สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ดำเนินโครงการศึกษาความต้องการของตลาด เมืองที่มีศักยภาพ และช่องทางจัดจำหน่ายสินคาอาหารแปรรูปของไทยในตลาด CLMV : กรณีศึกษาประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทยใหเป็นครัวอาหารคุณภาพของโลก ปี 2557 ของกระทรวงอุตสาหกรรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจระบบการจัดจำหน่าย พื้นที่ที่มีศักยภาพ และช่องทางการตลาดสินคาอาหารแปรรูปในประเทศ สปป. ลาว รวมถึงศึกษาสถานะปัจจุบันตำแหน่งทางการตลาดของสินคาอาหารแปรรูปของไทยในประเทศสปป.ลาว และการกำหนดยุทธศาสตร์การตลาด พร้อมแนวทางการเขาสู่ตลาดอาหารแปรรูปใน สปป. ลาวของผู้ประกอบการไทยการศึกษาในครั้งนี้ เน้นการศึกษาด้วยวิธีการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพจากเอกสารวิชาการ งานวิจัยต่างๆเพื่อประมวลองค์ความรูที่มีอยู่ การสำรวจเส้นทางการค้า การกระจายสินคาอาหารแปรรูปในประเทศ สปป.ลาว การประชุมหารือกับนักธุรกิจไทยและนักธุรกิจสปป. ลาว การเยี่ยมชมธุรกิจคาปลีกและร้านอาหารในประเทศสปป. ลาว รวมถึงการเก็บแบบสอบถามพฤติกรรมผู้บริโภคชาวสปป. ลาว ในการเลือกซื้ออาหารแปรรูปเพื่อให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของไทยที่มีความสนใจในการเขาสู่ตลาด สปป. ลาว ได้มีขอมูลนำไปใช้พิจาณาศักยภาพของตนเอง วางกลยุทธ์การเขาสู่ตลาดอาหารแปรรูปใน สปป. ลาว ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุดคณะผูวิจัยขอขอบพระคุณผู้มีส่วนเกี่ยวของ หน่วยงานราชการต่างๆ รวมทั้งนักธุรกิจไทยและนักธุรกิจสปป. ลาว ที่กรุณาใหการสนับสนุนข้อมูลในการศึกษาครั้งนี้ และขอบคุณเป็นอย่างยิ่งในความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐ องค์กร และผู้ประกอบการในการให้เขาสัมภาษณ์ เพื่อนำขอมูลมาใชในการวิเคราะห์ และสนับสนุนใหงานวิจัยนี้ประสบความสำเร็จไดดวยดี
download PDFตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายสำหรับอาหารในภาชนะ บรรจุที่ปิดสนิทที่มีความเป็นกรดต่ำและชนิดที่ปรับกรด วันที่ 24-28 กันยายน 2561 ครั้งที่ 6 โรงแรมรอยัลริเวอร์ บ...