สวัสดี

สิงคโปร์เปิดตัวแผนการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เพื่อประสิทธิภาพการผลิตและความยั่งยืน

แชร์:
Favorite (38)

24 พฤศจิกายน 2567

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567 ที่ผ่านมา หน่วยงานด้านอาหารสาธารณรัฐสิงคโปร์ (Singapore Food Agency - SFA) ได้เปิดตัวแผนการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ The Singapore Aquaculture Plan (SAP) เพื่อเปลี่ยนแปลงภาคการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืนมากขึ้น โดยมีรัฐมนตรีอาวุโสด้านความยั่งยืนและสิ่งแวดล้อม ดร. โค โพ คูน เป็นผู้เปิดตัวเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2567 แผนนี้เป็นความร่วมมือระหว่างภาคอุตสาหกรรม กลุ่มธรรมชาติ สถาบันการศึกษา ผู้รับซื้อ และหน่วยงานรัฐบาลต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับสิงคโปร์

ความมั่นคงทางอาหารและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

แผน SAP มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความสามารถในการผลิตอาหารในประเทศ เนื่องจากสิงคโปร์นำเข้าอาหารมากกว่า 90% ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการขาดแคลนอาหารจากปัจจัยต่างๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการระบาดของโรค แผนนี้ประกอบด้วย 5 เสาหลัก ได้แก่ การวางแผนพื้นที่และโครงสร้างพื้นฐาน การกำกับดูแลที่เอื้อต่อการพัฒนา การวิจัย นวัตกรรม และการพัฒนาระบบนิเวศธุรกิจ การส่งเสริมการบริโภคและการผลิตในประเทศ

การสนับสนุนจากภาคส่วนต่างๆ

แผน SAP ยังรวมถึงการเปิดตัวศูนย์พันธุ์สัตว์น้ำแห่งชาติและโครงการพัฒนาฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เพื่อให้มีการจัดหาลูกพันธุ์ที่มีคุณภาพสูงอย่างต่อเนื่อง ลดการพึ่งพาการนำเข้า และเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของลูกพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งเครือข่ายตรวจวัดคุณภาพน้ำเพื่อสนับสนุนการตรวจสอบคุณภาพน้ำและการจัดการการปล่อยสารอาหารจากฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

ที่มา :   A  SFA Media Releases, 19 Nov 2024.
  
Building a more productive and sustainable aquaculture sector with the Singapore   Aquaculture Plan
   Online: https://www.sfa.gov.sg/news-publications/newsroom/

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101