เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2558 สำนักงานมาตรฐานและความปลอดภัยอาหารของอินเดีย (Food Safety and Standard Authority of India : FSSAI) ประกาศแก้ไขกฎหมาย ปี 2558 มาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารและวัตถุเจือปนอาหาร เรื่อง การใช้สติวิออลไกลโคไซด์เป็นวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล สติวิออลไกลโคไซด์ (Steviol Glycoside) เป็นสารสกัดบริสุทธิ์จากใบหญ้าหวาน (Stevia rebaudiana Bertoni) ซึ่งประกอบด้วย สตีวิโอไซด์ (Stevioside) รีบาวดิโอไซด์ เอ (Rebaudioside A) รีบาวดิโอไซด์ บี(Rebaudioside B) รีบาวดิโอไซด์ ซี (Rebaudioside C) รีบาวดิโอไซด์ ดี (Rebaudioside D) รีบาวดิโอไซด์ เอฟ (Rebaudioside F) ดัลโคไซด์ เอ (Dulcoside A) รูบุโซไซด์ (Rubusoside) และ สตีวิออลไบโอไซด์ (Steviolbioside) โดยให้ใช้ตามข้อกำหนดตามชนิดอาหารและปริมาณที่กำหนดไว้ ดังนี้
ชื่อวัตถุให้ความหวานแทนน้ำาตาล | ชนิดของอาหาร | ปริมาณสูงสุดที่ให้ใช้ได้ (มิลลิกรัม/กิโลกรัม) |
สติวิออลไกลโคไซด์ (Steviol Glycoside) | เครื่องดื่มปรุงแต่งที่มีนมเป็นส่วนประกอบหลัก | 200 |
ขนมหวานที่มีนมเป็นส่วนประกอบหลัก เช่น ไอศกรีม, ขนมหวานแช่แข็ง, ครีมแต่งหน้า | 330 | |
โยเกิร์ต | 200 | |
ผลิตภัณฑ์จากน้ำผลไม้ | 200 | |
เครื่องดื่มที่ไม่ใช่แอลกอฮอล์ | 200 | |
ไอศกรีมแท่งหรือน้ำแข็งที่ทานได้ | 270 | |
แยม, เยลลี่, มาร์มาเลด | 360 | |
ธัญพืชพร้อมบริโภค | 350 | |
น้ำอัดลม | 200 | |
เครื่องดื่มแบบเข้มข้น | 200 (ผลิตภัณฑ์สุดท้ายหลังจากละลายน้ำ) | |
หมากฝรั่ง | 3,500 |
ที่มา : Food Safety and Standards Authority of India. Food Safety and Standards (Food Products Standards and Food Additives) (Amendment) Regulation, 2015 . http://www.fssai.gov.in/Portals/0/Pdf/Gazette_ Notification_Steviol.pdf. เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2559.
download PDFเมื่อวันที่ 23 และ 26 สิงหาคม 2562 กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาสาธารณรัฐเกาหลี (The Korean Ministry of Food and Drug Safety : MFDS) ได้ออกประกาศฉบับท...