor
Thailand Food Industry Update
Monthly Situation
Quarterly Situation
Hot issue
Food Directory
Market Intelligence
Market Intelligence
Thailand Food Market Report
Market Report
Market Share
World Food Market Report
Situation Report
Market Report
World food update
Market Trend
Global Food Industry Profile
Law & Regulations
Food Law
NFI Food Safety Early Warning
World Food Law & Reg. News
Technology
Innovation corner
Statistics
เกี่ยวกับเรา
บริการ
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
ค้นหา
LOG IN
สมัครสมาชิก
เกี่ยวกับเรา
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
LOG IN
สมัครสมาชิก
SEARCH
by Date :
to :
--- Categories ---
SEARCH
MEMBER LOG IN
Username
Password
SIGN IN
การดาวน์โหลดไฟล์ PDF ในครั้งแรก ถ้าระบบไม่ลิงค์ไปยังไฟล์ที่กดให้สังเกตุที่แทบบาร์ด้านบน โดยจะต้องกดปลดบล็อค Pop Up ที่ Browser ก่อนค่ะ
สวัสดี
สมัครสมาชิกผู้ใช้งานทั่วไป
หน้าแรก
Industry overview
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารเดือนสิงหาคม 2561
Monthly Situation
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารเดือนสิงหาคม 2561
กันยายน 2561
รายละเอียด :
ฉบับเดือนกันยายน 2561
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนสิงหาคม 256
1
เพิ่มขึ้น ร้อยละ 5.1 ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 47.0 จากอัตราร้อยละ 46.1 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ภาคการผลิตที่เพิ่มขึ้นเป็นไปตามการขยายตัวของความต้องการสินค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อการส่งออกเป็นหลัก โดยอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นตลาดในประเทศที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ ผลิตภัณฑ์นม (+3.3%), น้ำมันพืช
(+1.2%) และผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ (+0.7%) ส่วนอุตสหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออกที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ น้ำตาล (+91.1%), สับปะรดกระป๋อง (+83.2%), ทูน่ากระป๋อง (+12.7%) และ ไก่แช่เย็นแช่แข็ง (+0.9%)
การส่งออกอาหารไทยเดือนสิงหาคม 256
1
มีมูลค่า 99,022 ล้านบาทขยายตัวร้อยละ 7.0 (%yoy) โดยมีอัตราการเติบโตปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับอัตราการขยายตัวร้อยละ 1.5 ในเดือนก่อนหน้า ตามมูลค่าการส่งออกสินค้าหลักหลายรายการ
ที่ขยายตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะมูลค่าการส่งออกแป้งมันสำปะหลังที่เพิ่มขึ้นตามราคาที่ยังอยู่ในระดับสูง เนื่องจากมีผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการที่สูงขึ้นของประเทศคู่ค้าหลักอย่างจีนและอินโดนีเซีย นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยสนับสนุนจากการอ่อนค่าของเงินบาทที่ทำให้ความสามารถในการแข่งขันด้านราคาของไทยเพิ่มขึ้น ส่งผลบวกต่อการส่งออกสินค้าส่วนใหญ่ขยายตัวดีต่อเนื่อง
สินค้าส่งออกหลัก
7 ใน 11 รายการ ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม 2561
ได้แก่ ข้าว (+8.5%), ไก่ (+18.0%), ทูน่ากระป๋อง (+13.0%), แป้งมันสำปะหลัง (+60.3%), เครื่องปรุงรส (+9.9%), ผลิตภัณฑ์มะพร้าว
(+15.1%) และอาหารพร้อมรับประทาน (+20.8%)
ส่วนสินค้าส่งออกหลัก 4 ใน 11 รายการ ที่ขยายตัวลดลง
ได้แก่ น้ำตาล (-19.5%), กุ้ง (-22.3%) ผลิตภัณฑ์สับปะรด (-10.6%) และน้ำผลไม้ (-19.3%)
ดัชนีราคาสินค้าอาหารส่งออกเดือนสิงหาคม 256
1
หดตัวร้อยละ 1.8 เทียบจากเดือนเดียวกันของปีก่อน ภาพรวมราคาสินค้าอาหารส่งออกหดตัวมีปัจจัยสำคัญจากการลดลงของราคาน้ำตาลที่ลดลงร้อยละ 24.6 ตามภาวะสินค้าออกสู่ตลาดจำนวนมาก โดยในเดือนสิงหาคมกลุ่มสินค้าที่มีราคาส่งออกเพิ่มขึ้น ได้แก่ อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป (+3.9%), นมและผลิตภัณฑ์จากนม (+3.6%), ผักกระป๋องและแปรรูป (+3.4%), เนื้อสัตว์และของปรุงแต่งที่ทำจากเนื้อสัตว์ (+2.8%) และโกโก้และของปรุงแต่ง (+1.2%) ส่วนสินค้าที่มีราคาส่งออกลดลง ได้แก่ น้ำตาลทราย (-24.6%), น้ำมันจากพืชและสัตว์ (-3.1%), ผลไม้กระป๋องและแปรรูป (-1.4%), เครื่องปรุงรส
(-1.1%) และข้าว (-0.1%)
download PDF
ย้อนกลับ
สถาบันอาหาร
อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร
2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700
Google map
ติดต่อสอบถาม
Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101