TOP
ศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร
Food Industry
Thailand Food Industry Profile
Overview
Sector Monitor
Thailand Food Industry Update
Monthly Situation
Quarterly Situation
Hot issue
Food Directory
Market Intelligence
Market Intelligence
Thailand Food Market Report
Market Report
Market Share
World Food Market Report
Situation Report
Market Report
World food update
Market Trend
Global Food Industry Profile
Law & Regulations
Food Law
NFI Food Safety Early Warning
World Food Law & Reg. News
Technology
Innovation corner
Statistics
เกี่ยวกับเรา
บริการ
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
ค้นหา
LOG IN
สมัครสมาชิก
เกี่ยวกับเรา
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
LOG IN
สมัครสมาชิก
SEARCH
by Date :
to :
--- Categories ---
SEARCH
MEMBER LOG IN
Username
Password
SIGN IN
การดาวน์โหลดไฟล์ PDF ในครั้งแรก ถ้าระบบไม่ลิงค์ไปยังไฟล์ที่กดให้สังเกตุที่แทบบาร์ด้านบน โดยจะต้องกดปลดบล็อค Pop Up ที่ Browser ก่อนค่ะ
สวัสดี
สมัครสมาชิกผู้ใช้งานทั่วไป
หน้าแรก
Industry overview
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารเดือนตุลาคม 2560
Monthly Situation
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารเดือนตุลาคม 2560
พฤศจิกายน 2560
รายละเอียด :
ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2560
อุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนตุลาคม 25
60
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนตุลาคม 2560
หดตัวร้อยละ 1.3 ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 50.9 จากอัตราร้อยละ 48.8 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ภาคการผลิตที่หดตัวลงเป็นไปตามการชะลอตัวของการส่งออกสินค้าสำคัญ โดยอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นตลาดในประเทศที่หดตัวลง ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป -0.4%), เครื่องปรุงรส (-1.6%) และผลิตภัณฑ์นม(-2.1%) ส่วนอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออกที่หดตัวลง อาทิ อุตสาหกรรมไก่ (-6.4%), ปลาทูน่ากระป๋อง (-43.9%), กุ้งแช่แข็ง (-3.7%) และ น้ำตาล (-49.3%)
การส่งออกอาหารไทยเดือนตุลาคม 2560
มีมูลค่า 77,736 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.1 (%yoy) โดยอัตราการขยายตัวมีแนวโน้มชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับที่ขยายตัวร้อยละ18.5 และ 2.3 ในเดือนสิงหาคม และกันยายน ตามลำดับ ตามการแข็งค่าของค่าเงินบาท และการส่งออกสินค้าหลักที่ชะลอตัวลง โดยเฉพาะ ข้าว ทูน่ากระป๋อง น้ำตาลทรายและแป้งมันสำปะหลัง
สินค้าส่งออกหลัก 4 ใน 11 รายการ ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นในเดือนตุลาคม 2560
ได้แก่ ไก่ (+5.1%), เครื่องปรุงรส (+6.4%), ผลิตภัณฑ์มะพร้าว (+23.8%) และผลิตภัณฑ์สับปะรด (+31.2%)
ส่วนสินค้าส่งออกหลัก 7 ใน 11 รายการ ขยายตัวลดลง
ได้แก่ ข้าว (-7.2%), กุ้ง (-5.0%), ทูน่ากระป๋อง (-6.9%), น้ำตาลทราย (-11.1%), แป้งมันสำปะหลัง (-15.2%), น้ำผลไม้ (-2.5%) และอาหารพร้อมรับประทาน (-1.1%)
ดัชนีราคาสินค้าอาหารส่งออกเดือนตุลาคม 2560
เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.5 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากอัตราขยายตัวร้อยละ 8.8 ในเดือนก่อน ราคาส่งออกเพิ่มขึ้นในทุกกลุ่มสินค้า โดยกลุ่มสินค้าที่ราคาส่งออกเพิ่มขึ้นมาก ได้แก่ อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป (+18.6%) น้ำตาลทราย (+14.9%) และผักกระป๋องและแปรรูป (+9.4%) ทั้งนี้ การปรับราคาส่งออกส่วนใหญ่เป็นการปรับให้สอดคล้องกับต้นทุนการผลิตและราคาตลาดโลกเป็นหลัก โดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์ปลาทูน่ากระป๋องที่มีต้นทุนวัตถุดิบปรับตัวสูงมาก จากปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบ ส่วนราคาส่งออกน้ำตาลยังคงเพิ่มสูงขึ้นตามราคาในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ประกอบกับความต้องการ
ในตลาดโลกที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา
download PDF
ย้อนกลับ
สถาบันอาหาร
อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร
2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700
Google map
ติดต่อสอบถาม
Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101