สวัสดี

จีนแจ้งเวียนร่างมาตรฐานแห่งชาติฉบับแก้ไข สำหรับผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปรุงสุก

ตามประกาศแจ้งเวียนมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (SPS) โดยประเทศสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO) จีนได้แจ้งเวียนร่างมาตรฐานความปลอดภัยอาหารแห่งชาติสำหรับผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปรุงสุก โดยครอบคลุมผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แบบแห้ง เนื้อสัตว์ที่ผ่านความร้อนหรือแปรรูปด้วยความร้อน และผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกรรมวิธีการหมัก หากผ่านการอนุมัติร่างดังกล่าวจะนำมาใช้แทนมาตรฐานเดิมฉบับปี 2561 (GB2726-2016) โดยมีการเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญ ดังนี้

  • ขอบเขต ครอบคลุมผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปรุงสุก ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปรุงสุกที่ผ่านความร้อนและผลิตภัณฑ์เนื้อหมัก
  • คำจำกัดความ ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปรุงสุกหมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์และสัตว์ปีกเป็นวัตถุดิบหลัก นํามาปรุงด้วยความร้อนหรือพร้อมรับประทานหลังจากการหมักและการบ่ม
  • ข้อกำหนดทางเทคนิค วัตถุดิบหรือเนื้อสัตว์ที่นำมาทำจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานและข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง เช่น สายพันธุ์สัตว์ที่นำมาทำผลิตภัณฑ์เนื้อหมักควรได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานด้านสุขภาพของจีน และควรเป็นไปตามข้อกำหนดของ GB 31639 รวมถึงปริมาณสูงสุดที่อนุญาตสำหรับจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ปรุงสุกที่บรรจุหีบห่อควรเป็นไปตามข้อกำหนด GB 29921 และปริมาณสูงสุดที่อนุญาตสำหรับแบคทีเรียควรเป็นไปตามข้อกำหนด GB 31607
  • ข้อกำหนดอื่น ๆ สำหรับผลิตภัณฑ์แช่เย็นหรือแช่แข็ง ควรมีฉลากระบุอุณหภูมิในการจัดเก็บ และต้องระบุประเภทผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐานดังกล่าว

          ทั้งนี้ ตามประกาศแจ้งเวียนร่างมาตรฐาน G/SPS/N/CHN/1313 ยังไม่ระบุวันที่ข้อกำหนดดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ โดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียสามารถอ่านเอกสารแปลอย่างไม่เป็นทางการได้ที่

 

ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

download PDF

Related Articles

UAE ปรับเปลี่ยนระบบการรับรองฮาลาล

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบีได้ออกประกาศว่า             กระทรวงสิ่งแวดล้อมและน้ำแห่งส...

เกาหลีใต้ร่างกฎหมายการห้ามใช้สีผสมอาหาร 14 ชนิด

เกาหลีใต้ร่างกฎหมายการห้ามใช้สีผสมอาหาร 14 ชนิด             เกาหลีใต้ร่างกฎหมายห้ามใช้สี 1...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101