ตุลาคม 2560
ฉบับเดือนตุลาคม 2560
อุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนกันยายน 2560
- ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนกันยายน 2560 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.5 อัตราการใช้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 52.3 จากอัตราร้อยละ 47.5 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ภาคการผลิตที่เพิ่มขึ้นเป็นไปตามการขยายตัวของความต้องการสินค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อบริโภคในประเทศและอุตสาหกรรมที่ผลิตเพื่อการส่งออกโดยอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นตลาดในประเทศที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น อาทิ อุตสาหกรรมน้ำผลไม้ (+25.7%), น้ำมันพืช (+18.8%), กาแฟ (+18.6%), บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (+5.1%), เครื่องปรุงรส (+3.7%) และผลิตภัณฑ์นม (+2.3%) ส่วนอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออกที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น อาทิ อุตสาหกรรมไก่ (+9.7%), กุ้งแช่แข็ง (+0.5%), สับปะรดกระป๋อง
(+145.3%) และน้ำตาล (+2.1%)
- การส่งออกอาหารไทยเดือนกันยายน 2560 มีมูลค่า 81,539 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.3 (%yoy) โดยอัตราการขยายตัวมีแนวโน้มชะลอตัวลง เมื่อเทียบกับที่ขยายตัวร้อยละ 22.7 และ 18.5 ในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม ตามลำดับ เพราะอานิสงส์ที่ได้รับจากปัจจัยต่างๆ เริ่มลดลง โดยเฉพาะอานิสงส์ที่เกิดจากการที่ประเทศต่างๆ ชะลอการนำเข้าเนื้อสัตว์จากบราซิลในกรณีความไม่ปลอดภัยอาหาร รวมทั้งสถานการณ์โรคไข้หวัดนกในภูมิภาคเริ่มเบาบาง
download PDF ย้อนกลับ