สวัสดี

สธ. คุมเข้มเตรียมพร้อม 3 ปี อาหารแปรรูปต้องผ่าน GMP

สธ. คุมเข้มเตรียมพร้อม 3 ปี อาหารแปรรูปต้องผ่าน GMP

              กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศคุมสถานที่ผลิตอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะบรรจุพร้อมจาหน่ายต้องผ่านมาตรฐานจีเอ็มพีเบื้องต้น (Good Manufacturing Practice :GMP) เพื่อยกระดับและส่งเสริมผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้านและขนมไทยสู่โลก

นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ ได้เร่งตรวจสอบควบคุมอาหารไทยทั้งหมดให้เข้าสู่ระบบความปลอดภัย เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่มุ่งยกระดับความปลอดภัยอาหารไทย เพื่อให้ครัวไทยเป็นครัวของโลก และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของไทยในปี พ.ศ. 2558

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขมีแผนที่จะส่งเสริมผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้านที่เป็นอาหารยอดนิยมของท้องถิ่นให้ได้รับเลขสารบบอาหาร (เลข อย.) ซึ่งจะดาเนินการทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศ เพื่อเชิดชูอาหารไทยและขนมไทยให้เป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยว โดยจะต่อยอดนาอาหารพื้นบ้านไทยออกสู่สายตาชาวต่างชาติ ในส่วนของอาหารทั่วไป ทั้งอาหารพื้นบ้าน และสินค้าอาหารหนึ่งตาบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ อาหารโอทอป (OTOP) ซึ่งเป็นอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะบรรจุพร้อมจาหน่าย ควรมีการยกระดับมาตรฐานการผลิตอาหาร กระทรวงสาธารณสุขจึงมีนโยบายสนับสนุนให้อาหารกลุ่มนี้ เข้าสู่ระบบความปลอดภัยด้วยตามมาตรฐานจีเอ็มพีขั้นพื้นฐาน (Primary GMP) โดย ได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข 2 ฉบับ ดังนี้

1.ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 342) พ.ศ. 2555 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และเก็บรักษาอาหารแปรรูปในภาชนะบรรจุพร้อมจาหน่าย กาหนดให้อาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจาหน่ายต้องปฏิบัติตามจีเอ็มพีขั้น พื้นฐาน (Primary GMP) ได้แก่ อาหารพร้อมปรุงและอาหารสาเร็จรูปพร้อมบริโภคทันที และอาหารทั่วไป ซึ่งเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป เช่น ตัดแต่งในลักษณะที่นาไปปรุง หรือบริโภค คั่ว ทาให้แห้ง หมักดอง เป็นต้น

2. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 343) พ.ศ. 2555 เรื่อง ฉลาก (ฉบับที่ 3) เพื่อรองรับให้อาหารทั่วไป ซึ่งเป็นอาหารแปรรูปที่เป็นสินค้าพื้นบ้าน หรือสินค้าโอทอป ที่ผ่านการตรวจประเมินสถานที่ผลิตตามเกณฑ์จีเอ็มพีขั้นพื้นฐานแล้ว สามารถขอรับเลขสารบบอาหารได้ (เลข อย.) ขณะนี้ประกาศทั้ง 2 ฉบับ อยู่ระหว่างการลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ผู้ผลิต หรือนาเข้าอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะบรรจุพร้อมจาหน่ายรายเก่าต้องปฏิบัติให้ได้ตามข้อกาหนด

download PDF

Related Articles

บังกลาเทศ เตรียมออกกฎหมาย การควบคุม การนำเข้าปลา

บังกลาเทศ เตรียมออกกฎหมาย การควบคุม การนำเข้าปลา               กรมประมงบังกลาเทศ ร่างพระราชบัญญัติ กักกันปลา ปี...

EU อนุญาตให้ผงเห็ดวิตามิน D2 ขึ้นทะเบียนเป็นอาหารใหม่ (Novel food)

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 ได้มีประกาศ Commission Implementing Regulation (EU) 2021/2079 จากคณะกรรมาธิการยุโรปว่าด้วยการอนุญาตให้วางจำหน่ายผงเห็ดว...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101