รายงานวิจัย เรื่อง การลดผลิตภัณฑ์เสียในอุตสาหกรรมอาหาร
การศึกษา วิเคราะห์ และ เลือกสาเหตุของปัญหา
การแข่งขันในงานอุตสาหกรรมในปัจจุบันได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขัน
ภายในประเทศ หรือ การแข่งขันกับต่างประเทศ เป็นผลสืบเนื่องจากการสนับสนุนและส่งเสริมการเปิดเสรีทางการค้า
ซึ่งการดำเนินธุรกิจจะต้องมุ่งเน้นการบริหารจัดการไปในด้านการบริหารจัดการทางด้านการผลิต การควบคุมคุณภาพ
เป็นหลักเพื่อก่อให้เกิดต้นทุนที่ต่าที่สุด และ ทำให้เกิดกำไรที่สูงสุด แต่โดยทั่วไปแล้วหลักการบริหารของผู้บริหารมักจะ
เน้นการทำอย่างไรให้สามารถบริหารงบประมาณที่มีอยู่เป็นไปอย่างเพียงพอและเหมาะสม ซึ่งทาให้มองข้ามในด้าน
ค่าใช้จ่ายของการจัดการด้านการปรับปรุงคุณภาพและการลดปริมาณของเสียที่แฝงอยู่ในองค์กรและละเลยในการที่จะ
นำมาวิเคราะห์แก้ไข ในขณะที่การแข่งขันของตลาดการค้าเป็นไปอย่างสูงความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง
รวดเร็ว ผู้ผลิตจึงมีความจำเป็นต้องพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคให้ได้ ซึ่งผู้ผลิตส่วนใหญ่
มักมองว่าการลดของเสียในกระบวนการผลิตเป็นส่วนที่ไม่สำคัญเท่ากับการผลิตให้ได้ตามยอดขาย และมักจะให้
เหตุผลว่าการปรับปรุงคุณภาพไม่เกี่ยวข้องกับฝ่ายผลิตเป็นเรื่องของหน่วยงานด้านคุณภาพที่จะต้องควบคุมดูแล
สาเหตุของผลิตภัณฑ์เสียมีหลายประการ อาจเกิดจาก พนักงาน เครื่องจักร เครื่องมือ วัสดุ หรือวิธีการ
ทำงาน ดังนั้นการค้นหาปัญหา และ สาเหตุที่สามารถแก้ไขได้ต้องมีกระบวนการ ศึกษา วิเคราะห์ และเลือก ดังนี้
1. การรวบรวมปริมาณของเสีย
2. การแสดงปริมาณของเสียด้วยกราฟ
3. การวิเคราะห์ของเสียด้วยแผนภูมิก้างปลา
4. การวิเคราะห์ของเสียด้วยแผนภูมิพาเรโต
เรียน ผู้ประกอบการ ขอเชิญฝึกอบรมหลักสูตร ผู้ควบคุมการผลิต (Retort Supervisors) ตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายสำหรับอาหารในภาชนะ บรรจุที...
ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ มอบเบเกอรี่เป็นของขวัญแทนคำขอบคุณ Le’pung by nfi ขอนำเสนอซอฟคุกกี้ ที่เข้มข้น หอม มัน คัดสรรจากวัตถุดิบคุณภา...