TOP
ศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร
Food Industry
Thailand Food Industry Profile
Overview
Sector Monitor
Thailand Food Industry Update
Monthly Situation
Quarterly Situation
Hot issue
Food Directory
Market Intelligence
Market Intelligence
Thailand Food Market Report
Market Report
Market Share
World Food Market Report
Situation Report
Market Report
World food update
Market Trend
Global Food Industry Profile
Law & Regulations
Food Law
NFI Food Safety Early Warning
World Food Law & Reg. News
Technology
Innovation corner
Statistics
เกี่ยวกับเรา
บริการ
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
ค้นหา
LOG IN
สมัครสมาชิก
เกี่ยวกับเรา
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
LOG IN
สมัครสมาชิก
SEARCH
by Date :
to :
--- Categories ---
SEARCH
MEMBER LOG IN
Username
Password
SIGN IN
การดาวน์โหลดไฟล์ PDF ในครั้งแรก ถ้าระบบไม่ลิงค์ไปยังไฟล์ที่กดให้สังเกตุที่แทบบาร์ด้านบน โดยจะต้องกดปลดบล็อค Pop Up ที่ Browser ก่อนค่ะ
สวัสดี
สมัครสมาชิกผู้ใช้งานทั่วไป
หน้าแรก
Industry overview
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนกุมภาพันธ์ 2561
Monthly Situation
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนกุมภาพันธ์ 2561
กุมภาพันธ์ 2561
รายละเอียด :
ฉบับเดือนมีนาคม 2561
อุตสาหกรรมอาหารไทยดือนกุมภาพันธ์ 2561
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนกุมภาพันธ์ 256
1
เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.3 ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นมาจากอยู่ที่ร้อยละ 66.5อัตราร้อยละ 65.9 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ภาคการผลิตที่เพิ่มขึ้นเป็นไปตามการขยายตัวของความต้องการสินค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อบริโภคในประเทศและอุตสาหกรรมที่ผลิตเพื่อการส่งออก โดยอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นตลาดในประเทศที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ น้ำมันพืช (40.5%) เครื่องปรุงรส (31.6) กาแฟ (30.6%) ผลิตภัณฑ์นม (12.5%) บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (11.7%) น้ำผลไม้ (1.2%) และผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ (1.1%) ส่วนอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออกที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น อาทิ อุตสาหกรรมปลาทูน่ากระป๋อง (11.5) ไก่แช่เย็นแช่แข็ง (8.3%) และน้ำตาล (0.1%)
การส่งออกอาหารไทยเดือนกุมภาพันธ์ 256
1
มีมูลค่า 75,017
ล้านบาท หัวตัวลงร้อยละ 3.1 (%yoy) โดยมีอัตราการขยายตัวลดลงเมื่อเทียบกับอัตราการขยายตัวร้อยละ 9.0 ในเดือนมกราคม เนื่องจากผู้นำเข้าสินค้าสำคัญอย่างทูน่ากระป๋องและสับปะรดกระป๋อง ชะลอคำสั่งซื้อและการส่งมอบสินค้าเพื่อรอดูความชัดเจนเรื่องของราคาที่มีแนวโน้มลดลง
สินค้าส่งออกหลัก
5 ใน 11 รายการ ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2561
ได้แก่ ข้าว (+8.3%) ไก่ (+14.4%) แป้งมันสำปะหลัง (+29.6) เครื่องปรุงรส (+4.0%) และผลิตภัณฑ์มะพร้าว (+4.5%)
ส่วนสินค้าส่งออกหลัก
6 ใน 11 รายการ ที่ขยายตัวลดลง
ได้แก่ น้ำตาลทราย (-37.3%) ทูน่ากระป๋อง (-18.0%) กุ้ง (-3.8%) ผลิตภัณฑ์สับปะรด (-44.5%) น้ำผลไม้ (-7.5%) และอาหารพร้อมรับประทาน (-3.8%)
ดัชนีราคาสินค้าอาหารส่งออกเดือนกุมภาพันธ์ 256
1
ขยายตัวร้อยละ 4.4 เมื่อเทียบจากเดือนเดียวกันของปีก่อน สินค้าส่วนใหญ่มีราคาปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากเดือนก่อนหน้า ยกเว้น น้ำตาลทราย น้ำมันจากพืชและสัตว์ และโกโก้และของปรุงแต่งที่มีราคาปรับตัวลง โดยกลุ่มสินค้าที่ราคาส่งออกเพิ่มขึ้นมากได้แก่ อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป (+11.8%) นมและผลิตภัณฑ์จากนม (+7.9%) และเนื้อสัตว์และของปรุงแต่งที่ทำจากเนื้อสัตว์ (+7.7%) ทั้งนี้ ราคาส่งออกที่เพิ่มขึ้นเป็นปรับให้สอดคล้องกับต้นทุนการผลิต และความต้องการในตลาดโลกเป็นหลัก
download PDF
ย้อนกลับ
สถาบันอาหาร
อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร
2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700
Google map
ติดต่อสอบถาม
Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101