10 ตุลาคม 2567
จากรายงานข่าววันที่ 2 ตุลาคม 2567 National Agency of Drug and Food Control (BPOM) ภายใต้การกำกับของรัฐบาลอินโดนีเซียได้เสนอข้อบังคับใหม่ที่กำหนดให้ใช้ระบบการติดฉลาก Nutri-Level แบบไฟจราจรบนบรรจุภัณฑ์อาหารที่มีปริมาณน้ำตาล เกลือ และไขมันสูง
Nutri-Level
ระบบ Nutri-Level จะมีลักษณะคล้ายกับระบบ Nutri-Grade ของสิงคโปร์ โดยผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจะถูกติดฉลากเป็นระดับ A (สีเขียวเข้ม), B (สีเขียวอ่อน), C (สีเหลือง) หรือ D (สีแดง) ตามปริมาณสารอาหารที่มีอยู่ โดยในระยะแรกจะเริ่มต้นจากเครื่องดื่มพร้อมดื่มที่มีระดับ C หรือ D ก่อนขยายไปยังผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปอื่น ๆ ในอนาคต.
การแสดงสัญลักษณ์ Healthier Choice
นอกจากระบบ Nutri-Level แล้ว BPOM กำลังเตรียมการสำหรับการแสดงสัญลักษณ์ Healthier Choice บนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ที่กำหนด โดยสัญลักษณ์นี้จะเป็นเครื่องหมายถูกภายในวงกลมที่ระบุว่า "HEALTHIER CHOICE" และมีข้อความ "เมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกันที่บริโภคในปริมาณที่เหมาะสม"
โดย BPOM ได้กำหนดเกณฑ์ที่ผลิตภัณฑ์ในหมวดอาหารหรือเครื่องดื่มแต่ละประเภทต้องปฏิบัติตามเพื่อแสดงสัญลักษณ์นี้ เช่น เครื่องดื่มพร้อมดื่มต้องมีน้ำตาลไม่เกิน 6 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้องมีเกลือไม่เกิน 900 มิลลิกรัมและไขมันไม่เกิน 20 กรัมต่อ 100 กรัม, และซอสมะเขือเทศต้องมีเกลือไม่เกิน 700 มิลลิกรัมและน้ำตาลไม่เกิน 14 กรัมต่อ 100 กรัม
ที่มา : A BADAN BPOM, 23-09-2024, Kerjasama dan Humas
BPOM Dukung Penuh Pencantuman Nutri-Level pada Pangan Olahan Secara Bertahap
Online: https://www.pom.go.id/