สวัสดี

อินโดนีเซียเตรียมบังคับใช้กฎระเบียบใหม่เกี่ยวกับการติดฉลากอาหาร Nutri-Level

แชร์:
Favorite (38)

10 ตุลาคม 2567

จากรายงานข่าววันที่ 2 ตุลาคม 2567 National Agency of Drug and Food Control (BPOM) ภายใต้การกำกับของรัฐบาลอินโดนีเซียได้เสนอข้อบังคับใหม่ที่กำหนดให้ใช้ระบบการติดฉลาก Nutri-Level แบบไฟจราจรบนบรรจุภัณฑ์อาหารที่มีปริมาณน้ำตาล เกลือ และไขมันสูง

Nutri-Level

ระบบ Nutri-Level จะมีลักษณะคล้ายกับระบบ Nutri-Grade ของสิงคโปร์ โดยผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจะถูกติดฉลากเป็นระดับ A (สีเขียวเข้ม), B (สีเขียวอ่อน), C (สีเหลือง) หรือ D (สีแดง) ตามปริมาณสารอาหารที่มีอยู่ โดยในระยะแรกจะเริ่มต้นจากเครื่องดื่มพร้อมดื่มที่มีระดับ C หรือ D ก่อนขยายไปยังผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปอื่น ๆ ในอนาคต.

การแสดงสัญลักษณ์ Healthier Choice

นอกจากระบบ Nutri-Level แล้ว BPOM กำลังเตรียมการสำหรับการแสดงสัญลักษณ์ Healthier Choice บนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ที่กำหนด โดยสัญลักษณ์นี้จะเป็นเครื่องหมายถูกภายในวงกลมที่ระบุว่า "HEALTHIER CHOICE" และมีข้อความ "เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกันที่บริโภคในปริมาณที่เหมาะสม"

โดย BPOM ได้กำหนดเกณฑ์ที่ผลิตภัณฑ์ในหมวดอาหารหรือเครื่องดื่มแต่ละประเภทต้องปฏิบัติตามเพื่อแสดงสัญลักษณ์นี้ เช่น เครื่องดื่มพร้อมดื่มต้องมีน้ำตาลไม่เกิน 6 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้องมีเกลือไม่เกิน 900 มิลลิกรัมและไขมันไม่เกิน 20 กรัมต่อ 100 กรัม, และซอสมะเขือเทศต้องมีเกลือไม่เกิน 700 มิลลิกรัมและน้ำตาลไม่เกิน 14 กรัมต่อ 100 กรัม

ที่มา :   A         BADAN BPOM, 23-09-2024, Kerjasama dan Humas
            BPOM Dukung Penuh Pencantuman Nutri-Level pada Pangan Olahan Secara Bertahap

            Online: https://www.pom.go.id/

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101