สภานิติบัญญัติของจีน ผ่านกฎหมายอาหารปลอดภัยฉบับใหม่
สภานิติบัญญัติของจีนผ่านกฎหมายด้านความปลอดภัยอาหารฉบับใหม่โดยเพิ่มความเข้มงวดของกฏระเบียบและกำหนดบทลงโทษที่รุนแรงขึ้นสำหรับผู้ผลิตอาหารที่ไม่ได้มาตรฐาน หลังจากที่จีนประสบปัญหาความไม่ปลอดภัยอาหารจากการปนเปื้อนอยู่บ่อยครั้ง และรุนแรงจนถึงขั้นผู้เสียชีวิต
สภาประชาชนแห่งชาติของจีน(National PeopleOs Congress) ได้อนุมัติกฎหมายฉบับนี้ เพื่อ เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคถึงความปลอดภัยในทุกขั้นตอนของการผลิตอาหาร ตั้งแต่ระดับ เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคถึงความปลอดภัยในทุกขั้นตอนของการผลิตอาหาร ตั้งแต่ระดับ ฟาร์มจนกระทั่งถึงมือผู้บริโภค (From farm to table) นอกจากจะเป็นการรับประกันความปลอดภัยอาหารแล้ว กฎหมายฉบับนี้ยัง ทำให้เกิดระบบการตรวจติดตามและควบคุมดูแล อีกทั้งยังเป็นการสร้าง มาตรฐานความปลอดภัยอาหารของจีนอีกด้วย ซึ่งสาระสำคัญของกฎหมายฉบับใหม่นี้ระบุว่า ห้ามมิให้ใช้สารเคมีหรือวัตถุเติมแต่งใดๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการจีนในการผลิตอาหารโดยตรงเด็ดขาด รวมไปถึงเกษตรกรจะต้องปฎิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด
download PDFข้อเสนอปรับปรุงกฎระเบียบการติดฉลากสินค้าอาหารของสหภาพยุโรป กฎระเบียบที่เกี่ยวข้...
เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567 ที่ผ่านมา หน่วยงานด้านอาหารสาธารณรัฐสิงคโปร์ (Singapore Food Agency - SFA) ได้เปิดตัวแผนการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ The S...