สวัสดี

เกาหลีใต้เตรียมปรับกำหนดการติดฉลากของ COO สำหรับอาหารนำเข้า

กระทรวงเกษตร อาหาร และกิจการชนบท (MAFRA) ขอความคิดเห็นสาธารณะเกี่ยวกับการแก้ไขกฎการบังคับใช้ของพระราชบัญญัติว่าด้วยการติดฉลากแหล่งกำเนิดสินค้าเกษตรและประมง  ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียสามารถส่งข้อเสนอแนะไปยัง MAFRA ก่อนวันที่ 19 มิถุนายน 2023.

 

การแก้ไขที่เสนอในร่างส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการติดฉลาก "ประเทศต้นทาง (COO)" บนผลิตภัณฑ์อาหารเกษตรแปรรูปและประมง  ปัจจุบันอาหารแปรรูปที่นำเข้าจำเป็นต้องแสดงฉลาก COO ในขนาดตัวอักษรต่างๆ กัน ขึ้นอยู่กับขนาดของบรรจุภัณฑ์  ตัวอย่างเช่น หากพื้นที่บรรจุภัณฑ์เกิน 3,000㎠ COO จะต้องติดฉลากตั้งแต่ 20 พอยต์ ขึ้นไป ในขณะที่พื้นที่บรรจุภัณฑ์ระหว่าง 50㎠ ถึง 3000㎠ COO จะต้องติดฉลากตั้งแต่ 12 พอยต์ ขึ้นไป สำหรับพื้นที่บรรจุภัณฑ์น้อยกว่า 50㎠ COO สามารถพิมพ์ได้ไม่น้อยกว่า 8 พอยต์

 

ภายใต้ร่างกฎหมายใหม่ อาหารแปรรูปทางการเกษตรและประมงที่นำเข้าทั้งหมดจะต้องแสดง COO ในขนาดตัวอักษร 10 พอยต์เท่ากัน โดยไม่คำนึงถึงพื้นที่บรรจุภัณฑ์ หากผ่านร่างนี้ อาหารแปรรูปที่นำเข้าจะมีข้อกำหนดการติดฉลาก COO ขนาด 10 พอยต์  เช่นเดียวกับอาหารแปรรูปในประเทศเกาหลี MAFRA คาดว่าการแก้ไขนี้จะช่วยลดภาระขององค์กรและแก้ไขปัญหาด้านทุน เนื่องจากอาหารเกษตรถือเป็นอาหารนำเข้าที่มีปริมาณมากที่สุด ในเกาหลีใต้

 

นอกจากนี้ MAFRA ยังเสนอให้ชี้แจงวิธีการติดฉลาก COO สำหรับการขายออนไลน์ แนวปฏิบัติปัจจุบันของการแสดง COO "รอบชื่อผลิตภัณฑ์หรือป้ายราคา" ได้รับการแก้ไขเป็น "ข้าง ด้านบน หรือด้านล่างป้ายราคา" ในฉบับร่าง

download PDF

Related Articles

EU ให้ใช้ sucralose เป็นสารแต่งกลิ่นรสในหมากฝรั่ง

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2559 สหภาพยุโรปได้ออกประกาศ Commission Regulation (EU) 2016/1776  of 6 October 2016 amending Annex II to Regulation (EC) No...

ข้อกำหนดใหม่ด้านการขึ้นทะเบียนผู้ผลิตอาหาร ในต่างประเทศ ก่อนส่งออกไปยังอินเดีย

หน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารของอินเดีย หรือ Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) ได้ออกข้อกำหนดการขึ้นทะเบียนผู้ผลิตอาหารในต่างประเทศ...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101