สวัสดี

สาธารณรัฐเกาหลีประกาศระบบการติดฉลาก สารก่อภูมิแพ้ในอาหาร

        เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2560 MFDS ของสาธารณรัฐเกาหลี ได้ออกประกาศการใช้ "ระบบการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้" อย่างเป็นทางการ และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม 2560 เป็นต้นไป         

        โดยบริษัทอาหารกว่า 100 แห่ง ที่จำหน่ายอาหารสำหรับเด็กจะต้องติดฉลากสารก่อภูมิแพ้ลงบนผลิตภัณฑ์ หากมีการผลิตอาหารที่มีส่วนประกอบของสารก่อภูมิแพ้ต้องระบุลงบนฉลาก สำหรับอาหารที่จำหน่ายในท้องตลาดชื่อของวัตถุดิบที่เกี่ยวข้องจะต้องมีการติดฉลากไว้รอบ ๆ ชื่อผลิตภัณฑ์หรือราคาผลิตภัณฑ์หรือตั้งป้ายชื่อแบบรวมกันไว้ในโบรชัวร์หรือโปสเตอร์ ส่วนอาหารที่ขายแบบออนไลน์ควรติดป้ายกำกับไว้ในเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง และอาหารที่สั่งซื้อทางโทรศัพท์ต้องมีแผ่นพับที่มีการอธิบายสารที่อาจก่อให้เกิดการแพ้และฉลากสารก่อภูมิแพ้ โดยมีรายการของอาหารที่มีส่วนประกอบของสารก่อภูมิแพ้ ดังนี้

 

ลำดับ

อาหารที่มีส่วนประกอบของสารก่อภูมิแพ้

ลำดับ

อาหารที่มีส่วนประกอบของสารก่อภูมิแพ้

1

ไข่ไก่ (eggs)

10

เนื้อหมู (pork)

2

นม (milk)

11

ลูกพีช (peaches)

3

ข้าวบัควีท (buckwheat)

12

มะเขือเทศ (tomatoes)

4

ถั่วลิสง (Peanuts)

13

ซัลไฟต์ (Sulphite)

จำกัดเฉพาะกรณีที่มีการเติม SO2 และผลิตภัณฑ์สุดท้ายมี SO2 > 10 mg/kg

5

ถั่วเหลือง (soybeans)

14

วอลนัท (walnuts)

6

ข้าวสาลี (wheat)

15

เนื้อไก่ (chicken)

7

ปลาแมกเคอเรล (Mackerel)

16

เนื้อวัว (beef)

8

ปู (crab)

17

ปลาหมึก (squid)

9

กุ้ง (shrimp)

18

หอย (Shellfish) รวมถึง หายนางรม (Oyster) หอยเป๋าฮื้อ (Abalone) และหอยแมลงภู่ (Mussel)

 

ที่มา : Chemlinked.  Korean Allergen Labeling System Entered into Force on May 30. https://food.chemlinked.com/news/food-news/korean-allergen-labeling-system-entered-force-may-30.  สืบค้นเมื่อ 9 มิถุนายน  2560.

สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)

download PDF

Related Articles

กระทรวงอุตสาหกรรม ประกาศ เรื่อง บัญชีรายชื่อวัตถุอันตราย (ฉบับที่ 6)

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2563 กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ออกประกาศ เรื่อง บัญชีรายชื่อวัตถุอันตราย (ฉบับที่ 6) พ.ศ. 2563 ซึ่ง...

อินเดียประกาศมาตรฐานอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) ในผลหมาก (Areca nut or Betel nut)

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2560 สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐานของอินเดีย (Food Safety and Standard Authority of India : FSSAI) ประกาศแก้ไขกฎหมายค...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101