จีนแบนการใช้สารฟอกขาว Benzoyl และCalcium Peroxide ในการผลิตแป้ง
กระทรวงสาธารณสุข (Ministry of Health:MOH) ร วมกับคณะกรรมการด&านมาตรฐานและเทคโนโลยีวัตถุเจือปนอาหารแห่งชาติจีน (NationalFood Additives Standardization &Technology Committee: NFASTC) เตรียมประกาศห้ามใช้สารฟอกขาว Benzoyl peroxide (BPO) และ Calcium peroxide ในการผลิตแป้งชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแป้งงขข้าวจ้าว แป้งสาลี หรือแป้งข้าวโพด เนื่องจากทำการวิจัยพบว่าสารดังกล่าวไม่มีความจำเป็นต่อการผลิตและอาจมีอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ผลการวิจัยจาก NFASTC แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีการผลิตแป้งสำหรับบริโภคของภาคอุตสาหกรรมในจีนมีความทันสมัยและดีเพียงพอที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์แป้งมีสีขาวเหมาะสมต่อการนำไปใช้ในการผลิตอาหาร จึงไม่มีความจำเป็นต้องเติมสารฟอกขาวให้แป้งมีสีขาวมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ นอกจากนี้งานวิจัยยังพบว่าผลิตภัณฑ์แป้งชนิดต่างๆ ปะปนด้วยเศษผงปูนขาว (Pulverized lime) มากถึงร้อยละ 30 ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ซึ่งผลจากงานวิจัยดังกล่าวทางกระทรวงสาธารณสุขจะนำมาใช้เป็นเหตุผลในการสั่งห้ามใช้สารทั้ง 2 ชนิดนี้
ปัจจุบันจีนมีโรงงานผลิตแป้งกว่า 100 โรงงาน ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลให้ยกเลิกการใช้ BPO ในการผลิตแม้ว่าตามกฎหมายการใช้วัตถุเจือปนอาหารจะอนุญาตให้ใช้ BPO เพื่อเป็นสารฟอกขาว (BBleaching or whitening agent) ในอาหารได้ไม่เกิน 0.6 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ทั้งนี้จีนจะประกาศห้ามใช้ Benzoyl peroxide (BPO) และ Calcium peroxide เป็นสารฟอกขาวในการผลิตแป้งอย่างเป็นทางการภายในวันที่ 1 พฤษภาคม 2554 นี้
download PDFเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 กระทรวงการเกษตรและชนบทของประเทศจีน (China Ministry of Agriculture and Rural Affairs) ได้เปิดข้อคิดเห็นเกี่ยวกับ “ปร...
13 ตุลาคม 2564 สำนักงานอาหารและยาประเทศไต้หวัน (Taiwan FDA) ได้ประกาศร่างกรอบคู่มือที่ปรึกษา (consultation draft) สำหรับการปรับกฎระเบียบว่าด้วยการกล่...