สวัสดี

รายงานฉบับสมบูรณ์ (Final Report) โครงการศึกษาความต้องการของตลาด เมืองที่มีศักยภาพและ ช่องทางจัดจำหน่ายสินค้าอาหารแปรรูปของไทยในตลาด CLMV : กรณีศึกษาประเทศกัมพูชา

ที่มาและวัตถุประสงค์ของโครงการ
ปัจจุบันรัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับการเตรียมการรองรับและการใช้ประโยชน์จากการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) โดยเฉพาะการสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการไทย ในการใช้ประโยชน์จากการเป็นตลาดและฐานการผลิตเดียวกันภายใต้ AEC เพื่อนำไปสู่การขยายเศรษฐกิจการค้าและการลงทุนของไทยกับอาเซียน และผนึกกำลังกับหุ้นส่วนทางธุรกิจในอาเซียน เพื่อแข่งขันในตลาดโลก สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะหน่วยงานสนับสนุนผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของไทย ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญที่ผู้ประกอบการไทยควรจะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับตลาดอาหารในประเทศเพื่อนบ้านสมาชิก AEC ให้มากขึ้น จึงได้ดำเนินโครงการศึกษาความต้องการของตลาด เมืองที่มีศักยภาพ และช่องทางจัดจำหน่ายสินค้าอาหาร แปรรูปของไทยในตลาด CLMV : กรณีศึกษาประเทศกัมพูชา ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทยให้เป็นครัวอาหารคุณภาพของโลก (Thailand Food Quality toThe World) ปี 2557 ของกระทรวงอุตสาหกรรม โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ

(1) เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจระบบการจัดจำหน่าย (Distribution System) พื้นที่ที่มีศักยภาพและช่องทางการตลาดสินค้าอาหารแปรรูปของไทยในประเทศเป้าหมาย
(2) เพื่อทำความเข้าใจช่องทางการเลือกซื้อ (Channel Selection) รวมถึง รูปแบบ ความต้องการสินค้าอาหารแปรรูปในประเทศเป้าหมาย
(3) เพื่อจัดทำแผนการจัดจำหน่าย(Channel Plan) จัดทำส่วนผสมช่องทางการจัดจำหน่าย(Channel Mix) ซึ่งแสดงถึงช่องทางการตลาด เส้นทางรูปแบบการกระจายสินค้าความสัมพันธ์ของห่วงโซ่อุปทานสินค้าอาหารแต่ละชนิดจนถึงกลุ่มผู้บริโภคคนสุดท้ายในแต่ละส่วนแบ่งการตลาด
(4) เพื่อศึกษาสถานะปัจจุบันตำแหน่งทางการตลาด (Positioning) ของสินค้าอาหารแปรรูปของไทยในประเทศเป้าหมาย และโอกาสในอนาคต
(5) เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การตลาด (Marketing Strategies)
(6) เพื่อศึกษาแนวทางการเข้า (Mode of Entry) สู่ประเทศเป้าหมายของผู้ประกอบการไทยในรูปแบบต่างๆ
 

download PDF

Related Articles

ด่วนที่สุด!! แจ้งเลื่อนการจัดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อ SMEs อุตสาหกรรมอาหาร เรื่อง เทคนิคการขออนุญาต กับ อย. อย่างไรให้ฉลุย วันที่ 6 ก.ค. 60

ด่วนที่สุด!! แจ้งเลื่อนการจัดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อ SMEs อุตสาหกรรมอาหาร เรื่อง เทคนิคการขออนุญาต กับ อย. อย่างไรให้ฉลุย  

โครงการพัฒนาฐานข้อมูลอุตสาหกรรมเชิงเปรียบเทียบเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน(Competitive Benchmarking) สาขาอุตสาหกรรมอาหาร

โครงการพัฒนาฐานข้อมูลอุตสาหกรรมเชิงเปรียบเทียบเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน(Competitive Benchmarking) สาขาอุตสาหกรรมอาหาร ในปี 2550ตำแหน่งการต...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3122
โทรสาร : 02-4228527