รายงานการศึกษาวิเคราะห์กระบวนการบริหารจัดการด้านโลจิสติกส์ในอุตสาหกรรมอาหาร
โครงการ เสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน(Max-U)
เรื่องการสร้างข้อมูลสารสนเทศเพื่อการบริหารจัดการสินค้าในอุตสาหกรรมอาหารขนาดกลางและขนาดย่อม(Making Information for Product Management in SMEs of Food Industries)
กิจกรรมภายใต้โครงการพัฒนาศูนย์สารสนเทศอัจฉริยะอุตสาหกรรมอาหาร ปี 2557
วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เป็นวิสาหกิจที่มีความเหมาะสม มีความคล่องตัวในการปรับ
สภาพให้เข้ากับสถานการณ์ทั่วไปของประเทศ อีกทั้งยังเป็นวิสาหกิจที่ใช้เงินทุนในจานวนที่ต่ากว่าวิสาหกิจขนาด
ใหญ่ แต่ส่วนใหญ่ SMEs มักขาดความรู้ในการจัดการหรือการบริหารที่มีระบบ ใช้ประสบการณ์จากการเรียนรู้
โดยเรียนถูกเรียนผิดเป็นหลักมาบริหารภายใน ลักษณะนี้แม้จะมีข้อดีในเรื่องการดูแลที่ทั่วถึง (หากธุรกิจไม่ใหญ่
นัก) แต่เมื่อกิจการเริ่มขยายตัวหากไม่ปรับปรุงการบริหารจัดการให้มีระบบก็จะเกิดปัญหาเกิดขึ้นได้
SMEs ที่ผลิตสินค้าสดโดยมีอายุไม่เกิน 7 วัน เมื่อสั่งผลิตสินค้าจาเป็นต้องผลิตในปริมาณที่สอดคล้องกับ
ความต้องการของลูกค้าของตน เพื่อจะได้ลดปริมาณสินค้าที่เสียหายและที่หมดอายุ (Demand = Supply) โดย
จาเป็นต้องนาข้อมูลทางด้านปริมาณการผลิต และปริมาณสินค้าคืน มาบันทึกไว้ในฟอร์มการบันทึกที่สร้างขึ้นไว้
เพื่อจัดข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบมาตรฐาน และนาข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ด้วยตาราง หรือด้วยกราฟก็ตาม เพื่อให้
ผู้บริหารได้มีข้อมูลสารสนเทศประกอบใช้ในการตัดสินใจเพื่อการบริหารจัดการสินค้าต่อไป
ตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายสำหรับอาหารในภาชนะ บรรจุที่ปิดสนิทที่มีความเป็นกรดต่ำและชนิดที่ปรับกรด วันที่ 24-28 กันยายน 2561 ครั้งที่ 6 โรงแรมรอยัลริเวอร์ บ...
รายงานวิจัย เรื่อง การบริหารสิ่งสนับสนุนการผลิตสำหรับโลจิสติกส์ภายในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร