EFSA เตือน ระดับนิโคตินในเห็ดสูงเกินมาตรฐาน
หน่วยงานความปลอดภัยอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European FoodSafety Authority: EFSA) เสนอข้อคิดเห็นต่อคณะกรรมาธิการ (EuropeanCommission) เรื่องความเสี่ยงจากอันตรายการรับประทานเห็ด โดยเฉพาะเห็ดป่า (Wild mushroom) หลังจาก EFSA ตรวจพบสารนิโคติน ในกลุ่มตัวอย่างเห็ดป่าชนิดแห้ง ซึ่งเห็ดส่วนใหญ่พบว่านำเข้ามาจากประเทศจีนดังนั้น EFSA จึงเร่งเปิดรับความคิดเห็นจากคณะกรรมาธิการภายในวันที่ 27 มิถุนายน 2552 เพื่อดำเนินการต่อไป
EFSA ได้ลองทำการประเมินความเสี่ยงในเห็ดป่าชนิดสด ซึ่งพบว่ามีปริมาณนิโคตินมากกว่า 0.5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม นับว่าเป็นปริมาณที่สูงและไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ทั้งนี้การบริโภคเห็ดที่มีการปนเปื้อนสารนิโคตินจะทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นเร็วเวียนศรีษะ ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน แต่จะไม่ส่งผลเสียรุ่นแรงและจะออกฤทธิ์เพียงระยะเวลาสั้นๆซึ่ง EFSAได้เสนอต่อคณะกรรมมาธิการเกี่ยวกับอันตรายที่จะเกิดขึ้นเมื่อบริโภคเห็ดที่มีปริมาณสารนิโคตินในระดับที่แตกต่างกัน เพื่อใช้เป็นข้อมูลสำหรับดำเนินการแก้ไขความเสี่ยงที่เกิดขึ้นต่อไป
download PDFEFSA เผยรายงาน PCBs ในอาหาร หน่วยงานความปลอดภัยอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European Fo...
เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2562 กระทรวงสาธารณสุขของประเทศเวียดนาม (Ministry of Health of Vietnam) ได้เผยแพร่ “Circular No. 24/2019 / TT-BYT regulat...