สวัสดี

ออสเตรเลีย - นิวซีแลนด์ อัพเดตการปรับปรุงกฎหมายมาตรฐานอาหาร

แชร์:
Favorite (38)

17 พฤศจิกายน 2567

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2567 หน่วยงานมาตรฐานสินค้าอาหารของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ (FSANZ) ได้เผยแพร่ Amendment No. 223 ซึ่งเป็นการปรับปรุงกฎหมายมาตรฐานอาหาร (Food Standards Code) ที่สำคัญหลายประการ เช่น การปรับปรุงเงื่อนไขการกล่าวอ้างในการเติมน้ำตาล (added sugar claims) และการอนุมัติอาหารใหม่ (novel food) รวมถึงสารช่วยในกระบวนการผลิต (processing aid) ตาม Notification Circular-301-24 ที่ FSANZ ได้ประกาศไว้เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2567 ที่ผ่านมา

 

การแก้ไขที่สำคัญประกอบด้วย

1.แก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดจากการพิมพ์และลบเงื่อนไขที่ซ้ำซ้อนของการกล่าวอ้างในการเติมน้ำตาล (added sugar claims)

การปรับปรุง

ก่อน

หลัง

ลบเงื่อนไขที่ซ้ำซ้อน

น้ำตาล : (a) ในมาตรฐาน 1.27, มาตรฐาน 1.2.8 และ Schedule 4 (ยกเว้น เครื่องหมาย * sugars*) - หมายถึง โมโนแซ็กคาไรด์และ ไดแซ็กคาไรด์ และ...

น้ำตาล : (a) ในมาตรฐาน 1.2.7, มาตรฐาน 1.2.8 และ Schedule 4 – หมายถึง โมโนแซ็กคาไรด์และไดแซ็กคาไรด์ และ...

 

2.อาหารใหม่ (Novel food)

FSANZ อนุญาตให้จำหน่าย D-allulose ซึ่งถือว่าเป็นอาหารใหม่ในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ โดยกำหนดปริมาณและประเภทของอาหารที่ได้รับอนุญาตดังนี้

หมวดหมู่อาหาร

ปริมาณสูงสุดที่อนุญาต (%w/w)

ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่

10

หมากฝรั่ง (Bubble gum)

50

ซีเรียลอาหารเข้า

5

ธัญพืชอัดแห่ง

5

หมากฝรั่ง (Chewing gum)

50

ขนมหวานที่ผลิตจากน้ำตาล (ไม่รวมช็อคโกแลต)

50

ขนมหวาน (มีหรือไม่มีเจลาติน)

10

ไอศกรีมหวานเย็น เช่น sorbet

5

ฟรอสติ้ง (frostings)

5

สเปรดผลไม้ (fruit spreads) ไม่รวมชัทนีย์ (Chutney)

10

ไอศกรีม

5

นํ้าตาลไอซิ่ง

5

ครีมเทียม

5

เครื่องดื่มแต่งกลิ่นไม่มีแอลกอฮอล์

หมายเหตุ: ไม่รวมผลิตภัณฑ์ เช่น นมชนิด analogues (ผลิตภัณฑ์นมที่ถูกแทนที่ ไขมันนมด้วยน้ำนมพืชหรือไขมันพืช) น้ำผลไม้ น้ำผัก เครื่องดื่มสูตรต่าง ๆ เครื่องดื่มเกลือแร่ และเครื่องดื่มที่มีเกลือแร่เป็นหลัก

3.5

น้ำสลัด

5

ซอสหวาน

10

น้ำเชื่อม

10

สารให้ความหวานแทนน้ำตาลเพื่อใช้ในครัวเรือนหรือร้านอาหาร (Table-Top Sweetener)

หมายเหตุ: D-allulose อาจใช้เพื่อการขายปลีกที่รับประทานได้เท่านั้น หากอาหารดังกล่าวเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลเพื่อใช้ในการบริโภค ในครัวเรือนหรือร้านอาหาร

10

โยเกิร์ต

หมายเหตุ: อาหารบางชนิดที่มี D-allulose ตามที่กำหนดไว้ในมาตรฐาน 1.2.3 ต้องระบุคำแนะนำว่าการ บริโภคมากเกินไปอาจมีผลเป็นยาระบาย

5

 

 

3.สารช่วยในกระบวนการผลิต (Processing aid)

FSANZ triacylglycerol lipase) Trichoderma reesei Thermomyces lanuginosus

สาร

วัตถุประสงค์ทางเทคโนโลยีและอาหาร

ปริมาณสูงสุดที่อนุญาต (mg/kg)

เอนไซม์ไลเปส (Lipase), ไตรเอซิลกลีเซอรอล (triacylglycerol), โปรตีนที่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรม (protein engineered variant), (EC 3.1.1.3) จาก Trichoderma reesei ที่มีส่วนประกอบของเอนไซม์ไลเปส และไตรกลีเซอรอล Thermomyces lanuginosus

ใช้สำหรับผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ และผลิตภัณฑ์ธัญพืชอื่น ๆ

 

GMP

 

 

 

ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101