สหรัฐฯ ออกมาตรการฉุกเฉินตรวจสอบ Carbendazim ในน้ำส้มนำเข้า
สำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (USFDA) ออกมาตรการเร่งด่วนเมื่อวันที่ 10 มกราคม
2555 สำหรับการตรวจสอบปริมาณสาร Carbendazim(1) ในผลิตภัณฑ:น้ำส้มเข็มข้นหลังตรวจพบสารนี้ใน
ผลิตภัณฑ์นำเข้าจากบริษัทแห่งหนึ่งที่ไม่ทราบชื่อในประเทศบราซิล เมื่อปลายเดือน
ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ แม้ว่าระดับสาร Carbendazim ที่ตรวจพบในครั้งนี้ สำ นักงาน
คุ้มครองสิ่งแวดล้อม (EPA) ได้ทำการประเมินความเสี่ยงเบื้องต้นแล้วพบว่ามีความ
เสี่ยงในระดับต่ำ แต่ก็สามารถก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยแก่ผู้บริโภคได้หากได้รับ
สารนี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน
มาตรการที่ FDA จะดำเนินการเพื่อควบคุมและมีผลในทันที ได้แก่
1. ติดตามและเฝ้าระวังปริมาณที่ตกค้างในผลิตภัณฑ์น้ำส้มเข้มข้น และ
ผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องทุกชนิดเพื่อสืบหาแหล่งที่มาของการปนเปื้อน
2. แจ้งเตือนภัยเป็นมาตรการด้านสาธารณสุขเร่งด่วน หากพบว่าผู้บริโภคมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจาก
การได้รับสารนี้ในปริมาณที่สูงเกิน
3. หากจำเป็นจะดำเนินการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ชนิดนี้จากท้องตลาดทันที
รายงานจาก FDA พบว่าในปี 2554 ผลิตภัณฑ์น้ำส้มเข้มข้นที่นำเข้าสหรัฐฯส่วนใหญ่มาจากบราซิล ซึ่ง
ยังคงอนุญาตให้ใช้สาร Carbendazim ในการกำจัดเชื้อราอยู่ จึงอาจเป็นผลให้เกิดการตกค้างในผลิตภัณฑ์ได้
ทั้งนี้สหรัฐฯ ได้แจ้งให้ผู้นำเข้าทุกรายต้องทำการตรวจสอบสารตกค้างในผลิตภัณฑ์ก่อนส่งออก
มาตรการตรวจสอบสารตกค้างในผลิตภัณฑ์น้ำส้ม เกิดขึ้นหลังสหรัฐฯ ประกาศระดับโลหะหนักตกค้าง
บางชนิดที่อนุญาตให้พบในผลิตภัณฑ์น้ำองุ่นและแอปเปิ้ลเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2554 ที่ผ่านมา ทำให้ใน
ขณะนี้การตรวจสอบปริมาณสารเคมีทางการเกษตรและสารเคมีอื่นๆ ที่อาจตกค้างในอาหารเป็นไปอย่าง
เข้มงวด โดยมาตรการนี้คาดว่าจะดำเนินไปต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน
ทั้งนี้ นอกจากสหรัฐแล้ว สหภาพยุโรป และ ออสเตรเลีย ประกาศจะดำเนินมาตรการตรวจสอบ
เข้มงวดกับสินค้าน้ำส้มเข้มข้นเช่นเดียวกันเพื่อป้องกันอันตรายสู่ผู้บริโภค
download PDFเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 คณะกรรมการสหภาพยุโรปได้ออกประกาศ COMMISSION REGULATION (EU) 2018/685 of 3 May 2018 amending Annexes II, III and IV to Reg...
FSANZ ประเมินการใช้ carbon monoxide ในสินค้าปลา สำนักมาตรฐานอาหารแห่งออสเตรเลียและ นิวซีแลนด์ หรือ Food Standards Australia New Zealand (FSANZ) อย...