3 ตุลาคม 2567
ศูนย์ความปลอดภัยด้านอาหารแห่งฮ่องกง (CFS) ประกาศเปลี่ยนแปลงวิธีการรับรองสถานประกอบการเนื้อสัตว์และสัตว์ปีกสดของต่างประเทศ จากวิธีที่รับรองเชิงระบบ เป็นระบบการขึ้นทะเบียนสถานประกอบการหรือโรงงาน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568
ด้วยพิธีสารนำเข้าเนื้อสัตว์และสัตว์ปีกมายังฮ่องกงฉบับใหม่นี้ ทำให้โรงเชือดสัตว์ ตัดแต่ง แปรรูป และเก็บรักษาด้วยความเย็น ที่ต้องการส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์และสัตว์ปีกไปยังฮ่องกงจะต้องลงทะเบียนกับ CFS ก่อนการส่งออก เมื่อได้รับการอนุมัติจะประกาศรายชื่อสถานประกอบการที่ได้รับการรับรองทั้งหมดบนเว็บไซต์ของ CFS ที่ Food Import Protocol (cfs.gov.hk) อย่างไรก็ตาม การลงทะเบียนดังกล่าวเป็นข้อกำหนดสำหรับผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์และสัตว์ปีกสดเท่านั้น สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ปรุงสุกและแปรรูปเพิ่มเติม เช่น แฮม เบคอน ไส้กรอก และเนื้อกระป๋อง ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดใหม่ในการนำเข้าดังกล่าว
สามารถตรวจสอบความเป็นปัจจุบันและถูกต้องของข้อมูลกรขึ้นทะเบียนได้ตามขั้นตอน ดังนี้
ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
download PDF ย้อนกลับ