TOP
ศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร
Food Industry
Thailand Food Industry Profile
Overview
Sector Monitor
Thailand Food Industry Update
Monthly Situation
Quarterly Situation
Hot issue
Food Directory
Market Intelligence
Market Intelligence
Thailand Food Market Report
Market Report
Market Share
World Food Market Report
Situation Report
Market Report
World food update
Market Trend
Global Food Industry Profile
Law & Regulations
Food Law
NFI Food Safety Early Warning
World Food Law & Reg. News
Technology
Innovation corner
Statistics
เกี่ยวกับเรา
บริการ
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
ค้นหา
LOG IN
สมัครสมาชิก
เกี่ยวกับเรา
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
LOG IN
สมัครสมาชิก
SEARCH
by Date :
to :
--- Categories ---
SEARCH
MEMBER LOG IN
Username
Password
SIGN IN
การดาวน์โหลดไฟล์ PDF ในครั้งแรก ถ้าระบบไม่ลิงค์ไปยังไฟล์ที่กดให้สังเกตุที่แทบบาร์ด้านบน โดยจะต้องกดปลดบล็อค Pop Up ที่ Browser ก่อนค่ะ
สวัสดี
สมัครสมาชิกผู้ใช้งานทั่วไป
หน้าแรก
Industry overview
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารเดือนธันวาคม 2560
Monthly Situation
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารเดือนธันวาคม 2560
มกราคม 2561
รายละเอียด :
ฉบับเดือนมกราคม 2561
อุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนธันวาคม 25
60
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนธันวาคม 2560
เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.6 ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 54.4 จากอัตราร้อยละ 52.9 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน โดยเพิ่มขึ้นตามการผลิตเพื่อรองรับอุปสงค์ในประเทศและการส่งออกในช่วงเทศกาลสำคัญ โดยอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นตลาดในประเทศที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ น้ำมันพืช (57.2%) เครื่องปรุงรส (26.6), บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (8.0%) และผลิตภัณฑ์นม (1.9%) ส่วนอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออกที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น อาทิ อุตสาหกรรมน้ำตาล (45.4%), กุ้ง (5.9%) และไก่ (9.8%)
การส่งออกอาหารไทยเดือนธันวาคม 2560
มีมูลค่า 84,576ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.6 (%yoy) โดยอัตราการส่งออกมีแนวโน้มชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับอัตราการขยายตัวร้อยละ 9.0 ในเดือนพฤศจิกายน เนื่องจากผู้น้ำเข้าส่วนใหญ่ได้ทำการสั่งซื้อสินค้าเพื่อกักตุนไว้ขายในช่วงเทศกาลไปแล้วในเดือนก่อนหน้า
สินค้าส่งออกหลัก 5 ใน 11 รายการ ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นในเดือนธันวาคม 2560
ได้แก่ ข้าว (+2.5%), ไก่ (+3.4%), แป้งมันสำปะหลัง (7.1%), เครื่องปรุงรส (+2.2%) และผลิตภัณฑ์มะพร้าว (28.4%)
ส่วนสินค้าส่งออกหลัก 6 ใน 11 รายการ ที่ขยายตัวลดลง
ได้แก่ ทูน่ากระป๋อง (-2.2%)กุ้ง (-4.8%), น้ำตาลทราย (-47.1%), ผลิตภัณฑ์สับปะรด (-27.7%), น้ำผลไม้(-21.4%) และอาหารพร้อมรับประทาน (-47.7%)
ดัชนีราคาสินค้าอาหารส่งออกเดือนธันวาคม 2560
ขยายตัวร้อยละ 7.6 โดยมีอัตราการขยายตัวปรับลดลงเล็กน้อยจากร้อยละ 9.0 ในเดือนก่อน เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากอัตราขยายตัวร้อยละ 8.5 ในเดือนก่อน กลุ่มสินค้าที่ราคาส่งออกเพิ่มขึ้นมาก ได้แก่ อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป (+17.7%) น้ำตาลทราย
(+10.2%) และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ (+9.8%) ทั้งนี้ ราคาที่เพิ่มขึ้นเป็นการปรับเพิ่มตามแนวโน้มราคาในตลาดโลกเป็นสำคัญ โดยเฉพาะราคาผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ที่เพิ่มสูงสุดในรอบหนึ่งปี
download PDF
ย้อนกลับ
สถาบันอาหาร
อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร
2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700
Google map
ติดต่อสอบถาม
Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101