สวัสดี

Monthly Situation

ภาวะอุตสาหกรรมอาหารเดือนกรกฎาคม 2561

สิงหาคม 2561

รายละเอียด :

ฉบับเดือนสิงหาคม 2561ฉบับเดือนสิงหาคม 2561

 

  • ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนกรกฎาคม 2561 เพิ่มขึ้น
    ร้อยละ 1.5 ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 45.9 จากอัตราร้อยละ 47.2
    ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ภาคการผลิตที่เพิ่มขึ้นเป็นไปตามการขยายตัวของความต้องการสินค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อบริโภคในประเทศและอุตสาหกรรม
    ที่ผลิตเพื่อการส่งออก โดยอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นตลาดในประเทศที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ เครื่องปรุงรส (+15.0%), บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (+11.2%), ผลิตภัณฑ์นม (+5.4%) และผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ (+3.8%)  ส่วนอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออกที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ น้ำตาล (+82.3%) และทูน่ากระป๋อง (+11.1%)

ดัชนีราคาสินค้าอาหารส่งออกเดือนกรกฎาคม 2561 หดตัวร้อยละ 1.0 เทียบจากเดือนเดียวกันของปีก่อน ทั้งนี้ สินค้าส่วนใหญ่มีราคาปรับลดลงจากเดือนก่อน ตามการอ่อนค่าของเงินบาท ประกอบกับปริมาณผลผลิตสินค้าเกษตรอาหารหลายรายการในตลาดโลกที่เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าความต้องการในตลาด ทำให้ราคาปรับลดลง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สับปะรด กุ้ง และน้ำตาลทราย โดยกลุ่มสินค้าที่มีราคาส่งออกเพิ่มขึ้น ได้แก่ เนื้อสัตว์และของปรุงแต่งที่ทำจากเนื้อสัตว์ (+5.5%),  นมและผลิตภัณฑ์จากนม (+5.2%), อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป (+4.4%),
ผักกระป๋องและแปรรูป (+3.1%) โกโก้และของปรุงแต่ง (+2.4%), และผลิตภัณฑ์ข้าว (+1.6%) ส่วนสินค้าที่มีราคาส่งออกลดลง ได้แก่ เครื่องปรุงรส (-0.9%), ผลไม้กระป๋องและแปรรูป (-1.2%), น้ำมันจากพืชและสัตว์ (-2.3%) และน้ำตาลทราย (-21.4%)

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101