TOP
ศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร
Food Industry
Thailand Food Industry Profile
Overview
Sector Monitor
Thailand Food Industry Update
Monthly Situation
Quarterly Situation
Hot issue
Food Directory
Market Intelligence
Market Intelligence
Thailand Food Market Report
Market Report
Market Share
World Food Market Report
Situation Report
Market Report
World food update
Market Trend
Global Food Industry Profile
Law & Regulations
Food Law
NFI Food Safety Early Warning
World Food Law & Reg. News
Technology
Innovation corner
Statistics
เกี่ยวกับเรา
บริการ
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
ค้นหา
LOG IN
สมัครสมาชิก
เกี่ยวกับเรา
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
LOG IN
สมัครสมาชิก
SEARCH
by Date :
to :
--- Categories ---
SEARCH
MEMBER LOG IN
Username
Password
SIGN IN
การดาวน์โหลดไฟล์ PDF ในครั้งแรก ถ้าระบบไม่ลิงค์ไปยังไฟล์ที่กดให้สังเกตุที่แทบบาร์ด้านบน โดยจะต้องกดปลดบล็อค Pop Up ที่ Browser ก่อนค่ะ
สวัสดี
สมัครสมาชิกผู้ใช้งานทั่วไป
หน้าแรก
Industry overview
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารเดือนพฤศจิกายน 2560
Monthly Situation
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารเดือนพฤศจิกายน 2560
ธันวาคม 2560
รายละเอียด :
ฉบับเดือนธันวาคม 2560
อุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนพฤศจิกายน 25
60
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนพฤศจิกายน 2560
เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.9 ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 54.9จากอัตราร้อยละ 49.1 ในเดือนเดียวกันของปีก่อนภาคการผลิตที่เพิ่มขึ้นเป็นไปตามเป็นไปตามการเร่งกำลังการผลิตของผู้ประกอบการเพื่อรองรับการจำหน่ายในช่วงเทศกาลปลายปี โดยอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นตลาดในประเทศที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ น้ำมันพืช (53.5%), เครื่องปรุงรส (18.8)น้ำผลไม้ (11.7%), ผลิตภัณฑ์นม (9.4%), กาแฟ (6.8%) และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (2.1%) ส่วนอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออกที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอาทิ อุตสาหกรรมน้ำตาล (43.4%) และไก่ (7.5%)
การส่งออกอาหารไทยเดือนพฤศจิกายน 2560
มีมูลค่า 95,153
ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 13.5 (%yoy) โดยอัตราการขยายตัวมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อเทียบกับที่ขยายตัวร้อยละ 0.1 ในเดือนตุลาคม ตามความต้องการนำเข้าของประเทศคู่ค้าที่ได้ทำการสั่งซื้อสินค้าเพื่อกักตุนไว้ขายในช่วงเทศกาลสิ้นปี
สินค้าส่งออกหลัก 6 ใน 11 รายการ ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2560
ได้แก่ ข้าว (+42.0%), ไก่ (+8.6%), ทูน่ากระป๋อง (12.9%), น้ำตาลทราย (22.4%), เครื่องปรุงรส (8.2%) และผลิตภัณฑ์มะพร้าว (41.3%)
ส่วนสินค้าส่งออกหลัก 5 ใน 11 รายการ ที่ขยายตัวลดลง
ได้แก่กุ้ง (-9.0%), แป้งมันสำปะหลัง (-5.4%), ผลิตภัณฑ์สับปะรด (-27.7%), น้ำผลไม้ (-3.7%) และอาหารรับประทาน (-47.7%)
ดัชนีราคาสินค้าอาหารส่งออกเดือนพฤศจิกายน 2560
ขยายตัวร้อยละ 9.0 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากอัตราขยายตัวร้อยละ 8.5 ในเดือนก่อน ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในทุกหมวดสินค้า โดยกลุ่มสินค้าที่ราคาส่งออกเพิ่มขึ้นมาก ได้แก่ อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป (+20.7%) น้ำตาลทราย (+15.4%) และผักกระป๋องและแปรรูป (+10.1%) ทั้งนี้ ราคาส่งออกที่เพิ่มขึ้นเป็นการปรับเพิ่มให้สอดคล้องกับต้นทุนการผลิต และปริมาณความต้องการในตลาดโลกเป็นหลัก โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ปลาทูน่ากระป๋อง และน้ำตาลที่ยังคงเพิ่มสูงจากสถานการณ์ด้านวัตถุดิบที่ไม่เพียงพอกับความต้องการในตลาด
download PDF
ย้อนกลับ
สถาบันอาหาร
อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร
2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700
Google map
ติดต่อสอบถาม
Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101