อนาคตการควบคุมความปลอดภัยเนื้อสัตว์ในสหราชอาณาจักร
สำนักงานมาตรฐานอาหารแห่งสหราชอาณาจักร (UK_s Food Standards Agency: FSA) เริ่มทบทวนระบบการควบคุมในกิจกรรมการตรวจสอบปลอดภัยเนื้อสัตว์ และการบังคับใช้ที่มีการใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงการป้องกันด้านสาธารณสุข โดยเฉพาะการขนส่งเนื้อสัตว์ซึ่งมีความเสี่ยงสูง ให้มีระบบการจัดการด้านความปลอดภัยที่เข้มงวด และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงพิจารณาเรื่องสุขภาพและสวัสดิภาพของสัตว์ ด้วยระบบการควบคุมเนื้อสัตว์ในปัจจุบันโดยเฉพาะการตรวจสัตว์ หลังฆ่า อยู่บนพื้นฐานวิธีการตรวจแบบดั้งเดิมซึ่งเป็นวิธีพัฒนามากกว่า 100 ปีที่แล้ว ในขณะที่ปัญหาด้านสุขภาพอนามัยของผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุค สมัย เช่น ในอดีตกฏเกณฑ์อาจเน้นควบคุมเฉพาะเชื้อโรคที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ในขณะที่ปัจจุบันเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอันตรายกับมนุษย์ส่วนมากจะเป็นเชื้อโรคที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เช่นเชื้อจุลินทรีย์ อาทิ campylobacter และ salmonella and E.coli ทั้งนี้เมื่อการทบทวนการควบคุมความปลอดภัยเนื้อสัตว์ในสหราชอาณาจักรสิ้นสุดลง จะทำการยื่นเสนอต่อสำนักงานความปลอดภัยอาหารของสหภาพยุโรป EFSA และประเทศสมาชิกเพื่อขอความเห็นชอบต่อไป
download PDFเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2565 คณะกรรมาธิการยุโรปได้เสนอร่างกฎหมายสำหรับบรรจุภัณฑ์และขยะบรรจุภัณฑ์ฉบับใหม่ (EU legislation on Packaging and Packag...
คณะกรรมาธิการยุโรปยื่นข้อเสนอปรับปรุงระเบียบว่าด้วยอาหารที่ผลิตขึ้นมาใหม่ Novel foods