10 กันยายน 2567
จากรายงานข่าววันที่ 28 สิงหาคม 2567 Singapore Food Agency (SFA) เข้าตรวจสอบและจับกุมห้องเย็นเก็บรักษาเนื้อสัตว์ที่ไม่มีใบอนุญาตซึ่งดำเนินการกิจการโดยคนไทย และนำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์จากประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายรวมทั้งหมดกว่า 1,100 กิโลกรัม ประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์และอาหารทะเลหลากหลายชนิด เช่น ปลา กุ้ง ลูกชิ้นเนื้อ, หมูและไก่เสียบไม้ ระวางโทษปรับ $15,000
ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอาหาร:
การเก็บรักษาเนื้อสัตว์และอาหารทะเลในสถานที่ที่ไม่มีใบอนุญาตเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอาหาร. ภายใต้กฎหมาย Sale of Food Act และ Wholesome Meat and Fish Act คลังสินค้าเย็นสำหรับเนื้อสัตว์และอาหารทะเลต้องมีใบอนุญาตที่ถูกต้อง
การนำเข้าอาหารในสิงคโปร์ต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของ SFA. ผลิตภัณฑ์อาหารที่นำเข้าอย่างผิดกฎหมายจากแหล่งที่ไม่ทราบที่มาอาจเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอาหาร. อาหารสามารถนำเข้าได้โดยผู้นำเข้าที่มีใบอนุญาตเท่านั้น และทุกการนำเข้าต้องมีใบอนุญาตนำเข้าที่ถูกต้อง.
บทลงโทษ:
ผู้กระทำผิดที่พบว่ามีการนำเข้าเนื้อสัตว์อย่างผิดกฎหมายจากแหล่งที่ไม่ได้รับอนุญาตโดยไม่มีใบอนุญาต จะถูกปรับไม่เกิน $10,000 และ/หรือจำคุกไม่เกิน 12 เดือน และในกรณีที่กระทำผิดซ้ำ จะถูกปรับไม่เกิน $20,000 และ/หรือจำคุกไม่เกิน 2 ปี
ที่มา : A SFA Media Releases, 28 Aug. 2024.
Sawadee Pte Ltd and Director fined $15,000 each for operating an unlicensed cold store and illegal import of meat products
Online: https://www.sfa.gov.sg/news-publications/