สวัสดี

สหรัฐฯ ออกมาตรการฉุกเฉินตรวจสอบ Carbendazim ในน้ำส้มนำเข้า

สหรัฐฯ ออกมาตรการฉุกเฉินตรวจสอบ Carbendazim ในน้ำส้มนำเข้า

สำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (USFDA) ออกมาตรการเร่งด่วนเมื่อวันที่ 10 มกราคม

2555 สำหรับการตรวจสอบปริมาณสาร Carbendazim(1) ในผลิตภัณฑ:น้ำส้มเข็มข้นหลังตรวจพบสารนี้ใน

ผลิตภัณฑ์นำเข้าจากบริษัทแห่งหนึ่งที่ไม่ทราบชื่อในประเทศบราซิล เมื่อปลายเดือน

ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ แม้ว่าระดับสาร Carbendazim ที่ตรวจพบในครั้งนี้ สำ นักงาน

คุ้มครองสิ่งแวดล้อม (EPA) ได้ทำการประเมินความเสี่ยงเบื้องต้นแล้วพบว่ามีความ

เสี่ยงในระดับต่ำ แต่ก็สามารถก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยแก่ผู้บริโภคได้หากได้รับ

สารนี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน

มาตรการที่ FDA จะดำเนินการเพื่อควบคุมและมีผลในทันที ได้แก่

1. ติดตามและเฝ้าระวังปริมาณที่ตกค้างในผลิตภัณฑ์น้ำส้มเข้มข้น และ

ผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องทุกชนิดเพื่อสืบหาแหล่งที่มาของการปนเปื้อน

2. แจ้งเตือนภัยเป็นมาตรการด้านสาธารณสุขเร่งด่วน หากพบว่าผู้บริโภคมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจาก

การได้รับสารนี้ในปริมาณที่สูงเกิน

3. หากจำเป็นจะดำเนินการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ชนิดนี้จากท้องตลาดทันที

รายงานจาก FDA พบว่าในปี 2554 ผลิตภัณฑ์น้ำส้มเข้มข้นที่นำเข้าสหรัฐฯส่วนใหญ่มาจากบราซิล ซึ่ง

ยังคงอนุญาตให้ใช้สาร Carbendazim ในการกำจัดเชื้อราอยู่ จึงอาจเป็นผลให้เกิดการตกค้างในผลิตภัณฑ์ได้

ทั้งนี้สหรัฐฯ ได้แจ้งให้ผู้นำเข้าทุกรายต้องทำการตรวจสอบสารตกค้างในผลิตภัณฑ์ก่อนส่งออก

มาตรการตรวจสอบสารตกค้างในผลิตภัณฑ์น้ำส้ม เกิดขึ้นหลังสหรัฐฯ ประกาศระดับโลหะหนักตกค้าง

บางชนิดที่อนุญาตให้พบในผลิตภัณฑ์น้ำองุ่นและแอปเปิ้ลเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2554 ที่ผ่านมา ทำให้ใน

ขณะนี้การตรวจสอบปริมาณสารเคมีทางการเกษตรและสารเคมีอื่นๆ ที่อาจตกค้างในอาหารเป็นไปอย่าง

เข้มงวด โดยมาตรการนี้คาดว่าจะดำเนินไปต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน

ทั้งนี้ นอกจากสหรัฐแล้ว สหภาพยุโรป และ ออสเตรเลีย ประกาศจะดำเนินมาตรการตรวจสอบ

เข้มงวดกับสินค้าน้ำส้มเข้มข้นเช่นเดียวกันเพื่อป้องกันอันตรายสู่ผู้บริโภค

download PDF

Related Articles

EU แก้ไขปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุดของสารกำจัดแมลง และศัตรูพืชในสินค้าพืชและสัตว์บางชนิด

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 คณะกรรมการสหภาพยุโรปได้ออกประกาศ COMMISSION REGULATION (EU) 2018/685 of 3 May 2018 amending Annexes II, III and IV to Reg...

FSANZ ประเมินการใช้ carbon monoxide ในสินค้าปลา

FSANZ ประเมินการใช้ carbon monoxide ในสินค้าปลา สำนักมาตรฐานอาหารแห่งออสเตรเลียและ นิวซีแลนด์ หรือ Food Standards Australia New Zealand (FSANZ) อย...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101