24 พฤศจิกายน 2567
เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567 ที่ผ่านมา หน่วยงานด้านอาหารสาธารณรัฐสิงคโปร์ (Singapore Food Agency - SFA) ได้เปิดตัวแผนการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ The Singapore Aquaculture Plan (SAP) เพื่อเปลี่ยนแปลงภาคการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืนมากขึ้น โดยมีรัฐมนตรีอาวุโสด้านความยั่งยืนและสิ่งแวดล้อม ดร. โค โพ คูน เป็นผู้เปิดตัวเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2567 แผนนี้เป็นความร่วมมือระหว่างภาคอุตสาหกรรม กลุ่มธรรมชาติ สถาบันการศึกษา ผู้รับซื้อ และหน่วยงานรัฐบาลต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับสิงคโปร์
ความมั่นคงทางอาหารและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน
แผน SAP มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความสามารถในการผลิตอาหารในประเทศ เนื่องจากสิงคโปร์นำเข้าอาหารมากกว่า 90% ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการขาดแคลนอาหารจากปัจจัยต่างๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการระบาดของโรค แผนนี้ประกอบด้วย 5 เสาหลัก ได้แก่ การวางแผนพื้นที่และโครงสร้างพื้นฐาน การกำกับดูแลที่เอื้อต่อการพัฒนา การวิจัย นวัตกรรม และการพัฒนาระบบนิเวศธุรกิจ การส่งเสริมการบริโภคและการผลิตในประเทศ
การสนับสนุนจากภาคส่วนต่างๆ
แผน SAP ยังรวมถึงการเปิดตัวศูนย์พันธุ์สัตว์น้ำแห่งชาติและโครงการพัฒนาฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เพื่อให้มีการจัดหาลูกพันธุ์ที่มีคุณภาพสูงอย่างต่อเนื่อง ลดการพึ่งพาการนำเข้า และเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของลูกพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งเครือข่ายตรวจวัดคุณภาพน้ำเพื่อสนับสนุนการตรวจสอบคุณภาพน้ำและการจัดการการปล่อยสารอาหารจากฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ
ที่มา : A SFA Media Releases, 19 Nov 2024.
Building a more productive and sustainable aquaculture sector with the Singapore Aquaculture Plan
Online: https://www.sfa.gov.sg/news-publications/newsroom/