สวัสดี

เกาหลีใต้ประกาศเพิ่มค่า MRLs Methyl mercury ในผลิตภัณฑ์ปลาทะเลน้ำลึก

(Maximum Residue Limits: MRLs) ของสาร Methyl mercury ในผลิตภัณฑ์ในปลาทะเลน้ำลึกรวมปลาทูน่าและ Billfish ต้องไม่เกิน 1.0 มิลลิกรัม/กิโลกรัม (ppm) จากเดิมที่กําหนดไว้ไม่เกิน 0.5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ในปี 2547 ไทยส่งออกผลิตภัณฑ์ทูน่าไปเกาหลีใต้รวมทั้งสิ้น 22.37 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 0.14 ของมูลค่าการส่งออกผลิตภัณฑ์ทูน่าทั้งหมด หากเกาหลีใต้นํามาตรการด้านสุขอนามัยและสุขอนามัย พืชที่ได้ประกาศในครั้งนี้มาใช้น่าจะทําให้ผลิตภัณฑ์ทูน่า และผลิตภัณฑ์ปลาทะเลน้ำลึกอื่นๆ (Deep-sea fish) ของไทยที่ได้ผ่านการตรวจสอบสาร Methyl mercury ตกค้าง มีโอกาสในการส่งออกเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามประกาศฉบับนี้ยังอยู่ในระหว่างรอข้อเสนอแนะและข้อคิดเห็นจากประเทศสมาชิก ของ WTO สําหรับประเทศไทยในฐานะที่เป็นสมาชิกและผู้ส่งออกทูน่าคงต้องติดตามความเคลื่อนไหว อย่างใกล้ชิดหากเกาหลีใต้ประกาศใช้มาตรการนี้อย่างเป็นทางการ

...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
1
มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (SPS Agreement) คือมาตรการที่กําหนดขึ้นโดยพระราชบัญญัติพระราชกฤษฎีกา กฎกระทรวง ประกาศกระทรวง คําสั่ง ระเบียบ วิธีปฏิบัติและระเบียบ ขั้นตอน วัตถุประสงค์เพื่อการคุ้มครองสุขอนามัยคนหรือสัตว์จากความเสี่ยงด้านอาหาร คุ้มครองสุขอนามัยคนจากโรคติดต่อจากสัตว์หรือพืช คุ้มครองสัตว์หรือพืชจากโรคสัตว์และศัตรูพืช/สัตว์โดยประเทศสมาชิกองค์การการค้าโลกต้องแจ้ง (Notification) การบังคับใช้มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชให้ประเทศสมาชิกอื่นๆได้ทราบ เพื่อให้ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวมีเวลาเตรียมการและปรับตัวให้สอดคล้องกับเงื่อนไขที่ประเทศนั้นๆ กําหนดขนึ้ 2 WTO (G/SPS/N/KOR/196) ณ วันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ.2548

download PDF

Related Articles

สถานการณ์ขยะอาหาร (Food Loss&Food Waste) ทั่วโลก

FAO ประเมินว่าในทุกปีจะมีอาหารอย่างน้อย 1.3 พันล้านตัน หรือประมาณ 30% ของอาหารที่ผลิตได้ทั้งหมดทั่วโลกสูญเสียไปโดยไม่ได้บริโภค กลายเป็นขยะอาหาร ขยะอาห...

จับตา FOOD SAFETY โลก ในปี 2017

สถานการณ์ด้านความปลอดภัยอาหารยังเป็นประเด็นที่ทั่วโลกให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง ด้วยอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อบริโภคและการดำเนินชีวิต การเปลี่ยนแปลงที่อาจ...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101