สวัสดี

ฮ่องกงเตรียมบังคับใช้พิธีสารนำเข้าเนื้อสัตว์และสัตว์ปีกฉบับใหม่

แชร์:
Favorite (38)

3 ตุลาคม 2567

ศูนย์ความปลอดภัยด้านอาหารแห่งฮ่องกง (CFS) ประกาศเปลี่ยนแปลงวิธีการรับรองสถานประกอบการเนื้อสัตว์และสัตว์ปีกสดของต่างประเทศ จากวิธีที่รับรองเชิงระบบ เป็นระบบการขึ้นทะเบียนสถานประกอบการหรือโรงงาน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568

ด้วยพิธีสารนำเข้าเนื้อสัตว์และสัตว์ปีกมายังฮ่องกงฉบับใหม่นี้ ทำให้โรงเชือดสัตว์ ตัดแต่ง แปรรูป และเก็บรักษาด้วยความเย็น ที่ต้องการส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์และสัตว์ปีกไปยังฮ่องกงจะต้องลงทะเบียนกับ CFS ก่อนการส่งออก เมื่อได้รับการอนุมัติจะประกาศรายชื่อสถานประกอบการที่ได้รับการรับรองทั้งหมดบนเว็บไซต์ของ CFS ที่ Food Import Protocol (cfs.gov.hk) อย่างไรก็ตาม การลงทะเบียนดังกล่าวเป็นข้อกำหนดสำหรับผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์และสัตว์ปีกสดเท่านั้น สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ปรุงสุกและแปรรูปเพิ่มเติม เช่น แฮม เบคอน ไส้กรอก และเนื้อกระป๋อง ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดใหม่ในการนำเข้าดังกล่าว

สามารถตรวจสอบความเป็นปัจจุบันและถูกต้องของข้อมูลกรขึ้นทะเบียนได้ตามขั้นตอน ดังนี้

  1. ไปที่เว็บไซต์ 
  2. พิมพ์ชื่อ ประเทศ/สถานประกอบการ ที่ต้องการตรวจสอบ
  3. เลือกแท็บรายการ สีแดง ในคอลัมด้านขวา เพื่อค้นหาสินค้าแต่ละรายการที่เกี่ยวข้อง
  4. ค้นหารายการโดยใช้หมายเลยสถานประกอบการ ชื่อสถานประกอบการ ที่อยู่สถานประกอบการ หรือกิจกรรม นอกจากนี้ ท่านสามารถตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด ความถูกต้อง โดยการดาวน์โหลรายการสินค้าในแต่ละหมวดหมู่เป็นไฟล์ PDF ที่แท็บด้านล่างขวา

 

ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101