สหรัฐฯออกแผนอาหารปลอดภัย ป้องกันเชื้อ Salmonella
สมาคมของผู้ผลิตและร้านค้าของสหรัฐอเมริกา (US grocery association) เปิดตัวแผนอาหารปลอดภัยภายใต้แนวคิด Wide ranging ถือเป็นก้าวแรกในการพยายามป้องกันอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากเชื้อหรือสารพิษของจุลินทรีย์ในอาหาร (Food borne illnesses) โดยเฉพราะจากเชื้อ Salmonella ซึ่งพบว่ามีการปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์หลายชนิด และเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคจนถึงขั้นเสียชีวิต
หลังจากที่สหรัฐฯ ประสบปัญหาการปนเชื้อ Salmonella ในผลิตภัณฑ์อาหารหลายชนิด โดยฌแพราะเนยถั่ว (Peanut butter) จึงได้มีความพยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยให้ความสำคัญในเรื่องต่อไปนี้
การพัฒนาระบบเรียกคืนสินค้าให้ทันสมัยและรวดเร็ว (Modernizing product recall)
ผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายและพบว่ามีการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์จะต้องดำเนินการเรียกคืนอย่างรวดเร็วที่สุด ปัจจุบันหลายภาคส่วนมีการพัฒนาซอฟแวร์ เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยให้การเรียกคืนสินค้าสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น นอกจากนี้ภาครัฐฯ ยังเล็งเห็นข้อดีของการบูรณาการและผสมผสานกฏหมาย ข้อบังคับเกี่ยวกับอาหารปลอดภัย ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกเรียกคืนลดจำนวนและประเภทลงได้
การปรับปรุงและพัฒนาหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดีในการผลิตอาหาร (Good Manufacturing Practices: GMPs)
มาตรฐาน GMP นับว่าเป็นก้าวแรกของการผลิตอาหารให้ปลอดภัย แต่บ่อยครั้งที่พบ ผลิตภัณฑ์มีการปนเปื้อนจุลินทรีย์ เนื่องจากการปฎิบัติไม่เป๋นไปตามขั้นตอนของ GMP รวมไปถึง การตรวจรับรองระบบโดยหน่วยงานที่ไม่ได้รับการยอมรับจากองค์กรสากล สมาคมผู้ผลิตและร้านค้าของสหรัฐฯอเมริกาจึงจัดอบรมให้
download PDFเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564 กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของไต้หวันได้เผยแพร่ข้อบังคับเรื่อง “ข้อกำหนดการใช้ข้อจำกัดและการติดฉลากของ 2&pri...
ฟิลิปปินส์บังคับ ฉลาก Trans Fat ฝ่าฝืนมีโทษปรับ นักกฎหม...