สหภาพยุโรปปรับลดปริมาณอลูมิเนียมที่ได้รับจากการบริโภค
สำนักความปลอดภัยอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European Food Safety
Authority: EFSA) ประกาศผลพิจารณากำหนด ปริมาณสารอลูมิเนียมที่ได้รับจากการบริโภคอาหารต่อสัปดาห์ หรือ Tolerable Weekly Intake (TWI) จากเดิมไม่เกิน 7 มิลลิกรัม/กิโลกรัมน้ำหนักตัว ลดลงมาเหลือไม่เกิน 1 มิลลิกรัม / กิโลกรัมน้ำหนักตัว
การพิจารณาปรับลดสารอลูมิเนียมในครั้งนี้ ได้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการด้านสารเจือปนอาหาร สารแต่งกลิ่นรส สารช่วยกระบวนการแปรรูป และด้านวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สัมผัสอาหาร (Food additives, flavouring, Processing aids andmaterials contact with food: AFC) โดยใช้เอกสารด้านความปลอดภัยของสารเจือปนอาหารของคณะกรรมการโคเด็กซ์ (Joint ofExpert Committee on Food Additives: JECFA) ซึ่งหลักเกณฑ์ในการพิจารณาของ EFSA เห็นว่ามนุษย์ได้รับอลูมิเนียมมจากการบริโภค ทั้งอาหารและเครื่องดื่มที่หลากหลายโดยเฉพาะ เด็กเล็ก และ ทารก สามารถได้รับสารอลูมิเนียมผ่านทางแม่ได้ ผลการวิจัยและประเมินความเสี่ยงพบว่าสารอลูมิเนียมมีอันตรายต่อระบบประสาท และระบบสืบพันธุ์ อีกทั้งยังมีความเชื่อมโยงกับการทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมหรือทำให้ความจำเสื่อม (Alzheimer) ดั้งนั้นคณะกรรมาธิการยุโรปด้านสุขภาพและคุ้มครองผู้บริโภค (DG-SANCO) จึงได้พิจารณาปรับลดค่าสูงสุดของอลูมิเนียมที่อาจได้รับจากการบิโภคอาหารต่อสัปดาห์ลงเพื่อความปลอดภัยของผุ้บริโภคและจะออกประกาศเป็นกฏหมายต่อไป
ทั้งนี้อลูมิเนียม เป็นธาตุที่น้ำหนักเบานิยมนำมาใช้ทำภาชนะต่างๆ เช่น หม้อ กระทะ อุปกรณ์เครื่องใช้ในการประกอบอาหาร จึงมีโอกาสที่จะปนเปื้อนลงอาหารได้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงภาชนะที่ทำจากอลูมิเนียมเปลี่ยนมาใช้ภาชนะที่ทำจากสเตนเลสแทน
download PDFEU ปรับวิธีการสุ่มตรวจสารตกค้าง ในอาหารสัตว์บางรายการ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา คณะกรรมการสหภาพยุโรปได้ออกประกาศ Commission Regulatio...
เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 MFDS ของสาธารณรัฐเกาหลี ได้ออกประกาศตรวจสอบสินค้าอาหารนำเข้าที่มีส่วนผสมของลูกยอ (Noni) ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดในมาตรา 22...