สวัสดี

อียูปรับกฎ ระเบียบค่ามาตรฐานสารเคมีตกค้างใหม่ทั้งระบบ

 

อียูปรับกฎ ระเบียบค่ามาตรฐานสารเคมีตกค้างใหม่ทั้งระบบ

            1กันยายน 2551 สหภาพยุโรปเริ่มบังคับใช้กฎ ระเบียบฉบับใหม่  Regulation(EC) No 396/ 2005 ที่มีการทบทวนและปรับระบบการพิจารณาชนิดสารเคมีทางการเกษตรที่อนุญาตให้ใช้ และค่ามาตรฐานสุงสุด (MRLs) ของสารกำจัดแมลงและศตรูพืชในอาหารแต่ล่ะชนิด

 

1.กำหนดให้ประเทศสมาชิกทุกประเทศ 27 ประเทศ ต้องใช้ค่ามาตรฐาน (MRLs) เป็นค่าเดียวกันทั้งหมด

2.ระเบียบใหม่ยกเลิกการใช้สารเคมี 587 ชนิด และได้กำหนดค่ามาตรฐานสูงสุด (MRLs) ของสารกำจัดแมลงและศัตรูพืชแล้ว 3150 รายการ ครอบคลุมสินค้าเกษตรทุกชนิดที่นำมาเป็นอาหารและอาหารสัตว์ ซึ่งค่า (MRLs) ข้างต้นนี้ให้นำไปประยุกต์ใช้กับอาหารแปรรูปผลิตจากสินค้าเกษตรข้างต้นได้

3.สารเคมีที่ไม่อยู่ในรายการที่อียูกำหนดค่า (MRLs) ให้ยึดค่า 0.01 มิลลิกรัม/กิโลกรัมเป็นมาตรฐาน

4.อียูจะมีการทบทวนชนิดและปริมาณสารเคมีที่อนุญาตให้ใช้ในพืช ผัก ผลไม้ อย่างต่อเนื่อง เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยแก่ผู้บริโภคในสหภาพยุโรปทุกกลุ่มรวมถึง เด็กทารก เด็กเล็กและผู้นิยมบริโภคผัก โดยมี EFSA เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ประเมินความปลอดภัยต่อผู้บริโภค โดยอ้างอิงจาก ข้อมูลพิษวิทยาของสารกำจัดแมลงและศัตรูพืช ปริมาณตกค้างสูงสุดของสารที่คาดหวังให้เหลือตกค้างในอาหาร และความแตกต่างของพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้บริโภคในสหภาพยุโรป

5.อียูมีการจัดทำฐานข้อมูลค่ามาตรฐานปริมาณตกค้างสูงสุด (MRLs) ของสารกำจัดแมลงและศัตรูพืชเพื่อให้ผู้ต้องการนำข้อมูลไปใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ทันสมัยและถูกต้องได้สะดวก

download PDF

Related Articles

EU ให้รับรองการนาเข้า Composite Products ที่มาจากสัตว์

EU ให้รับรองการนาเข้า Composite Products ที่มาจากสัตว์ ตามที่คณะกรรมาธิการยุโรปออกระเบียบใหม่ Regulation 2012 ว่าด้วยการรับรองการนาเข้าหรือการขนส่...

EU ปรับข้อกำหนดฉลากแหล่งที่มาของส่วนประกอบหลัก

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2561 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศ Commission Implementing Regulation (EU) 2018/775 laying down rules for the application of Art...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101