สวัสดี

จีนแบนการใช้สารฟอกขาว Benzoyl และCalcium Peroxide ในการผลิตแป้ง

 

จีนแบนการใช้สารฟอกขาว Benzoyl และCalcium Peroxide ในการผลิตแป้ง

กระทรวงสาธารณสุข (Ministry of Health:MOH) ร วมกับคณะกรรมการด&านมาตรฐานและเทคโนโลยีวัตถุเจือปนอาหารแห่งชาติจีน (NationalFood Additives Standardization &Technology Committee: NFASTC) เตรียมประกาศห้ามใช้สารฟอกขาว Benzoyl peroxide (BPO) และ Calcium peroxide ในการผลิตแป้งชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแป้งงขข้าวจ้าว แป้งสาลี หรือแป้งข้าวโพด เนื่องจากทำการวิจัยพบว่าสารดังกล่าวไม่มีความจำเป็นต่อการผลิตและอาจมีอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ผลการวิจัยจาก NFASTC แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีการผลิตแป้งสำหรับบริโภคของภาคอุตสาหกรรมในจีนมีความทันสมัยและดีเพียงพอที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์แป้งมีสีขาวเหมาะสมต่อการนำไปใช้ในการผลิตอาหาร จึงไม่มีความจำเป็นต้องเติมสารฟอกขาวให้แป้งมีสีขาวมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ นอกจากนี้งานวิจัยยังพบว่าผลิตภัณฑ์แป้งชนิดต่างๆ ปะปนด้วยเศษผงปูนขาว (Pulverized lime) มากถึงร้อยละ 30 ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ซึ่งผลจากงานวิจัยดังกล่าวทางกระทรวงสาธารณสุขจะนำมาใช้เป็นเหตุผลในการสั่งห้ามใช้สารทั้ง 2 ชนิดนี้

                ปัจจุบันจีนมีโรงงานผลิตแป้งกว่า 100 โรงงาน ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลให้ยกเลิกการใช้ BPO ในการผลิตแม้ว่าตามกฎหมายการใช้วัตถุเจือปนอาหารจะอนุญาตให้ใช้ BPO เพื่อเป็นสารฟอกขาว (BBleaching or whitening agent) ในอาหารได้ไม่เกิน 0.6 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ทั้งนี้จีนจะประกาศห้ามใช้ Benzoyl peroxide (BPO) และ Calcium peroxide เป็นสารฟอกขาวในการผลิตแป้งอย่างเป็นทางการภายในวันที่ 1 พฤษภาคม 2554 นี้

download PDF

Related Articles

จีนเปิดรับข้อคิดเห็นกำหนดค่า MRLs น้ำนมดิบ

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 กระทรวงการเกษตรและชนบทของประเทศจีน (China Ministry of Agriculture and Rural Affairs) ได้เปิดข้อคิดเห็นเกี่ยวกับ “ปร...

สำนักงานอาหารและยาไต้หวันปรับกฎหมาย การกล่าวอ้างทางโภชนาการ

13 ตุลาคม 2564 สำนักงานอาหารและยาประเทศไต้หวัน (Taiwan FDA) ได้ประกาศร่างกรอบคู่มือที่ปรึกษา (consultation draft) สำหรับการปรับกฎระเบียบว่าด้วยการกล่...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101