FDA เข้มงวดการแสดงฉลากอาหารก่อภูมิแพ้
สำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (US Food and Drug Administration) หรือ FDA ตรวจสอบสินค้าอาหารที่วางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ในสหรัฐฯ ตามมาตรการเฝ้าอาหารปลอดภัย พบอาหารหลายชนิดอยู่ในสถานการณความไม่ปลอดภัย อาทิเช่น มีความเสี่ยงที่อาเกิดการปนเปื้อนในกระบวนการผลิต หรือมีฉลากที่ไม่ได้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภคโดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดฉลากแจ้งข้อมูลสินค้าอาหาร และฉลากอาหารที่เสี่ยงให้เกิดการแพ้ FDA จึงเตือนให้อุตสาหกรรมอาหารทำการติดฉลากอาหารกลุ่มนี้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย Food Allergen Labeling and Consumer Protection Act of2004: FALCPA (Public Law 108-282) ที่กำหนดให้ระบุชนิดอาหารที่เป็นสาเหตุของการก่อภูมิแพ้รวม 8 รายการได้แก่ นม ไข่ สัตว์น้ำ สัตว์น้ำเปลือกแข็ง เช่น กุ้ง ปู ถั่วประเภท tree nuts ถั่วลิสง แป้งข้าวสาลี และถั่วเหลือง
การแพ้อาหารส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันอย่างมาก ประชากรผู้ใหญ่ประมาณ ร้อยละ 2 และเด็กกว่าร้อยละ 5 แพ้อาหารบางชนิดแต่ปีมีผู่วยเข้ารับการรักษาประมาณ 30,000 คน และมีผู้สียชีวิต เนื่องจากอาการการแพ้อาหารประมาณปีล่ะ 150 คนในปัจจุบันยังไม่มีวีการรักษาอาการกแพ้อาหารได้ โดยผู้บริโภคที่แพ้อาหารจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารชนิดที่ตนเองแพ้ ซึ่งมีอาหารมากกว่า 170 ชนิด ที่ FDA พบว่าเสี่ยงต่อการทำให้เกิดอาการแพ้ นอกจาก 8 รายการข้างต้น
เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2562 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศ Commission Regulation (EU) 2019/977 of 13 June 2019 amending Annexes II and IV to Regulation...
รัฐบาลอินโดนีเซียได้เลื่อนการบังคับใช้การรับรองฮาลาลตามนโยบายการรับประกันสินค้าฮาลาล (Jaminan Produk Halal, JPH) สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มผล...