สวัสดี

อินโดนีเซียขยายการรับรองฮาลาลผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มออกไปอีก 2 ปี

แชร์:
Favorite (38)

3 พฤศจิกายน 2567

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2567 รัฐบาลอินโดนีเซียได้ออกข้อบังคับ No. 42/2024 ว่าด้วย การขยายการรับรองฮาลาลสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มนำเข้าออกไป 2 ปี จนถึงวันที่ 17 ตุลาคม 2569 แต่ยังคงยกเว้นเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ต่อไป

หลายเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ และพันธมิตรได้ยื่นคำร้องขอต่ออินโดนีเซียให้ขยายเวลาการรับรองฮาลาล เนื่องจากการดำเนินการบางอย่างยังไม่สมบูรณ์ และการเตรียมตัวของผู้ประกอบการในสหรัฐฯ ที่ยังไม่พร้อมหลังจากได้รับการรับรองหน่วยงานการรับรองฮาลาลในประเทศเมื่อเร็ว ๆ นี้ รวมไปถึงปัญหาเกี่ยวกับระบบการลงทะเบียน SIHALAL ของสำนักงานฮาลาลแห่งอินโดนีเซีย (BPJPH) ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการรายใหญ่และร้านค้าปลีกที่ยังมีสินค้าในคลังซึ่งยังไม่เป็นไม่ตามมาตรฐานของข้อกำหนดดังกล่าว

ทั้งนี้ การขยายเวลาออกไปจะทำให้ผู้ผลิตสามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าสินค้าคงคลังทั้งหมดของตนเป็นไปตามข้อกำหนดหรือไม่ และมีเวลาเตรียมตัวในการปฏิบัติตามข้อกำหนดดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ในการบังคับใช้ตามข้อกำหนดการรับรองฮาลาลอาจจะแตกต่างกันตามขนาดของธุรกิจ

 

 

ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101