สวัสดี

ฮ่องกงแก้ไขกฎระเบียบเกี่ยวกับวัตถุอันตรายในอาหาร

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2564 ศูนย์ความปลอดภัยด้านอาหารของฮ่องกง (Centre for Food Safety, Hong Kong) ได้ออกระเบียบภายใต้มาตรา 55 ของกฎหมายสาธารณสุขและบริการเทศบาลเพื่อแก้ไข "สารที่เป็นอันตรายในระเบียบข้อบังคับด้านอาหาร 2021" เช่น การผลิตไขมันทรานส์ทางอุตสาหกรรม และสารพิษจากเชื้อราในอาหาร เนื้อหาสำคัญ ได้แก่

 

  • การปรับปรุงความเข้มข้นสูงสุดที่อนุญาตของสารอันตราย 3 ชนิด ได้แก่ อะฟลาทอกซิน (aflatoxins), กรดอีรูซิก (erucic acid) และเมลามีน (melamine) ในอาหาร
  • กำหนดความเข้มข้นสูงสุดที่อนุญาตของสารอันตราย 5 ชนิดในอาหาร ได้แก่ benzo[a]pyrene, deoxynivalenol, glycidyl fatty acid esters, patulin และ 3-monochloropropane-1,2-diol
  • แก้ไขระเบียบ 3A ของกฎระเบียบหลักเพื่อห้ามการนำเข้าสำหรับการบริโภคน้ำมันหรือไขมันของมนุษย์ หรือส่วนผสมของทั้งสองอย่างที่มีน้ำมันเติมไฮโดรเจนบางส่วน
  • ดังนั้นจึงแก้ไขระเบียบ 3B ของข้อบังคับหลัก
  • บทบัญญัติของกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันเติมไฮโดรเจนบางส่วนจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2566

 

          บทบัญญัติอื่นๆ ของระเบียบนี้จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2566

download PDF

Related Articles

อินโดนีเซียเตรียมบังคับใช้กฎระเบียบใหม่เกี่ยวกับการติดฉลากอาหาร Nutri-Level

จากรายงานข่าววันที่ 2 ตุลาคม 2567 National Agency of Drug and Food Control (BPOM) ภายใต้การกำกับของรัฐบาลอินโดนีเซียได้เสนอข้อบังคับใหม่ที่กำหนดให้ใช้...

ไต้หวันแก้ไขมาตรฐานจุลินทรีย์ในอาหาร (Microorganisms in foods)

   เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2563 สำนักงานอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของไต้หวัน (Taiwan’s Ministry of Health and Welfare&rsquo...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101