สวัสดี

ออสซี่ออกหลักเกณฑ์ฉลาก COOL

 

ออสซี่ออกหลักเกณฑ์ฉลาก COOL

                รัฐสภาออสเตรเลียประกาศรับร่างกฎหมายการแสดงประเทศแหล่งกำเนิดสินค้าฉบับใหม่ หรือ The proposed Accurate Country of Origin Labelling for

Food (Competition and Consumer Act Amendment) Bill 2012 โดยร่าง

ข้อเสนอกฎหมายฉบับใหม่นี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย Food Standards Code และ

Competition and Consumer Act ใน Part 5-3 สำหรับความชัดเจนในการระบุประเทศแหล่งที่มาสินค้า

อาหารที่มีลักษณะพิเศษหรือมีความเฉพาะเจาะจง (food-specific)

สาระสำคัญของกฎหมายนี้ได้กำหนดหลักเกณฑ์การแสดงประเทศหรือแหล่งที่มาของสินค้าอาหารโดยดู

ที่ปริมาณและลักษณะของส่วนผสม (weight of ingredients and components) เพื่อให้สามารถระบุข้อความ

บนฉลากอย่างเหมาะสม ดังนี้

Made of Australian Ingredients” สำหรับสินค้าอาหารที่มีส่วนผสม (ingredients) อย่าง

น้อย 90% โดยน้ำหนัก ที่มีต้นกำเนิดในออสเตรเลีย (ปัจจุบันใช้เป็นหลักเกณฑ์สำหรับการแสดงถึง

สัญลักษณ์ Australia Made)

• “Grown in Australia” สำหรับอาหารที่ได้จากการเพาะปลูกในออสเตรเลียทั้งหมด

• ยกเลิกการใช้คำว่า ‘Made in’ หากอ้างถึงอาหารออสเตรเลีย

• ห้ามใช้คำว่า ‘Product of Australia’ ซึ่งจะใช้อ้างเฉพาะสินค้าที่มิใช่อาหาร

โดยหลักเกณฑ์เหล่านี้จะเป็นมาตรการบังคับกับอาหารสดประเภทเนื้อสัตว์และผัก

ผลไม้ รวมทั้งจะมีมาตรการกำหนดการใช้สัญลักษณ์ (logo) เป็นพิเศษด้านหน้าภาชนะบรรจุ

และคำอธิบายเฉพาะด้านหลังภาชนะบรรจุ หรือขนาดตัวอักษรเพิ่มเติม ซึ่งจะช่วยลดความ

สับสนทั้งต้อผู้ผลิตในการกล่าวอ้าง (claims)

การอ้างแหล่งที่มาสินค้าอาหารจะช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้าบางชนิดในขณะเดียวกัน

ผู้บริโภคก็สามารถเลือกซื้ออาหารที่ผลิตจากในประเทศได้มากขึ้นซึ่งจะส่งผลทางอ้อมต่อ

อุตสาหกรรมเกษตรและอาหารในประเทศ เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าชาวออสเตรเลียเพียง

ร้อยละ 50 เท่านั้น ที่มั่นใจแหล่งที่มาของอาหารในประเทศหากมีคำว่า ‘Australian Made’

และ ‘Made in Australia’

อย่างไรก็ตามมาตรฐานที่กำ หนดนี้ยังพิจารณาที่น้ำ หนักแห่งเท่านั้น ยังต้องทำ ความเข้าใจกับ

ผู้ประกอบการและผู้บริโภคเพื่อป้องกันความสับสนและการนำไปใช้ ทั้งนี้กฎหมายฉบับนี้คาดว่าจะประกาศใช้

อย่างเป็นทางการภายในเดือนกันยายน 2555 นี้

download PDF

Related Articles

ญี่ปุ่นเตรียมอนุญาตเพิ่มเติม รายชื่อวัตถุเจือปนอาหาร

ญี่ปุ่นเตรียมอนุญาตเพิ่มเติม รายชื่อวัตถุเจือปนอาหาร            สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) อ...

สหภาพยุโรปทบทวน MRL ของ Tetraconazole

เมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา หน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority, EFSA) ได้ประกาศผลการทบทวนปริมาณการตกค้างสู...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101